Bản tin Nông Sản ngày 04/12/2023: Khô đậu trải qua tuần giảm mạnh nhất trong hơn 6 tháng qua
Tác giảNHẬT LINH

Các mặt hàng nhóm nông sản khép lại tuần giao dịch 27/11 - 3/12 với diễn biến tương đối trái chiều. Thị trường ngô và đậu tương nhìn chung vẫn đang khá cân bằng, và giá kết thúc tuần với mức thay đổi không đáng kể.

Trong khi đó, khô đậu ghi nhận mức biến động mạnh nhất khi lao dốc gần 5% vào tuần trước, với 4 trên 5 phiên giao dịch đóng cửa trong sắc đỏ. Mùa vụ đậu tương tại Nam Mỹ dần ổn định là nguyên nhân chính thúc đẩy lực bán đối với mặt hàng này.

Cụ thể, mưa rào được dự báo sẽ xuất hiện ở miền bắc Brazil trong tuần này và giúp có cải thiện chất lượng vụ đậu tương đang phải đối mặt với nguy cơ bị thiệt hại năng suất do hạn hán kéo dài. Còn tại Argentina, thời tiết thuận lợi tiếp tục thúc đẩy hoạt động trồng trọt của nông dân trong tuần qua. CCA cho biết, sản lượng đậu tương niên vụ 2023/24 của Argentina có thể đạt mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Triển vọng nguồn cung tại hai nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới chính là yếu tố đã gây sức ép lên giá đậu tương trong hai phiên cuối tuần, đồng thời kéo theo đà suy yếu của khô đậu.

Đối với ngô, lo ngại về sản lượng ngô vụ 2 tại Brazil đã được củng cố trong tuần qua, đồng thời hỗ trợ cho giá CBOT. Patria Agronegocios cho biết sản lượng ngô vụ 2 niên vụ 2023/24 của Brazil có thể giảm khoảng 18 triệu tấn. Trong khi đó, StoneX thể hiện sự thận trọng trong việc cắt giảm khi dự báo Brazil sẽ sản xuất 97,33 triệu tấn ngô vụ 2, giảm nhẹ so với mức 98,96 triệu tấn đưa ra trước đó. Bên cạnh tiến độ gieo trồng đậu tương chậm chễ, các hãng tư vấn cho biết nông dân cũng không quá mặn mà trong việc gieo trồng ngô vụ 2 do giá thấp.

Giá lúa mì ghi nhận mức tăng mạnh gần 4,5% trong bối cảnh các nước sản xuất lớn của EU đều phải đối mặt với thời tiết bất lợi. MARS cho biết mưa rào liên tục từ tháng 10 ở Tây Âu đã làm gián đoạn việc trồng ngũ cốc vụ đông, trong đó tình hình đặc biệt nghiêm trọng tại miền tây nước Pháp. Mặt khác, tình hình hoàn toàn trái ngược tại Địa Trung Hải khi giai đoạn này được đánh giá là một trong những khoảng thời gian khô hạn nhất.

  Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?