BẢN TIN KIM LOẠI NGÀY 18/10/2023
Tác giảAdministrator

Khép lại phiên giao dịch ngày 17/10, thị trường kim loại ghi nhận diễn biến phân hóa. Đối với nhóm kim loại quý, giá vàng và bạc phục hồi trong sắc xanh trong khi giá bạch kim duy trì đà tăng sang phiên thứ hai liên tiếp. Cụ thể, giá bạch kim tăng 0,76% lên mức 906,2 USD/ounce. Giá vàng tăng lên mức 1.923,07 USD/ounce sau khi tăng 0,19%. Giá bạc tăng mạnh nhất nhóm khi tăng 1,14%, chốt phiên tại 23,02 USD/ounce.

Các mặt hàng kim loại quý, vốn được biết đến với vai trò hàng đầu là các loại tài sản trú ẩn an toàn, tiếp tục được hưởng lợi khi xung đột địa chính trị tại khu vực Trung Đông vẫn chưa đi đến hồi kết. Các chuyên gia trên thị trường cho biết nếu không có lệnh ngừng bắn hoặc bằng chứng cho thấy xung đột suy yếu, giá kim loại quý vẫn được hỗ trợ.

Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ những diễn biến xung quanh cuộc xung đột Israel-Hamas, khi mà Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ có chuyến thăm cấp cao tới Israel vào thứ Tư.

Bên cạnh đó, về yếu tố vĩ mô, trong thời gian gần đây, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục đưa ra quan điểm FED có thể tạm ngừng tăng lãi suất. Vào rạng sáng ngày hôm qua, Chủ tịch FED bang Philadelphia, Patrick Harker, tiếp tục nhắc lại quan điểm FED đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, do áp lực lạm phát đang dần giảm bớt. Những bình luận “ôn hòa” này của các quan chức đang làm gia tăng kỳ vọng về một chính sách tiền tệ mềm mỏng hơn của FED. Do vậy, áp lực lãi suất giảm bớt cũng là yếu tố hỗ trợ cho dòng tiền chảy vào thị trường kim loại quý.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX giảm 0,1% xuống mức 3,57 USD/pound. Yếu tố gây sức ép chính lên giá đồng hiện tại vẫn đang là nhu cầu tiêu thụ trầm lắng tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới. Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục đón chờ loạt dữ liệu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội, doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp của Trung Quốc. Những dữ liệu này sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá triển vọng tiêu thụ đồng tại Trung Quốc trong thời gian tới.

Trái lại, giá quặng sắt trên Sở Giao dịch Singapore (SGX) tăng 0,29% lên mức 117,5 USD/tấn, nhờ triển vọng tích cực của ngành thép toàn cầu.

Cụ thể, trong báo cáo Triển vọng ngắn hạn cho năm 2023 và 2024 được công bố vào ngày 17/10, Hiệp hội Thép thế giới (World Steel) dự đoán nhu cầu thép toàn cầu sẽ tăng 1,8% lên 1.814,5 triệu tấn vào năm 2023, sau khi giảm 3,3% vào năm 2022. Sang năm 2024, nhu cầu thép toàn cầu dự kiến sẽ tăng thêm 1,9% lên 1.849,1 triệu tấn.

Do vậy, kỳ vọng tiêu thụ thép sẽ tăng tốc trong năm nay và năm tới đã thúc đẩy lực mua quặng sắt trong phiên hôm qua, do đây là nguyên liệu đầu vào quan trọng cho sản xuất thép. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)