Bản tin Nông Sản ngày 11/12/2023: Giá đậu tương ghi nhận chuỗi 5 tuần liên tiếp suy yếu
Tác giảNHẬT LINH

Thị trường nông sản khép lại tuần giao dịch kết thúc vào ngày 10/12 tương đối trái chiều. Cả ba mặt hàng họ đậu đều đồng loạt suy yếu, trong khi ngô và lúa mì tiếp tục đóng cửa tuần trong sắc xanh. Trong đó, đậu tương đã ghi nhận tuần thứ 5 liên tiếp giảm giá, với 4 trên 5 phiên suy yếu. Các số liệu nghiêng về hướng “bearish” trong báo cáo Cung – cầu nông sản thế giới (WASDE) tháng 12 đã tạo sức ép lên giá mặt hàng này.

Theo báo cáo, mặc dù sản lượng đậu tương niên vụ 23/24 của Brazil được dự báo thấp hơn, nhưng xuất khẩu đã tăng thêm 2 triệu tấn do việc bán hàng được đẩy mạnh trong những tháng qua. Đây là nguyên chính khiến giá đậu tương chịu áp lực sau khi báo cáo được công bố.

Ngoài ra, LSEG cho biết, nhập khẩu đậu tương trong tháng 11 của Trung Quốc tăng đáng kể so với tháng trước và cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên, phần lớn lượng hàng đều đến từ Brazil. Điều này cũng đã góp phần tác động “bearish” đến giá khi đây là giai đoạn mà Mỹ đáng ra phải là nguồn cung chính đối với Trung Quốc.

Khô đậu tương cũng suy yếu tuần thứ 3 liên tiếp với mức giảm gần 2%. Mặc dù không có quá nhiều thông tin cơ bản mới vào tuần qua, tuy nhiên, thị trường vẫn chịu sức ép khi sản lượng năm nay của Argentina dự kiến sẽ phục hồi mạnh mẽ nhờ thời tiết thuận lợi.

Giá ngô tiếp tục đi ngang trong tuần vừa rồi và đóng cửa gần như không thay đổi so với mức tham chiếu. Dù vậy, việc nhu cầu với ngô Mỹ vẫn ở mức cao đã tác động “bullish” và giúp giá kết tuần trong sắc xanh. Cụ thể, theo báo cáo Export Sales, Mỹ đã bán được 1,29 triệu tấn ngô trong tuần 24 - 30/11, đánh dấu chuỗi 5 tuần liên tiếp doanh số bán hàng đạt trên mức 1 triệu tấn.

Trong khi đó, lúa mì ghi nhận tuần hồi phục thứ 3 liên tiếp. Nhập khẩu từ Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh là động lực chính thúc đẩy giá phá vỡ mốc hỗ trợ tâm lý 640. Theo số liệu trong báo cáo Daily Export Sales, Trung Quốc đã liên tục mua 4 đơn hàng lúa mì niên vụ 2023/24 của Mỹ với tổng khối lượng lên tới 1,12 triệu tấn chỉ trong tuần vừa rồi. Đây là mức bán hàng tuần cao nhất của Mỹ sang quốc gia Châu Á này trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, áp lực bán chốt lời của thị trường đã khiến giá đảo chiều suy yếu trong phiên cuối tuần.

  Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)