BẢN TIN NGUYÊN LIỆU - CÔNG NGHIỆP NGÀY 20/10/2023
Tác giảAdministrator

Kết thúc phiên giao dịch 19/10, giá Arabica tăng mạnh gần 4%, lên mức cao nhất trong hơn 2 tháng. Đồng thời, giá Robusta nối dài đà tăng sang phiên thứ 6 liên tiếp với mức tăng gần 3% so với tham chiếu. Lo ngại vấn đề nguồn cung gặp trở ngại đang là nguyên nhân chính hỗ trợ đà tăng cho cả 2 mặt hàng cà phê.

Trong báo cáo kết phiên 19/10 của Sở ICE, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE-US đã giảm mạnh 10.158 bao, xuống còn 421.614 bao. Đây là tổng mức Arabica lưu trữ thấp nhất từng được ghi nhận từ ngày 7/11/2022.

Bên cạnh đó, tình hình nguồn cung cà phê trong 9 tháng đầu năm 2023 kém khả quan tại Colombia cũng làm tăng lo ngại về khả năng đáp ứng đủ cà phê ở hiện tại khi bán cà phê vụ mới đang ở mức thấp và khâu vận chuyển gặp khó khăn tại Brazil.

Theo Liên đoàn Những người trồng cà phê Colombia, tổng sản lượng và xuất khẩu cà phê trong 9 tháng đạt lần lượt 7,68 và 7,48 triệu bao, giảm 5,7% và 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, hãng tư vấn Safras&Mercado cho biết, nông dân Brazil mới bán 56% cà phê niên vụ 2023/24, thấp hơn mức 60% trong cùng thời điểm năm ngoái và 59% mức trung bình lịch sử. Đồng thời, nguồn tin từ Reuters, các nhà xuất khẩu đang báo cáo sự chậm trễ trong những chuyến hàng cà phê tại Brazil do thiếu xe tải và container trong khi thời gian chờ đợi cho hàng lên tàu cũng tăng vọt.

Riêng với thị trường Robusta, xuất khẩu tiếp tục ảm đạm tại Việt Nam trong khi hoạt động thu hoạch cà phê vụ mới đứng trước lo ngại bị ảnh hưởng xấu bởi thời tiết đang cùng tạo nên hỗ trợ kép với giá.

Dữ liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu cà phê trong 15 ngày đầu tháng 10 chỉ đạt 17.838 tấn, giảm 27% so với nửa đầu tháng 9 và 55% so với cùng kỳ năm 2022.

Giá bông ghi nhận sự tăng nhẹ 0,04% trong phiên hôm qua nhờ hỗ trợ từ sự suy yếu của đồng USD vào phiên tối và dữ liệu bán hàng bông Mỹ cải thiện so với tuần trước.

Chỉ số Dollar Index giảm sâu vào phiên tối, đồng nghĩa với việc đồng USD yếu đi và giá bông Mỹ trở nên rẻ hơn đối với khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác. Điều này tạm thời kích thích lực mua bông trên thị trường, từ đó hỗ trợ giá hồi phục sau khi suy yếu trong phiên sáng.

Thêm vào đó, dữ liệu từ báo cáo bán hàng xuất khẩu bông của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy, bán hàng bông Mỹ trong tuần kết thúc ngày 12/10 đã đạt 71.300 kiện, tăng 64% so với dữ liệu thấp kỷ lục vào tuần trước. Trong khi, xuất khẩu hồi phục với tốc độ chậm hơn khi chỉ tăng 6% so với dữ liệu trong báo cáo trước, lên 109.900 kiện bông.

Bất chấp sự mạnh lên của dầu thô, giá đường 11 tiếp tục có sự suy yếu với mức giảm 0,69% trong phiên hôm qua. Thông thường, giá dầu thô tăng thêm 1,26% trong phiên hôm qua sẽ kích thích các nhà máy ép mía tại Brazil ưu tiên lượng mía ép cho chiết xuất ethanol. Điều này gián tiếp khiến sản lượng đường thu hẹp, từ đó hỗ trợ giá tăng. Giá dầu cọ đã quay đầu giảm trong phiên hôm qua do hoạt động chốt lời của thị trường, đóng cửa giá giảm 1,36% so với tham chiếu.

Một thương nhân có trụ sở tại Kuala Lumpur cho biết: “Có vẻ như thị trường đang chốt lời sau mức tăng mạnh gần đây”. Các dữ liệu về tình hình nguồn cung dầu cọ từ Malaysia vẫn đang tương đối tích cực. Cơ quan khảo sát hàng hoát Societe
Generale de Surveillance (SGS) ước tính xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ trong 15 ngày đầu tháng 10 của Malaysia ở mức 665.876 tấn. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)