Bản Tin Hàng Hoá Ngày 24/02/2023
Tác giảAdministrator

Thị trường dầu chấm dứt chuỗi giảm dài nhất kể từ đầu năm tới nay, khi giá dầu WTI tăng 1.95% lên 75.39 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 2.14% lên 82.17 USD/thùng.

Nông sản

bang gia nong san 2402

Kết thúc phiên giao dịch vừa qua, giá ngô đã tiếp tục lao dốc và giảm về mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua. Mặc dù diễn biến khá giằng co trong phiên sáng, tuy nhiên, lực mua đã dần được đẩy mạnh và khiến giá suy yếu kể từ đầu phiên tối. Triển vọng nguồn cung nới lỏng hơn tại Mỹ trong niên vụ mới là thông tin đã gây sức ép lên giá.
 
Khác với ngô, lúa mì chỉ đi ngang trong ngày hôm qua và giá đã đóng cửa mới mức biến động không đáng kể. Thị trường đã thể hiện rõ tâm lý phân vân khi giá diễn biến khá rung lắc, đặc biệt là vào phiên tối. Những thông tin trái chiều về nguồn cung là nguyên nhân lý giải do sự biến động của lúa mì trong phiên vừa rồi.
 
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/02, giá đậu tương tiếp tục ghi nhận mức giảm nhẹ. Mặc dù hạn hán ở Argentina vẫn đóng vai rò là yếu tố hỗ trợ cho giá nhưng tác động “bullish” từ thông tin này đang dần suy yếu, đặc biệt là khi mối quan tâm của thị trường đang dần chuyển sang mùa vụ tại Mỹ.
 
Theo thông báo trên website của Hội đồng Dầu cọ Malaysia (MPOB), nước này vẫn sẽ duy trì thuế xuất khẩu dầu cọ thô ở mức 8% trong tháng 03/2023. Bên cạnh đó, mức giá tham chiếu đối với xuất khẩu dầu cọ thô trong tháng tới được giảm xuống còn 3,710.35 MYR/tấn (835.85 USD/tấn), từ mức 3,893.25 MYR/tấn được áp dụng trong tháng này. Điều này đồng nghĩa với việc mức thuế sẽ cao hơn với cùng mức giá dầu cọ. Thông tin trên cũng đã gián tiếp hỗ trợ cho giá dầu đậu tương. Ngược lại, áp lực trái chiều cùng với diễn biến suy yếu của đậu tương đã khiến khô đậu ghi nhận mức giảm gần 1%.

Năng lượng

bang gia nang luong 2402

Thị trường dầu chấm dứt chuỗi giảm dài nhất kể từ đầu năm tới nay, khi giá dầu WTI tăng 1.95% lên 75.39 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 2.14% lên 82.17 USD/thùng.

Bất chấp những tin tức cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng trưởng tích cực, sức mua vẫn áp đảo trên thị trường dầu. Trong phiên sáng, giá ít nhiều gặp sức ép từ việc số liệu của Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy tồn kho dầu thô và các sản phẩn lọc dầu tăng mạnh hơn dự báo.

Giá dầu bắt đầu hồi phục từ chiều, khi tâm lý của các nhà đầu tư được cải thiện. Dòng tiền phân bổ vào các thị trường đầu tư rủi ro như thị trường chứng khoán, và cả thị trường dầu được tăng lên. Chỉ số đo lường nỗi sợ của thị trường, VIX, đã giảm 5% về 21.15 điểm.

Bước sang phiên tối, giá vẫn duy trì được đà tăng sau khi Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố báo cáo tuần. Cụ thể, EIA cho biết tồn kho dầu thô thương mại và tồn kho nhiên liệu chưng cất tăng lần lượt 7.6 triệu thùng và 2.7 triệu thùng, đều cao hơn so với mức dự báo. Trái lại, tồn kho xăng lại giảm 1.9 triệu thùng, mạnh hơn so với các ước tính trước đó.

Mặc dù nguồn cung dầu ở Mỹ đang tăng và ổn định, tuy nhiên, các số liệu khác của báo cáo EIA cho thấy bức tranh tiêu thụ khá tích cực, và mang lại sự hỗ trợ đối với giá dầu trong phiên hôm qua. Tổng sản phẩm được cung cấp, một thước đo về nguồn cung, đã tăng 4.6% lên 20.22 triệu thùng trong tuần trước, và cũng cao hơn mức trung bình bốn tuần là 20.04 triệu thùng. Bên cạnh đó, xuất khẩu dầu thô của Mỹ tăng mạnh 46% trong tuần kết thúc ngày 17/02, lên 4.6 triệu thùng, và cũng cao hơn so với mức trung bình bốn tuần là 3.2 triệu thùng.  Số liệu phản ánh nhu cầu đối với dầu thô của Mỹ vẫn mạnh mẽ, bởi các lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu với Nga đã thúc đẩy Mỹ trở thành một nhà cung cấp lớn.

Giá dầu tăng mạnh mẽ ngay cả khi đồng USD vẫn chưa hạ nhiệt, chỉ số Dollar Index vẫn neo ở mức cao 104.6 điểm. Sức mua trên thị trường trong phiên hôm qua xuất phát từ tâm lý bắt đáy của các nhà đầu tư, trước triển vọng tiêu thụ tích cực trên toàn cầu, bao gồm cả ở Trung Quốc.

Nguyên liệu

bang gia nguyen lieu 2402

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/02, sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Đáng chú ý khi hai mặt hàng cà phê cùng quay đầu giảm sau đà tăng liên tiếp trước đó.

Sau 4 phiên tăng liên tiếp, giá Arabica đã có sự điều chỉnh trong phiên hôm qua với mức giảm 1.89% khi kết phiên. Dollar Index tăng mạnh trong phiên tối, kết hợp với điều chỉnh về mặt kỹ thuật khi đường RSI nằm sâu tròng vùng quá mua đã gây sức ép khiến giá quay đầu giảm. Tuy vậy, mức giảm được kìm lại do thị trường vẫn được hỗ trự từ những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn khi nông dân các nước xuất khẩu chính như Brazil và Colombia hạn chế bán hàng.

Robusta quay đầu với mức giảm mạnh 2% khi kết thúc phiên hôm qua. Những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn đã giảm bớt khi cà phê tại Indonesia đã bắt đầu được thu hoạch, giúp giảm bớt lo ngại trước đó khi nông dân Việt Nam hạn chế bán hàng.

Sau phiên điều chỉnh hôm trước, giá đường thô đã nhanh chóng khởi sắc trở lại với mức tăng 2.21% khi kết thúc phiên hôm qua. Mức tăng mạnh của dầu thô đã thúc đẩy các nhà máy ép mía tại Brazil ưu tiên lượng mía ép cho sản xuất ethanol, gián tiếp khiến nguồn cung đường tại đây suy yếu, từ đó hỗ trợ giá tăng trở lại. Hơn nữa, thị trường vẫn có những lo ngại thiếu hụt nguồn cung nhất định khi sản xuất tại Ấn Độ phải kết thúc sớm, kéo theo sản lượng suy yếu, đã phần nào tạo đà giúp giá đường thô bật tăng.

Giống với đường thô, giá bông ghi nhận mức tăng khá tốt với 0.34% trong phiên hôm qua, đây cũng là phiên tăng thứ 3 liên tiếp của mặt hàng này. Dầu thô tăng mạnh kéo theo Polyester, chất thay thế chính của bông trở nên đắt đỏ hơn và đồng nghĩa với việc giá bông tăng cao hơn.

Dầu cọ ghi nhận phiên tăng giá thứ hai liên tục với mức tăng lên tới 2.14% sau khi khép lại phiên hôm qua. Đã có thời điểm giá chạm mức cao nhất kể từ ngày 04/01. Đà tăng của giá dầu cọ trong phiên hôm nay chủ yếu đến từ sự khởi sắc của giá dầu thô, cùng với đó là những lo ngại liên quan tới việc nguồn cung từ Indonesia và Malaysia bị thắt chặt trong thời gian tới – vốn là yếu tố đã hỗ trợ giá dầu cọ trong suốt 2 tuần vừa qua.

Kim Loại

bang gia kim loai 2402

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/02, nhóm kim loại tiếp tục ghi nhận một phiên giao dịch đỏ lửa khi toàn bộ các mặt hàng đồng loạt giảm giá. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc giảm 1.71% xuống còn 21.3 USD/ounce, mức đóng cửa thấp nhất kể từ cuối tháng 11 năm ngoái. Giá bạch kim giảm 0.82% xuống 945.5 USD/ounce.

Dữ liệu lao động tại Mỹ vẫn mạnh mẽ trong tuần qua, làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mạnh tay tăng lãi suất trong năm nay hơn kỳ vọng của thị trường. Cụ thể, Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã giảm 3,000 xuống mức 192,000 trong tuần kết thúc vào ngày 18/2, thấp hơn con số 200,000 của các chuyên gia kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3.4% trong tháng 1 đang là mức thấp nhất trong hơn 53 năm. Goldman Sachs cũng cho biết họ dự kiến tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 3.6% vào cuối năm nay và duy trì ở mức đó vào cuối năm 2024, nhưng đây vẫn là mức thấp trong lịch sử. Sự thắt chặt của thị trường lao động đang tạo ra tăng trưởng tiền lương, góp phần giữ cho lạm phát tăng cao.

Các số liệu về chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) trong quý IV, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, đã được điều chỉnh tăng lên 3.7%, cho thấy lạm phát mạnh hơn nhiều so với dự kiến. Chỉ số Dollar Index đã tăng phiên thứ 3 liên tiếp lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 1, do đồng USD mạnh lên. Điều này gây sức ép chung tới nhóm kim loại, đặc biệt là nhóm kim loại quý vốn nhạy cảm với biến động tiền tệ, do chi phí đầu tư đắt đỏ hơn, và chi phí cơ hội của việc nắm giữ với vai trò trú ẩn cũng bị thất thế trong môi trường lãi suất cao và đồng bạc xanh đang mạnh.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, trước sức ép kép từ đà mạnh lên của đồng USD, thêm vào yếu tố tồn kho cao trong khi nhu cầu tại quốc gia tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới Trung Quốc vẫn kém sắc, đã kéo giá đồng có phiên lao dốc trong ngày mạnh nhất trong vòng 4 tháng qua. Kết phiên, giá đồng COMEX giảm 3.14% xuống 4.05 USD/pound.

Đồng USD mạnh hơn đã đẩy đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 7 tuần qua, khiến cho việc nhập khẩu trở nên đắt đỏ và hạn chế nhu cầu, gây sức ép tới giá đồng. Kỳ vọng tích cực đối với việc mở cửa trở lại của Trung Quốc đã thúc đẩy sản xuất đồng tinh chế và kéo giá tăng mạnh trước đó, nhưng trên thực tế, tiêu thụ còn yếu, dẫn đến đà sụt giảm đáng kể của giá đồng sau thời gian tích luỹ, Hiện tại, tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải đã liên tục tăng kể từ đầu năm nay, hiện đã đạt gần 140,000 tấn, mức cao nhất kể từ đầu tháng 6/2021.

Quặng sắt cũng tiếp tục phiên suy yếu nhẹ 0.13% xuống còn 129.84 USD/tấn. Sản lượng thép thô toàn cầu giảm 3.3% so với tháng 1 năm 2022, trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản tại các quốc gia lớn như Mỹ, khu vực châu Âu và Trung Quốc đều gặp áp lực đã hạn chế tiêu thụ sắt thép đã thúc đẩy lực bán đối với quặng sắt. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)