Bản tin MXV ngày 25/03/2024: Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới biến động mạnh
Tác giảNHẬT LINH

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, trong tuần giao dịch vừa qua (18 - 22/3), thị trường hàng hóa biến động mạnh.

Điều này thể hiện qua sự phân hóa, giằng co rõ rệt trên diễn biến giá của các mặt hàng. Chốt tuần, sắc xanh bao trùm 3/4 nhóm mặt hàng hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng thêm 0,14% lên 2.213 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình tuần ở mức 6.700 tỷ đồng mỗi ngày.

Đồng USD mạnh lên cản bớt đà tăng giá dầu

Chốt tuần giao dịch ngày 22/3, dòng tiền giao dịch đến thị trường năng lượng gia tăng mạnh mẽ. Chỉ số MXV năng lượng tăng không đáng kể 0,02%. Trong đó, giá dầu ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp trong bối cảnh rủi ro địa chính trị tiếp tục tiềm ẩn nguy cơ làm gián đoạn nguồn cung. Mức tăng không quá mạnh khi yếu tố vĩ mô cản trở một phần đà tăng giá dầu. Chốt tuần, giá dầu WTI tăng 0,06% lên 80,63 USD/thùng. Dầu Brent tăng 0,11% lên 85,43 USD/thùng.

Nguồn cung các sản phẩm tinh chế đang bị hạn chế hơn sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các cơ sở lọc dầu của Nga, đẩy tỷ lệ lọc dầu của quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới xuống mức thấp nhất trong 10 tháng.

Cụ thể, các nhà máy lọc dầu Nga đã xử lý 5,03 triệu thùng dầu thô mỗi ngày từ ngày 14 đến 20/3, theo dữ liệu được Bloomberg tổng hợp. Con số này giảm hơn 400.000 thùng/ngày so với mức trung bình trong 13 ngày đầu tháng.

Ngân hàng JPMorgan Chase cho biết 900.000 thùng/ngày công suất lọc dầu của Nga có thể ngừng hoạt động trong vài tuần, hoặc thậm chí là vài tháng do ảnh hưởng của các cuộc tấn công, khiến giá dầu tăng thêm 4 USD/thùng phí bảo hiểm rủi ro.

Nhà phân tích năng lượng Alex Hodes của StoneX cũng ước tính rằng các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Nga có thể khiến nguồn cung xăng toàn cầu giảm khoảng 350.000 thùng/ngày và đẩy giá dầu WTI tăng thêm 3 USD/thùng.

Thêm vào cuộc khủng hoảng, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đang từ chối nhận dầu thô của Nga được vận chuyển trên các tàu chở dầu PJSC Sovcomflot do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Điều đó đã thúc đẩy thêm lực mua trên thị trường trong tuần qua.

Ngoài ra, Bộ Dầu mỏ Iraq cho biết nhà sản xuất lớn thứ hai của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ giảm xuất khẩu dầu thô xuống còn 3,3 triệu thùng/ngày trong những tháng tới để bù đắp cho việc vượt quá hạn ngạch OPEC + kể từ tháng 1. Trước đó, Iraq đã bơm khoảng 4,2 triệu thùng dầu/ngày, so với mục tiêu sản lượng 4 triệu thùng/ngày. Trong bối cảnh OPEC+ tiếp tục thắt chặt nguồn cung, tín hiệu từ phía Iraq làm gia tăng rủi ro thâm hụt, từ đó đẩy giá dầu lên cao.

Tuy nhiên, cản trở đà tăng gần đây của dầu thô là sức mạnh của đồng USD. Cụ thể, chỉ số Dollar Index (DXY), thước đo giá trị đồng USD đã tăng gần 1% trong tuần qua lên mức cao nhất trong một tháng qua. Nguyên nhân là do quyết định cắt giảm lãi suất bất ngờ từ phía Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB), khiến tỷ giá CHF/USD duy trì ở mức thấp nhất kể từ tháng 11/2023. Đồng USD mạnh hơn khiến mặt hàng này trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua ở nước ngoài. Lực bán trở nên rõ rệt hơn vào các phiên cuối tuần, hạn chế mức tăng tích luỹ của giá dầu trong các phiên đầu tuần trước.

Giá lúa mì tăng mạnh, chấm dứt chuỗi giảm ba tuần liên tiếp

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), khép lại tuần giao dịch vừa qua, giá lúa mì đã tăng đáng kể với gần 5% trong tuần qua, chấm dứt chuỗi ba tuần liên tiếp giảm trước đó. Với 4 trên 5 phiên đóng cửa trong sắc xanh, phe mua nhìn chung đã áp đảo thị trường. Tình hình địa chính trị nóng lên tại khu vực Biển Đen và dự báo vụ mùa thấp hơn tại Nga là yếu tố đã giúp lúa mì tăng vọt.

Theo Ukraine, Nga đã tiến hành một cuộc không kích vào cảng Odesa ở Biển Đen, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp nông nghiệp và phá hủy một số tòa nhà của nước này. Đây là cuộc tấn công trở lại của Nga kể từ đầu năm nay, gây ra lo ngại rằng Nga sẽ tiến hành nhiều cuộc không kích hơn nữa khiến hoạt động xuất khẩu của Ukraine bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, Reuters cho biết Nga có thể cắt giảm diện tích trồng lúa mì trong năm nay do giá thấp trong khi chi phí đầu vào và thuế xuất khẩu tăng tiếp tục làm giảm lợi nhuận của nông dân. Điều này có thể khiến nguồn cung từ quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới giảm trong niên vụ tới, hỗ trợ giá.

Giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 5 chỉ ghi nhận mức tăng nhẹ. Mặc dù thị trường biến động tương đối giằng co, tuy nhiên, phe mua đã có phần chiếm ưu thế do những lo ngại về tình hình nguồn cung tại Ukraine. Bên cạnh đó, thời tiết tiêu cực tại Argentina cũng góp phần tác động “bullish” đến giá.

Trong dự báo đầu tiên về vụ mùa năm nay, Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết diện tích trồng ngô của nước này có thể giảm 4,5% so với năm 2023, xuống còn 3,863 triệu ha do giá ngô giảm mạnh so với năm ngoái. Con số này cũng phù hợp với dự tính của Liên minh thương nhân ngũ cốc Ukraine khi cơ quan này cho biết sản lượng ngô năm 2024 có thể xuống 26,3 triệu tấn, so với mức 29,6 triệu tấn của năm ngoái.

Bên cạnh triển vọng nguồn cung giảm từ Ukraine, tình hình thời tiết tiêu cực tại Argentina cũng hỗ trợ thị trường. Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR) cho biết những cơn mưa rào ở các khu vực nông nghiệp quan trọng của Argentina đã gây thiệt hại lớn cho ngô niên vụ 2023/24 của nước này. Các chuyên gia cho biết mưa không những không cần thiết mà còn ảnh hưởng xấu đến cây trồng ở phía nam và đông Entre Rios, nam Santa Fe và bắc Buenos Aires. Điều này đang làm tăng khả năng BCR sẽ cắt giảm dự báo sản lượng ngô Argentina trong các báo cáo tới.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng ngày 22/3 giá ngô Nam Mỹ nhập khẩu về cảng nước ta tương đối ổn định. Tại cảng Cái Lân, ngô Nam Mỹ kỳ hạn giao tháng 4 ở mức 6.600 đồng/kg. Đối với kỳ hạn giao tháng 5, giá chào bán dao động ở mức 6.400 - 6.500 đồng/kg. Trong khi đó, giá chào bán ngô nhập khẩu tại cảng Vũng Tàu ghi nhận thấp hơn 100 đồng/kg so với giá giao dịch tại cảng Cái Lân.

Giá một số hàng hóa khác

NGUỒN: MXV


 Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?