Bản tin MXV ngày 22/03/2024: Dòng tiền đầu tư lên mức cao nhất trong gần hai tháng qua
Tác giảNHẬT LINH

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lực mua áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu trong ngày hôm qua (21/3).

Chốt ngày, chỉ số MXV-Index của 3 trên 4 nhóm mặt hàng đều tăng kéo chỉ số MXV-Index thêm 0,3% lên 2.221 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng mạnh 26% đạt mức gần 9.000 tỷ đồng, cao nhất kể từ đầu tháng 2 đến nay.

Lực mua chiếm ưu thế trên thị trường kim loại

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, thị trường kim loại ghi nhận biến động trái trái chiều, song lực mua vẫn chiếm ưu thế. Đối với nhóm kim loại quý, trong khi giá bạc giảm 0,39% xuống 25 USD/ounce, chịu sức ép chủ yếu từ biến động vĩ mô thì bạch kim lại tăng 1,51% lên 913 USD/ounce trước tác động cung cầu.

Ngày hôm qua, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB) chính thức tuyên bố cắt giảm lãi suất chính sách 25 điểm cơ bản xuống 1,50%, một động thái bất ngờ khiến SNB trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên xoay trục chính sách từ thắt chặt sang nới lỏng. Đồng franc Thuỵ Sỹ giảm giá trước động thái này, đã củng cố cho sức mạnh của đồng USD và kéo chỉ số Dollar Index tăng mạnh 0,6%. Bạc vốn là kim loại quý nhạy cảm hơn với biến động tiền tệ so với bạch kim, đã chịu sức ép rõ rệt do chi phí nắm giữ đắt đỏ hơn.

Ngoài ra, một số dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ cũng củng cố cho đà tăng của đồng USD, từ đó thúc đẩy lực bán đối với bạc. Trong tuần kết thúc vào ngày 16/3, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ đạt 210.000 đơn, thấp hơn 2.000 đơn so với dự báo. Ngoài ra, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất sơ bộ tháng 3 của Mỹ đạt 52,5 điểm, cao hơn 0,7 điểm so với dự báo và là mức cao nhất kể từ tháng 6/2022.

Trái lại, giá bạch kim bật tăng mạnh mẽ trước lo ngại gián đoạn nguồn cung. Tiếp nối hàng loạt các công ty khai thác kim loại nhóm bạch kim (PGM) ở Nam Phi bao gồm Sibanye Stillwater và Anglo American Platinum, công ty khai thác Zimplats của Impala Platinum hôm thứ Tư cũng cho biết họ đang đưa ra kế hoạch cắt giảm việc làm nhằm bảo vệ doanh nghiệp khỏi tác động của giá PGM giảm mạnh. Điều này sẽ hạn chế sản lượng bạch kim trong tương lai,

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX biến động giằng co, kết phiên chỉ nhích nhẹ 0,17% giá trị lên 4,05 USD/pound. Một phần, đồng COMEX cũng chịu sức ép từ đà tăng giá của đồng USD, nhưng những rủi ro thiếu hụt nguồn cung do biên lợi nhuận thấp từ các nhà máy tinh chế hạn chế sản lượng, đã hỗ trợ cho giá. Quặng sắt tăng mạnh 3,71% lên mức 108,72 USD/tấn.

Giá ngô hợp đông tháng 5 tăng nhẹ

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), khép lại ngày hôm qua, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 5 ghi nhận mức tăng nhẹ gần 0,5%. Bắt đầu phiên giao dịch, lực mua ngô đã được đẩy mạnh do lo ngại về tình hình vụ mùa tại Nam Mỹ. Mặc dù vậy, đà tăng đã có phần bị hạn chế do đồng USD mạnh trở lại và áp lực chốt lời.

Theo Viện Khí tượng Quốc gia (Inmet), các khu vực phía nam, đông nam và trung tây của Brazil sẽ có bão và mưa lớn từ 21-22/3. Các vùng nhận được lượng mưa lớn nhất bao gồm Rio Grande do Sul, Santa Catarina, Paraná, Mato Grosso do Sul và Rio de Janeiro. Inmet cho biết các cơn bão có thể gây thiệt hại lớn trên khắp phía bắc Rio Grande do Sul, phía nam, phía tây Santa Catarina và phía tây nam Paraná. Lượng mưa sẽ lớn hơn 100mm, đi kèm gió giật mạnh và có thể xảy ra mưa đá. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến cây trồng, đặc biệt là ngô vụ 2 của Brazil khi cây vừa được gieo trồng.

Trong báo cáo Xuất khẩu hàng tuần (Export Sales), Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết doanh số bán ngô niên vụ 2023/24 của nước này ở mức 1,185 triệu tấn, giảm nhẹ 7,6% so với tuần trước nhưng vẫn duy trì ở trên mức 1 triệu tấn. Giao hàng ngô trong tuần qua có sự cải thiện khi tăng 21% lên mức 1,52 triệu tấn, cho thấy nhu cầu của thị trường ngô Mỹ vẫn ở mức cao. Đây cũng là yếu tố góp phần hỗ trợ giá trong phiên vừa rồi

Tương tự ngô, lúa mì hợp đồng kỳ hạn tháng 5 cũng tăng nhẹ vào hôm qua. Mặc dù nhận được lực mua mạnh khi mở cửa, tuy nhiên đà tăng đã bị thu hẹp một phần do đồng dollar mạnh lên. Triển triển vọng nhu cầu tốt là yếu tố đã tác động “bullish” đến thị trường vào hôm qua.

Mặc dù Trung Quốc đã hủy mua hàng loạt chuyến hàng lúa mì thời gian gần đây, tuy nhiên, các chuyên gia cho biết nhu cầu nhập khẩu của nước nay sẽ vẫn ở mức cao kỷ lục trong năm nay do nguồn cung nội địa thiếu hụt. Dữ liệu hải quan cho thấy nhập khẩu lúa mì từ Australia của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm nay năm nay đã tăng gần 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Việc mua hàng dự kiến sẽ tiếp tục ngay cả nghi nước này đã hủy hoặc hoãn nhận hàng khoảng 1 triệu tấn lúa mì Australia vào tuần trước.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng ngày 21/3 giá ngô Nam Mỹ nhập khẩu về cảng nước ta tương đối ổn định. Tại cảng Cái Lân, ngô Nam Mỹ kỳ hạn giao tháng 4 ở mức 6.500 - 6550 đồng/kg. Đối với kỳ hạn giao tháng 5, giá chào bán dao động ở mức 6.350 - 6.500 đồng/kg. Trong khi đó, giá chào bán ngô nhập khẩu tại cảng Vũng Tàu ghi nhận thấp hơn 100 đồng/kg so với giá giao dịch tại cảng Cái Lân.

Giá một số hàng hóa khác

 

NGUỒN: MXV


 Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)