Bảng tin Hàng hóa: Cái gì lên thì phải xuống
Tác giảNHẬT LINH

Khu phức hợp hàng hóa đã được hưởng lợi từ việc tăng giá trong những tháng gần đây. Căng thẳng địa chính trị và các nguyên tắc cơ bản hỗ trợ đã khiến các nhà đầu cơ tăng cường vị thế của mình. Tuy nhiên, từ dầu đến ca cao, giá đều chịu áp lực trong tuần này

 

 

Năng lượng - Báo cáo tồn kho EIA giảm giá

Giá dầu hôm qua bị bán tháo mạnh. Giá dầu Brent ICE giảm gần 3,4% trong ngày và giữ ở mức 83,44 USD/thùng. Phần bù rủi ro trên thị trường dầu mỏ tiếp tục giảm đi khi căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông giảm bớt. Tuy nhiên, đây là yếu tố có thể quay trở lại thị trường nên không thể giảm giá hoàn toàn.

Ngoài ra, dữ liệu tồn kho giảm giá từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) đã gây thêm áp lực lên thị trường. Báo cáo hàng tuần ngày hôm qua là giảm giá. Tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng 7,27 triệu thùng trong tuần trước. Tổng lượng dầu thô tồn kho đứng ở mức gần 461 triệu thùng, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm ngoái. Sự gia tăng tồn kho bị chi phối bởi Bờ Vịnh Hoa Kỳ, nơi tồn kho tăng 6,77 triệu thùng. Xuất khẩu dầu thô yếu hơn, giảm 1,26 triệu thùng/ngày WoW và tỷ lệ vận hành nhà máy lọc dầu thấp hơn (giảm 1 pp WoW) là những động lực chính thúc đẩy tồn kho dầu thô tăng lớn. Tồn kho xăng tăng 344 nghìn thùng mặc dù công suất lọc dầu thấp hơn trong tuần. Kết quả này phản ánh mức tiêu thụ xăng yếu. Nhu cầu xăng trung bình trong 4 tuần đang ở mức thấp nhất vào thời điểm này trong năm kể từ năm 2020. Dự trữ dầu nhiên liệu chưng cất giảm 732 nghìn thùng.

Số liệu sản lượng sơ bộ của OPEC trong tháng 4 đã bắt đầu được công bố. Theo khảo sát của Bloomberg, sản lượng của OPEC đã giảm 50 nghìn thùng/ngày so với tháng trước xuống còn 26,81 triệu thùng/ngày trong tháng 4. Sự gia tăng được thúc đẩy bởi Libya và Iraq, nơi sản lượng tăng lần lượt là 60 nghìn thùng/ngày và 50 nghìn thùng/ngày. Với việc Iraq bơm 4,22 triệu thùng/ngày trong tháng, không có dấu hiệu nào cho thấy họ đang cố gắng duy trì mục tiêu sản xuất 4 triệu thùng/ngày. Đây có thể sẽ là chủ đề thảo luận trong lần họp tiếp theo của OPEC+, đặc biệt nếu áp lực giảm giá trên thị trường vẫn tiếp diễn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tin rằng 80 USD/thùng là mức sàn cho thị trường. Giao dịch dưới mức này trong thời gian dài có thể sẽ khiến OPEC+ tiến hành cắt giảm tự nguyện bổ sung vào nửa cuối năm nay. Ngoài ra, về cơ bản thị trường vẫn còn thắt chặt. Cán cân dầu của chúng tôi cho thấy mức thâm hụt khoảng 1 triệu thùng/ngày trong quý hai.

Đối với lịch năng lượng ngày hôm nay, dữ liệu kiểm kê sản phẩm đã được tinh chỉnh cho cả Singapore và khu vực ARA ở Châu Âu sẽ được công bố. Ngoài ra, EIA sẽ công bố báo cáo lưu trữ khí đốt tự nhiên hàng tuần của Hoa Kỳ và thị trường dự kiến ​​tồn kho khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ sẽ tăng 59 bcf trong tuần qua.

Nông nghiệp - Ca cao tiếp tục suy thoái

Ca cao một lần nữa bị bán tháo mạnh mẽ vào ngày hôm qua. Ca cao ở London giảm gần 8,4% trong ngày, khiến giá chỉ hơn GPB7.800/tấn một chút. Giá ca cao tuần này được giao dịch ở mức thấp nhất kể từ tháng 3 mặc dù về cơ bản thị trường ca cao có rất ít thay đổi. Thị trường toàn cầu vẫn đang dự báo không chỉ có đợt thâm hụt thứ ba liên tiếp trong mùa giải 2023/24 mà còn là đợt thâm hụt lớn nhất trong ít nhất 50 năm. Tuy nhiên, thanh khoản giảm đã khiến thị trường gia tăng biến động. Sự gia tăng tỷ suất lợi nhuận ban đầu đã làm cho việc giao dịch trở nên đắt đỏ hơn, trong khi sự biến động gia tăng cũng đồng nghĩa với nguy cơ xảy ra các yêu cầu ký quỹ biến đổi lớn. Tổng lãi suất mở đối với ca cao ở London ở mức dưới 227kk lô (2,27 triệu tấn), mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2021. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)