Áp lực trước triển vọng sản lượng nới lỏng trong niên vụ 2023/24 tại Brazil có thể tiếp tục kéo giá Arabica đi xuống trong tuần này
Tác giảAdministrator

 

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, hai mặt hàng cà phê trở lại trạng thái trái chiều. Arabica quay đầu giảm gần 5% về mức thấp nhất trong 2 tháng do áp lực từ triển vọng nguồn cung tích cực trong niên vụ 2023/24 tại Brazil. Trong khi đó, Robusta mang sắc xanh trong tuần thứ 2 liên tiếp khi thị trường bị chi phối bởi cảnh báo nguồn cung khan hiếm tại 2 quốc gia xuất khẩu hàng đầu Châu Á.

Trong tuần này, triển vọng nguồn cung nới lỏng nhiều khả năng cao tiếp tục là yếu tố dẫn dắt thị trường. Các chuyên gia vẫn khá lạc quan về mùa vụ cà phê cho niên vụ 2023/24 khi sự cực đoan của thời tiết đã suy yếu, dẫn đến những dự báo sản lượng gia tăng cả từ cả phía cơ quan phân tích độc lập và thuộc chính phủ. Hơn nữa, một số nhà phân tích còn nhân định sự nới lỏng sẽ được mở rộng hơn nữa trong niên vụ 2024/25 khi năng suất được cải thiện do Brazil trở lại năm được mùa trong chu kỳ 2 năm sản mùa vụ tốt một lần. Những tín hiệu tích cực trên được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu bán hàng của nông dân để có kho chứa mới cho việc lưu trữ cà phê vụ mới.

Trong khi đó, kinh tế thế giới vẫn còn khá bấn loạn với những bất bênh trên thị trường tài chính cũng như lạm phát vẫn chưa về mức mục tiêu mà các ngân hàng trung ương lớn đề ra, điều này khiến chi tiêu dành cho các mặt hàng không thiết yếu như cà phê ở mức hạn hẹp, đặc biệt là Arabica với giá thành cao hơn . Đây khả năng cao sẽ tiếp tục là yếu tố góp phần tạo nên sự suy yếu của giá trong tuần này.

Tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE New York dù không ghi nhận sự cải thiện nào trong tuần vừa qua, mức giảm cũng khá yếu khi chỉ mất 4,491 bao loại 60kg, duy trì ở mức cao so với mức thấp kỷ lục vào tháng 11/2022. Đặc biệt, trong bối cảnh nông dân Brazil có xu hướng đẩy mạnh bán hàng trở lại, sự giảm nhẹ của tồn kho đạt chuẩn có thể chưa đủ mạnh để hỗ trợ giá khởi sắc trong giai đoạn này.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)