Bản tin Nông Sản ngày 05/12/2023: Lúa mì nhảy vọt, chạm mốc cao nhất trong hơn 3 tháng qua
Tác giảNHẬT LINH

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, thị trường nông sản tiếp tục chia hai nửa xanh đỏ. Nhóm các mặt hàng họ đậu nối dài đà suy yếu, trong khi giá hai loại ngũ cốc là ngô và lúa mì tiếp tục tăng giá vào ngày hôm qua. Đáng chú ý nhất là lúa mì, mặt hàng này ghi nhận phiên thứ 5 hồi phục liên tiếp, đẩy giá lên mốc cao nhất kể từ cuối tháng 8 năm nay.

Trong báo cáo Daily Export Sales tối qua, USDA thông báo Mỹ đã bán được đơn hàng lúa mì lớn với khối lượng 440.000 tấn cho Trung Quốc. Triển vọng nhu cầu tại Mỹ cho thấy dấu hiệu tích cực là nguyên nhân chính giúp giá nhảy vọt gần 3% trong phiên vừa rồi.

Trong khi đó, ngô duy trì xu hướng giằng co trong suốt phiên giao dịch, nhưng vẫn ghi nhận mức tăng nhẹ. Theo báo cáo Export Inspections, giao hàng ngô niên vụ 2023/24 của Mỹ trong tuần cuối cùng của tháng 11 đã đạt hơn 1,1 triệu tấn, bật tăng từ mức 408.885 tấn của tuần trước đó và cao hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là khối lượng xuất khẩu ngô hàng tuần cao nhất kể từ đầu tháng 6 năm nay. Điều này phản ánh tình trạng bán hàng xuất khẩu của Mỹ đã có sự cải thiện đáng kể, và tác động “bullish” đến giá.

Đối với đậu tương, giá sụt giảm gần 1,5% vào hôm qua, ghi nhận phiên thứ 3 liên tiếp suy yếu. Mặc dù vẫn còn những lo ngại về tình hình sản lượng đậu tương tại Brazil, tuy nhiên, diễn biến thời tiết nhìn chung đã cải thiện tại nước này khiến thị trường phần nào được xoa dịu. Patria AgroNegocios cho biết, trong tuần qua, công việc gieo trồng đã tăng mạnh trở lại nhờ những cơn mưa rải rác. Các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề tại Brazil vẫn còn nhiều khu vực chưa gieo trồng nhưng tiến độ sẽ được đẩy mạnh khi dự báo khí hậu cho thấy mưa tiếp tục xuất hiện trong tuần này.

Giá khô đậu cũng đã quay đầu lao dốc sau khi thất bại trong việc vượt qua vùng 418 trong phiên tối. Thị trường đang dành sự chú ý đến việc sản lượng đậu tương hồi phục mạnh mẽ tại Argentina trong niên vụ hiện tại, thứ có thể khiến nguồn cung
nới lỏng. Các chuyên gia cho biết thời tiết trong tháng 12 dự kiến vẫn sẽ ủng hộ vụ mùa tại Argentina, với sự xuất hiện thường xuyên hơn của những cơn mưa tại các khu vực sản xuất lớn.



 Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)