Bản tin MXV: Giá dầu WTI đạt 75,42 USD/thùng, tăng 2,11%; Giá kim loại bật tăng
Tác giảAdministrator

Thị trường hàng hoá hôm nay ngày 17/7/2023, Giá dầu WTI đạt 75,42 USD/thùng, tăng 2,11%. Giá dầu Brent tăng 1,78%, đóng cửa sát mốc 80 USD/thùng.

Giá dầu tăng tuần thứ 3 liên tiếp

Theo Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hoá hôm nay ngày 17/7/2023 diễn biến như sau, kết thúc tuần giao dịch ngày 10/07 – 16/07, giá dầu tăng mạnh 3 trong tổng số 5 phiên, được hỗ trợ bởi hàng loạt báo cáo từ các Tổ chức lớn dự báo về tình hình thâm hụt trong nửa cuối năm nay. Bên cạnh đó, dữ liệu lạm phát tích cực của Mỹ trong tháng 6 cũng giúp thúc đẩy lực mua trên thị trường.

Giá dầu WTI chốt tuần với mức giá 75,42 USD/thùng, tăng 2,11% so với mốc tham chiếu tuần trước đó. Giá dầu Brent tăng 1,78%, đóng cửa sát mốc 80 USD/thùng.

Báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn (STEO) tháng 7 của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cảnh báo về tình trạng thiếu cung trên thị trường dầu thô trong 2 quý cuối năm nay, sau khi quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu Saudi Arabia tuyên bố gia hạn cắt giảm 1 triệu thùng/ngày và Nga thông báo giảm xuất khẩu 0,5 triệu thùng/ngày trong tháng 8.

Cụ thể, EIA đã hạ dự báo tăng trưởng sản lượng 0,3% cho năm 2023 so với báo cáo trước xuống còn 101,1 triệu thùng/ngày, tương đương mức giảm 270.000 thùng/ngày.

EIA đánh giá quý III thị trường ghi nhận mức thâm hụt gần 1 triệu thùng/ngày, cao hơn nhiều so với mức 0,2 triệu thùng/ngày trong báo cáo tháng 6.

Tính trung bình cả năm 2023, EIA lần đầu tiên ước tính thị trường sẽ thâm hụt 0,15 thùng/ngày, sau nhiều tháng dự báo thặng dư nhẹ.

Cùng quan điểm với EIA, báo cáo từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC cho biết thị trường sẽ cần trung bình khoảng 29,42 triệu thùng dầu/ngày từ nhóm nước này trong năm 2023, cao hơn 120.000 thùng/ngày so với báo cáo trước.

Ngoài ra, báo cáo từ Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) mặc dù giảm dự báo nhu cầu tiêu thụ, đồng thời tăng nhẹ dự báo sản lượng trong năm nay so với báo cáo trước, nhưng nhìn chung vẫn cho thấy thị trường dầu thô sẽ thâm hụt khoảng 600.000 thùng/ngày trong năm nay.

Lo ngại nguồn cung thắt chặt đã đẩy giá dầu có phiên đạt mức cao nhất trong vòng 12 tuần, trước khi gặp áp lực bán chốt lời trong phiên cuối tuần.

Thêm vào các rủi ro từ phía nguồn cung, vào cuối tuần, việc sản xuất tại các mỏ dầu El Feel, Sharara và 108 của Libya đã bị đóng cửa ngày 13/07 trước tình hình địa chính trị phức tạp, làm ảnh hưởng tới ít nhất khoảng 300.000 thùng dầu/ngày.

Tuy nhiên, các mỏ dầu đã hoạt động trở lại vào sáng ngày 16/07, nhiều khả năng sẽ làm hạn chế tác động tăng giá đối với dầu thô trong phiên sáng đầu tuần.

Tại Mỹ, nguồn cung dầu thô tiếp tục cho thấy các dấu hiệu thu hẹp. Theo số liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ giảm 5 xuống 676 giàn đang hoạt động trong tuần kết thúc ngày 14/07. Như vậy, các công ty năng lượng của Mỹ trong tuần này đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên đang hoạt động lần thứ 10 trong 11 tuần gần đây.

Bên cạnh yếu tố cung – cầu, tác động vĩ mô, cụ thể là tình hình lạm phát tích cực của Mỹ trong tháng 6, cũng hỗ trợ mạnh cho đà tăng của giá dầu trong tuần qua.

Cụ thể, dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2023 của Mỹ đạt mức tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất trong hơn 2 năm trở lại đây, và thấp hơn nhiều so với mức tăng 4% của tháng trước đó.

Tương tự, lạm phát đầu vào sản xuất thông qua chỉ số giá sản xuất (PPI) trong tháng 6 đã tăng 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức tăng 0,4% vào tháng 5. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 8/2020.

Điều này đã củng cố tâm lý lạc quan của thị trường khi cho rằng lãi suất của Mỹ sắp đạt đỉnh. Đồng USD suy yếu, kéo chỉ số Dollar Index giảm sâu 2,31% xuống mức thấp nhất 15 tuần, qua đó củng cố sức mua trên thị trường dầu thô do chi phí mua hàng bớt đắt đỏ hơn.

Giá kim loại bật tăng mạnh mẽ

Kết thúc tuần 10/07 – 16/07, giá bạc dẫn dắt đà tăng của nhóm khi tăng 8,18% lên 25,19 USD/ounce, đánh dấu tuần tăng giá mạnh nhất kể từ giữa tháng 03. Giá bạch kim đóng cửa tuần tại 984,3 USD/ounce sau khi tăng 7,16%, mức tăng trong tuần lớn nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây.

MXV cho biết, yếu tố chính hỗ trợ cho đà tăng của nhóm kim loại quý trong tuần qua là sự suy yếu của đồng USD, với chỉ số Dollar Index giảm về 99,91 điểm. Loạt dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố trong tuần trước cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt đã giúp củng cố kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt.

Dấu hiệu lạm phát tại Mỹ dần hạ nhiệt đã làm tăng kỳ vọng về một chính sách mềm mỏng hơn của Fed. Điều này khiến đồng USD suy yếu kéo theo chỉ số Dollar Index giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022. Hơn nữa, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng giảm 28 điểm cơ bản xuống 3,82%.

Đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu giảm làm giảm chi phí giao dịch và hỗ trợ lực mua các mặt hàng tăng mạnh trong tuần qua.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX tăng tuần thứ hai liên tiếp với mức tăng 3,99%. Đây cũng là tuần tăng giá mạnh nhất của đồng kể từ giữa tháng 03 đến nay. Cùng với đó, giá sắt tăng mạnh 6,04% lên 114,22 USD/tấn, chạm mức cao nhất trong gần 1 tháng. Tương tự kim loại quý, các mặt hàng đều được hỗ trợ chủ yếu nhờ sự suy yếu của đồng USD khiến chi phí bớt đắt đỏ hơn.

Bên cạnh đó, giá đồng và giá sắt đều tăng tốt do nhà đầu tư ngày càng gia tăng kỳ vọng về các biện pháp kích thích kinh tế ở Trung Quốc, bất chấp nhu cầu tiêu thụ còn ảm đạm.

Hơn nữa, các khoản vay mới của Trung Quốc được bổ sung trong tháng 6 sau khi PBOC cắt giảm lãi suất vào giữa tháng. Điều này phản ánh nhu cầu tín dụng tăng cao và cho thấy niềm tin kinh doanh của người dân và doanh nghiệp Trung Quốc dần phục hồi.

Theo MXV, tuần này, thị trường kim loại, dầu thô sẽ tập trung hướng đến các số liệu về sức khỏe nền kinh tế Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ hàng đầu trên thế giới. Nước này sẽ sớm công bố tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý II, dự kiến sẽ khiến các mặt hàng kể trên biến động mạnh.

Nhóm đậu tương dẫn dắt thị trường nông sản

Cả 3 mặt hàng trong nhóm họ đậu đều đồng loạt hồi phục trở lại trong tuần giao dịch vừa qua. Giá đậu tương lấy lại hoàn toàn mức giảm từ tuần trước đó khi thị trường phản ứng với các số liệu từ báo cáo Cung – cầu tháng 07 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Tồn kho đậu tương Mỹ cuối niên vụ 22/23 đã được USDA điều chỉnh tăng 25 triệu giạ so với báo cáo tháng 06, cao hơn gần 10% so với dự đoán trung bình của thị trường. Nguyên nhân của sự gia tăng tồn kho xuất khẩu giảm 20 triệu giạ và nhập khẩu tăng 5 triệu giạ. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá đậu tương suy yếu trong phiên công bố báo cáo. Tuy nhiên, lực mua đã gia tăng trở lại khi chất lượng cây trồng vẫn là mối lo ngại hàng đầu của thị trường trong giai đoạn hạn hán. Năng suất đậu tương 23/24 của Mỹ vẫn được giữ nguyên ở mức 52,0 giạ/mẫu và những kỳ vọng về khả năng USDA sẽ phải điều chỉnh số liệu này xuống mức thấp hơn trong các báo cáo sau đã thúc đẩy giá tăng trở lại.

Ngoài ra, nhập khẩu đậu tương trong tháng 06 của Trung Quốc đạt mức 10,27 triệu tấn, tăng 24,5% so với một năm trước, dữ liệu của Tổng cục Hải quan nước này cho thấy. Nhập khẩu đậu tương trong tháng trước thấp hơn đáng kể so với mức kỷ lục 12,02 triệu tấn trong tháng 05, khi các lô hàng bị chậm trễ trong tháng trước đã đẩy con số này lên cao.

Hai mặt hàng thành phẩm của quá trình ép dầu đậu tương cũng ghi nhận mức tăng vọt trong tuần trước. Các cảng Santos, Paranagua và Antonina của Brazil đã bị hạn chế hoạt động do một cơn lốc xoáy nhiệt đới đang ngang qua phía nam nước này, chính quyền cảng thông báo. Tại các cảng Paranagua và Antonina, những cảng xuất khẩu nông sản quan trọng, hoạt động đã bị hạn chế kể từ ngày 12/07 do gió lớn. Mặc dù các cảng biển này hiện đã hoạt động bình thường trở lại nhưng vấn đề này xuất hiện trong giai đoạn xuất khẩu cao điểm của Brazil nên cũng đã là yếu tố bất ngờ và thúc đẩy giá khô và dầu đậu. Bên cạnh đó, dự báo về đỉnh điểm của hiện tượng El Nino sẽ xảy ra vào đầu năm sau cũng gây ra lo ngại với mùa vụ cây cọ của Malaysia và Indonesia, từ đó hỗ trợ cho giá các loại dầu thực vật.

MXV nhận định, trong tuần này, điều kiện thời tiết vẫn sẽ là yếu tố quan trọng, có thể tác động trực tiếp mùa vụ ngô và đậu tương Mỹ do đang trong giai đoạn phát triển. Đây cũng sẽ là cơ sở để Bộ Nông Nghiệp dự báo năng suất và sản lượng cây trồng trong báo cáo cung cầu tháng 8; từ đó ảnh hưởng đến xu hướng giá.

Giá một số hàng hoá khác

NGUỒN: MXV Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)