Bản tin MXV ngày 21/06/2023: Giá dầu WTI chốt 71,19 USD/thùng; Giá cà phê Arabica thế giới sụt giảm
Tác giảAdministrator

Thị trường hàng hoá hôm nay 21/6: giá dầu WTI đóng cửa trong sắc đỏ với mức giá 71,19 USD/thùng sau khi giảm 1,03%. Giá dầu Brent giảm 0,25% xuống mức 75,9 USD.

Giá dầu lao dốc

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc phiên giao dịch ngày 20/06, lực bán tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường dầu thô, đã đưa giá dầu WTI đóng cửa trong sắc đỏ với mức giá 71,19 USD/thùng sau khi giảm 1,03%. Giá dầu Brent giảm 0,25% xuống mức 75,9 USD/thùng. Thị trường vẫn lo ngại các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc là chưa đủ. Điều này khiến bức tranh tiêu thụ dầu còn nhiều hạn chế và gây sức ép tới giá dầu.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã hạ lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn 1 năm xuống còn 3,55% từ mức 3,65%; trong khi LPR kỳ hạn 5 năm (áp dụng đối với các khoản vay đầu tư dài hạn như vay mua nhà, các khoản thế chấp) hạ xuống còn 4,2% từ mức 4,3%.

Mức cắt giảm LPR 5 năm thêm 10 điểm cơ bản thấp hơn kỳ vọng cắt giảm 15 điểm cơ bản của thị trường. Động thái hỗ trợ kinh tế còn thận trọng tại Trung Quốc đã không thể tạo động lực bứt phá cho giá dầu.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã cắt giảm dự báo về nhu cầu dầu của quốc gia này trong năm nay, trong bối cảnh đà phục hồi kinh tế hậu đại dịch yếu hơn kỳ vọng của thị trường. Cụ thể, CNPC dự kiến mức tiêu thụ dầu của Trung Quốc sẽ tăng 3,5% lên 740 triệu tấn trong năm nay, thấp hơn nhiều so với mức tăng 5,1% trong sự báo hồi tháng 3 đầu năm.

Theo chuyên gia kinh tế tại công ty tư vấn công nghiệp FGE, các hãng hàng không dự kiến sẽ sử dụng ít hơn 700.000 thùng dầu/ngày vào năm 2023 so với năm 2019, chủ yếu do các chuyến bay quốc tế tới Trung Quốc bị hạn chế.

Báo cáo từ Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) trước đó cũng cho biết các chuyến bay đường dài liên quan đến Trung Quốc hiện tại vẫn chưa trở lại thời điểm trước đại dịch, vào năm 2019.

Thêm vào tâm lý bi quan của thị trường, các thương nhân lưu ý nguồn cung dầu thô từ Iran và Nga đã tăng lên trong những tuần gần đây. Xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của Nga mặc dù giảm nhẹ 40,000 thùng/ngày trong tuần kết thúc ngày 18/06 so với tuần trước đó, nhưng vẫn ổn định ở mức cao với 3,52 triệu thùng dầu/ngày được vận chuyển.

Như vậy, dòng chảy xuất khẩu trung bình hiện đã giảm 212.000 thùng/ngày so với mức đỉnh đạt được trong khoảng thời gian tính đến ngày 21/05/2023 nhưng vẫn cao hơn 250.000 thùng/ngày so với mức trung bình tính đến ngày 26/02/2023.

Các bằng chứng chưa cho thấy Nga thực hiện cam kết cắt giảm nguồn cung 500.000 thùng/ngày như cam kết. Điều này đã làm giảm bớt sức cạnh tranh đối với dầu thô Mỹ, và gây áp lực tới giá dầu trong phiên.

Giá bạc giảm 3,7%, dẫn đầu đà suy yếu nhóm kim loại

Đóng cửa hôm qua ngày 20/06, giá bạc dẫn dắt đà giảm của thị trường kim loại khi đánh mất 3,7% xuống còn 23,23 USD/ounce, đánh dấu mức giảm mạnh nhất trong vòng gần 6 tuần. Giá bạch kim suy yếu 1,95% xuống 968 USD/ounce.

Trong bối cảnh kinh tế Mỹ tích cực, dòng tiền rời khỏi thị trường kim loại quý do vai trò trú ẩn an toàn ít được phát huy, khiến giá chịu sức ép.

Theo dữ liệu kinh tế, số lượng nhà ở cho một hộ gia đình tại Mỹ, chiếm phần lớn trong thị trường xây dựng dân dụng, đã tăng 21,7% lên mức 1,631 triệu căn vào tháng 5, cao hơn so với với mức 1,34 triệu căn được điều chỉnh giảm vào tháng 4. Đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 04/2022.

Chỉ báo thị trường nhà ở mạnh mẽ là tín hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cố gắng hạ nhiệt lạm phát thông qua việc tăng lãi suất mạnh mẽ.

Hơn nữa, vào chiều ngày 20/06, Commerzbank đã hạ dự báo giá của tất cả các mặt hàng kim loại quý trong nửa cuối năm 2023 so với dự báo trước. Điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại về triển vọng giá kim loại quý vào cuối năm nay dẫn đến giá các mặt hàng đồng loạt gặp sức ép trong phiên.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX nối dài đà giảm sang phiên thứ ba liên tiếp khi giảm 0,14%, trong khi giá quặng sắt đứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp, giảm 0,74%, chốt phiên tại 113,01 USD/tấn.

Trong phiên hôm qua, cả đồng và quặng sắt đều chịu sức ép do biện pháp kích thích kinh tế còn hạn chế tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại hàng đầu, gây tâm lý thất vọng cho thị trường.

Vào sáng 20/06, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã hạ lãi suất cho vay cơ bản (LPR) đối với cả hai kỳ hạn 1 năm và 5 năm (một tham chiếu cho các khoản thế chấp) lần đầu tiên sau 10 tháng, nhằm ổn định tăng trưởng và hỗ trợ nền kinh tế phục hồi. Cụ thể, mức lãi suất LPR 1 năm giảm xuống còn 3,55% từ mức 3,65%, trong khi LPR 5 năm giảm còn 4,2% từ 4,3%.

Tuy nhiên, trước đó, phần lớn nhà đầu tư đều kỳ vọng PBOC sẽ cắt giảm 15 điểm cơ bản đối với LPR 5 năm, để hỗ trợ thị trường bất động sản yếu kém.

Có thể thấy, trong 1 tháng trở lại đây, kỳ vọng tiêu thụ phục hồi tại Trung Quốc đang là yếu tố dẫn dắt giúp giá đồng và giá sắt phục hồi. Do đó, việc Chính phủ Trung Quốc vẫn còn thận trọng trong việc ban hành các chính sách kích thích tăng trưởng có thể khiến giá hai mặt hàng kim loại cơ bản chủ chốt là đồng và quặng sắt chưa thể bứt phá, cho tới khi nhu cầu tiêu thụ trở nên rõ rệt hơn, thay vì chỉ dừng ở mức kỳ vọng như hiện tại.

Cà phê Arabica thế giới sụt giảm mạnh, giá cà phê nội địa vẫn duy trì ở vùng cao

Cà phê Arabica dẫn đầu đà giảm của nhóm nguyên liệu công nghiệp với mức đóng của thấp hơn 2,57% so với tham chiếu. Những tín hiệu tích cực về nguồn cung cà phê toàn cầu trong thời gian tới đã gây ra áp lực khiến giá nối tiếp đà suy yếu từ phiên cuối tuần trước.

Cụ thể, tín hiệu nguồn cung khởi sắc đầu tiên đến từ 11.547 bao cà phê đang chờ phân loại để bổ sung vào dữ liệu tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE. Lượng cà phê lưu trữ tăng lên, có thể khiến đà giảm suốt 4 tháng nay của số liệu này tạm ngừng, từ đó kiềm chế đà tăng của giá.

Hơn nữa, hoạt động thu hoạch cà phê tại Brazil diễn ra thuận lợi sau lo ngại sương giá tan biến, kết hợp cùng triển vọng nguồn cung tích cực từ những dự báo thuộc chính phủ, tạo tiền đề để nông dân mạnh dạn trong việc bán hàng trong niên vụ 2023/24.

Trong khi đó, sau phiên khởi sắc đầu tuần, giá cà phê Robusta đã quay đầu suy yếu nhẹ khi giảm 0,47% so với tham chiếu. Tuy nhiên, mặt hàng này vẫn duy trì tại vùng giá cao.

Bất chấp các thông tin cơ bản trên thị trường vẫn xoay quanh lo ngại khan hiếm nguồn cung, những điều chỉnh về mặt kỹ thuật khiến giá Robusta đánh mất cơ hội tăng phiên thứ 2 liên tiếp trong tuần. Các sức ép kỹ thuật đã thúc đẩy lực bán khiến giá Robusta đảo chiều suy yếu.

Theo sát diễn biến giá thế giới, trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ cũng đồng loạt giảm nhẹ 300 đồng/kg; sau khi thiết lập mức kỷ lục mới 67.000 đồng/kg vào ngày hôm qua. Tuy nhiên, giá thu mua cà phê vẫn ở mức cao, dao động trong khoảng 66.200 – 66.900 đồng/kg.

Giá một số hàng hoá khác

Bảng giá nông sản

NGUỒN: MXV Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)