Bản tin thị trường hàng hoá ngày 21/12/2023: Đà tăng của giá dầu bị hạn chế sau báo cáo tình trạng nhiên liệu Mỹ
Tác giảNHẬT LINH

Nông Sản

Khép lại phiên giao dịch ngày 20/12, sắc đỏ phủ kín bảng giá nông sản, nhưng hầu hết các mặt hàng đều chỉ suy yếu nhẹ với mức thay đổi chưa đến 1%. Lúa mì là mặt hàng dẫn đầu đà giảm của cả nhóm khi lao dốc hơn 2% trong phiên vừa rồi. Giá chịu áp lực chốt lời sau phiên tăng trước đó khi mùa vụ một số nước sản xuất lớn đang trong giai đoạn ngủ đông và triển vọng nguồn cung vẫn chưa rõ ràng.

Ngoài ra, công ty tư vấn SovEcon mới đây đã nâng dự báo sản lượng lúa mì năm 2024 của Nga lên 91,3 triệu tấn, từ mức 89,8 triệu tấn ước tính trước đó do thời tiết thuận lợi hơn dự kiến. Triển vọng nguồn lúa mì giá rẻ từ quốc gia xuất khẩu số 1 thế giới cũng tiếp tục đẩy mạnh ra thị trường quốc tế cũng góp phần củng cố đà giảm của lúa mì trong phiên hôm qua.

Đối với ngô, sự chuyển dịch cơ cấu thương mại đã khiến cho giá chịu sức ép ngắn hạn. Cụ thể, vào tháng 11, Brazil đã vượt qua Mỹ để trở thành nhà cung cấp ngô lớn nhất cho Trung Quốc trong năm nay. Các nhà phân tích dự báo Brazil sẽ tiếp tục là nhà cung cấp ngô lớn nhất cho Trung Quốc.

Vụ mùa bội thu cùng những đột phá về mặt hậu cần đang thúc đẩy khả năng cạnh tranh của ngô Brazil trên thị trường quốc tế, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất ethanol tại Mỹ sụt giảm và góp phần tạo sức ép tới giá ngô. Minh chứng là, sản lượng ethanol trong tuần kết thúc vào ngày 15/12 đã giảm còn 1,07 triệu thùng/ngày, trong khi tồn kho lại tăng 4% so với tuần trước đó.

Trong khi đó, nhóm đậu tương đồng loạt suy yếu trong phiên hôm qua trước tin tức tích cực về mùa vụ tại Argentina. Refinitiv mới đây đã nâng dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 23/24 của nước này thêm 2% lên 47,9 triệu tấn. Mưa thường xuyên và thời tiết mát mẻ gần đây đã giúp hồi phục đáng kể độ ẩm đất trên khắp vùng phía đông Pampas.

Ngoài ra, các khu vực nông nghiệp trọng điểm dự kiến sẽ tiếp tục nhận được lượng mưa vừa phải trong tuần tới. Điều này đồng thời giúp duy trì triển vọng sản xuất khả quan tại một trong ba nước xuất khẩu lớn nhất toàn cầu trong niên vụ này. Đây chính là yếu tố tác động “bearish” đến giá CBOT trong phiên vừa rồi.

Kim Loại

Kết thúc ngày giao dịch 20/12, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá kim loại. Đối với kim loại quý, giá bạc và giá bạch kim duy trì đà tăng, lần lượt đóng cửa tại mức 24,63 USD/ounce và 974 USD/ounce sau khi tăng 1,27% và 0,85%. Giá kim loại quý vẫn được hỗ trợ bởi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nới lỏng chính sách vào năm sau.

Hơn nữa, bên cạnh vai trò đầu tư, bạc và bạch kim còn được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp. Do đó, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ dự kiến tránh được nguy cơ suy thoái, giá hai mặt hàng này được hưởng lợi nhờ kỳ vọng tiêu thụ cải thiện.

Cụ thể, theo dữ liệu do Conference Board khảo sát, chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 12/2023 của Mỹ bất ngờ tăng mạnh lên mức 110,7 điểm, cao hơn nhiều so với dự báo ở mức 103,8 điểm.

Đồng thời, chỉ số kỳ vọng, dựa trên đánh giá của người tiêu dùng về triển vọng ngắn hạn của thu nhập, tình hình kinh doanh và thị trường lao động, đạt 85,6 điểm trong tháng 12/2023, tăng từ mức 77,4 điểm của tháng 11. Chỉ số kỳ vọng đã vượt qua ngưỡng 80 điểm, mức điểm thường được ghi nhận sẽ xảy ra suy thoái trong tương lai.

Riêng đối với bạch kim, giá còn nhận được hỗ trợ bởi rủi ro nguồn cung gián đoạn. Theo Reuters, có khoảng 2.000 công nhân đang đình công tại mỏ Bakofeng Rasimone của Impala Platinum vẫn ở dưới lòng đất ngày thứ ba liên tiếp.

Đối với kim loại cơ bản, giá đồng COMEX tăng 0,21% lên 3,9 USD/pound. Giá đồng vẫn đang được hỗ trợ bởi yếu tố nguồn cung. Việc sản xuất bị gián đoạn tại các khu vực tinh chế đồng lớn của Trung Quốc, quốc gia sản xuất đồng tinh luyện lớn nhất thế giới, đang làm gia tăng rủi ro thiếu hụt nguồn cung toàn cầu.

Trong báo cáo tháng 11 của Nhóm Nghiên cứu đồng quốc tế (ICSG), thị trường đồng thâm hụt 55.000 tấn trong tháng 9/2023, tăng so với mức thâm hụt 21.000 tấn trong tháng 8.

Tuy nhiên, giá đã thu hẹp đà tăng sau khi cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s cảnh báo sẽ hạ cấp tín nhiệm của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới. Hơn nữa, lực bán kĩ thuật gia tăng tại vùng kháng cự cứng 3,93 USD cũng là yếu tố gây sức ép lên giá.

Giá quặng sắt phục hồi 1,2% lên 133,91 USD/tấn, chấm dứt chuỗi giảm ba phiên liên tiếp. Giá quặng sắt được hưởng lợi khi các nhà sản xuất thép tại Trung Quốc tăng cường tích trữ nguyên liệu thô để tiêu thụ trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào
tháng 2.

Nguyên Liệu Công Nghiệp

Khép lại phiên giao dịch 20/12, giá cà phê giảm mạnh lần lượt 5,83% với Arabica và 2,11% với Robusta. Áp lực kỹ thuật cùngnhững tín hiệu cải thiện về thời tiết đã khiến giá không thể duy trì được mức đỉnh.

Thời tiết tại khu vực trồng cà phê chính của Brazil dự kiến sẽ có những chuyển biến tích cực với lượng mưa tăng trở lại và nhiệt độ cũng dịu về dưới 30 độ C. Điều này tạo điều kiện thuận lợi mới cho cây cà phê phát triển. Và, từ nay đến giai đoạn thu hoạch cà phê vụ 2024/25 còn khá dài, nếu duy trì điều kiện thời tiết tốt, những ảnh hưởng từ nắng nóng có thể không đáng kể đối với nguồn cung cà phê.

Ngân hàng Rabobank cũng dự báo sản lượng Arabica năm 2024 sẽ tiếp tục tăng trưởng so với năm nay, bất chấp những lo ngại về thời tiết ở thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, đồng Real nội địa của Brazil yếu đi trong khi đồng USD mạnh lên đã kéo tỷ giá USD/BRL tăng 1%. Chênh lệch tỷ giá tăng lên, kích thích nhu cầu bán cà phê của nông dân Brazil nhờ
thu về nhiều ngoại tệ hơn.

Giá đường 11 giảm 2,38%, về mức thấp nhất trong 8 tháng. Triển vọng nguồn cung tích cực tại Brazil và việc ưu tiên mía cho sản xuất đường niên vụ 2023/24 tại Ấn Độ đã phần nào hạ nhiệt lo ngại thiếu hụt nguồn cung trên toàn cầu.

Nhà môi giới StoneX dự kiến Trung-Nam, vùng sản xuất đường lớn nhất Brazil sẽ xuất khẩu 7,6 triệu tấn đường trong quý 1 năm 2024, tăng gần gấp đôi so với 4,2 triệu tấn trong cùng kỳ năm 2023.

Chính sách ưu tiên mía ép cho sản xuất đường niên vụ 2023/24 của Ấn Độ sẽ giúp cải thiện nguồn cung nước này và góp phần vào sự ổn định nguồn cung đường toàn cầu.

Giá bông quay đầu giảm 0,31% sau phiên hồi hôm trước. Đồng USD mạnh lên, làm mất đi động lực mua trên thị trường, bên cạnh lo ngại nhu cầu bông Mỹ ở mức thấp.

Chỉ số Dollar Index hồi lại 0,24% trong phiên hôm qua, đồng nghĩa với việc đồng USD tăng lại và giá bông Mỹ bớt rẻ hơn đối với khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác. Chi phí tăng, hạn chế nhu cầu mua hàng và góp phần kéo giá đi xuống. Giá dầu cọ thô tăng 0,61% trong phiên hôm qua khi Brazil quyết định tăng hỗn hợp diesel sinh học dầu diesel vào đầu năm 2024 và đưa ra các mục tiêu pha trộn.

Năng Lượng

Kết thúc ngày giao dịch 20/12, giá dầu diễn biến giằng co và chốt phiên tăng nhẹ. Lo ngại về sự gián đoạn thương mại toàn cầu tại Biển Đỏ vẫn đang là chất xúc tác chính thúc đẩy lực mua. Ngoài ra, áp lực lạm phát tại các nền kinh tế lớn hạ nhiệt củng cố kịch bản lãi suất đã đạt đỉnh, cũng góp phần hỗ trợ giá.

Chốt phiên, giá dầu WTI ghi nhận phiên tăng thứ ba liên tiếp với mức tăng 0,38% lên 74,22 USD/thùng. Dầu Brent tăng 0,59% lên 79,70 USD/thùng.

Lực lượng Houthi đã bắt đầu gây nhiều thiệt hại cho thương mại toàn cầu và buộc Mỹ triển khai một chiến dịch đa quốc gia để bảo vệ thương mại tại Biển Đỏ. Hy Lạp cũng đã khuyến cáo các tàu thương mại đi qua Biển Đỏ và Vịnh Aden tránh vùng biển của Yemen. Các chủ tàu Hy Lạp kiểm soát khoảng 20% số tàu thương mại trên thế giới xét về năng suất.

Về yếu tố vĩ mô, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Anh trong tháng 11 tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021. Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 11 của Đức giảm mạnh 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái, so với dự báo giảm 7,5%. Lạm phát hạ nhiệt mạnh mẽ tại Anh và Đức củng cố kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sớm kết thúc chu kỳ thắt chặt tiền tệ. Áp lực lãi suất giảm bớt làm gia tăng triển vọng lạc quan về nhu cầu, thúc đẩy lực mua trên thị trường dầu thô.

Hơn nữa, dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ củng cố kịch bản “hạ cánh mềm” của nền kinh tế lớn nhất thế giới, cũng góp phần hỗ trợ giá dầu. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 12 của Mỹ do Conference Board khảo sát bất ngờ tăng mạnh lên mức 110,7 điểm, từ mức bị điều chỉnh giảm xuống 101 điểm trong tháng 11.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu bị hạn chế ngay sau báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Báo cáo cho thấy tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng mạnh 2,9 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 15/12, cao hơn nhiều so với mức 939.000 thùng theo số liệu của API và trái ngược với ước tính giảm 2,3 triệu thùng của thị trường.

Tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất cũng ghi nhận mức tăng mạnh lần lượt 2,71 triệu thùng và 1,48 triệu thùng. Đáng chú ý, sản lượng dầu của Mỹ đã thiết lập mức đỉnh mới với 13,3 triệu thùng/ngày trong tuần trước, góp phần xoa dịu áp lực thâm hụt trong bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) cắt giảm sản lượng, gây áp lực cho giá dầu về cuối phiên. Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?