Bất ổn ở Trung Đông củng cố vị thế của đồng đô la
Tác giảNHẬT LINH

Cuộc tấn công trả đũa của Israel nhằm vào Iran chỉ sau một đêm đã gây ra phản ứng ban đầu lớn đối với các loại tài sản, mặc dù thị trường có vẻ ít lo ngại hơn khi thị trường châu Âu mở cửa. Các loại tiền tệ trú ẩn an toàn đang dẫn đầu và hiện có nguy cơ xảy ra xu hướng giảm giá mang tính cấu trúc hơn đối với EUR/USD

 

USD: FX chỉ giao dịch theo địa chính trị ngày hôm nay

Có thông tin qua đêm rằng Israel đã tiến hành một cuộc tấn công trả đũa vào thành phố Isfahan của Iran. Hiện tại, có vẻ như truyền thông Iran đang hạ thấp quy mô của cuộc tấn công và trấn an rằng các cơ sở hạt nhân không bị ảnh hưởng. Tin tức này đã có sự phân nhánh đối với các loại tài sản khác nhau, mặc dù tác động ban đầu đã phần nào được giải quyết vào đầu giờ sáng. Sau khi tăng vọt lên trên 90 USD/thùng, Brent đang giao dịch ở mức 89 USD vào thời điểm viết bài, trong khi chỉ số Nikkei giảm xuống tới mức 3,5% nhưng hiện đã giảm mức lỗ xuống còn 2,4%. Hợp đồng tương lai chứng khoán hướng tới mức mở cửa -0,5/-1,0% trên các chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ và Châu Âu trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ được giao dịch trong thời gian ngắn ở mức 4,50% trước khi tăng trở lại 4,55%.

Thị trường ngoại hối đã phản ánh tác động lớn ban đầu và sự đảo chiều một phần sau đó được quan sát thấy trên các loại tài sản khác. Các nơi trú ẩn an toàn đang có nhu cầu, dẫn đầu là CHF, sau đó là JPY và đồng đô la, trong khi antipodeans là những đồng tiền hoạt động kém hiệu quả nhất. Các thị trường sẽ theo dõi các tin tức ngày hôm nay rất chặt chẽ, cố gắng đánh giá nguy cơ căng thẳng Iran-Israel leo thang thành một cuộc xung đột toàn diện trong khu vực.

Nếu chúng tôi thấy sự leo thang hơn nữa, chúng tôi cho rằng NZD, AUD, SEK và NOK có thể dẫn đến tổn thất trong G10. Mối tương quan giữa NOK và AUD với tiềm năng tăng giá hàng hóa thường bị lu mờ bởi yếu tố tâm lý rủi ro. Trong không gian có hệ số beta cao, CAD sẽ nổi lên như một đồng tiền có hiệu suất vượt trội tương đối vì nó sẽ được hưởng lợi từ giá dầu cao hơn và khoảng cách địa lý, đồng thời cũng nhờ vào mối tương quan lớn hơn với dữ liệu mạnh mẽ của Hoa Kỳ và đồng USD. Đồng yên có thể được hưởng lợi từ tác động tổng hợp của lãi suất thấp hơn và điều chỉnh rủi ro, cũng như khả năng tăng tốc trong chu kỳ thắt chặt của Ngân hàng Nhật Bản nếu giá năng lượng làm tăng mối lo ngại về lạm phát. Đồng franc Thụy Sĩ cũng đang ở vị thế rất tốt để kéo dài thời gian phục hồi, đặc biệt với vai trò phòng hộ trước đây của nó trong cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu năm 2022.

JPY và CHF có thể kiếm được nhiều hơn đồng đô la trong kịch bản giảm rủi ro do yếu tố địa chính trị, nhưng đồng đô la có thể giữ mức tăng dễ dàng hơn sau khi một số rủi ro địa chính trị được giải quyết. Đó là bởi vì thị trường đã nhận được động lực lớn hơn để chuyển sang xu hướng tăng giá hơn về mặt cấu trúc đối với đồng đô la trong thời gian gần đây. Việc giá dầu quay trở lại mức 100 USD trở lên có thể thuyết phục Fed từ bỏ hy vọng nới lỏng tiền tệ vào thời điểm hiện tại và tác động tiềm ẩn to lớn đối với các loại tiền tệ EM về rủi ro địa chính trị sẽ thúc đẩy sự quay trở lại đồng đô la một cách đáng kể. Một phần sức mạnh của EM đã được kích hoạt bởi các giao dịch mua bán phổ biến, không chỉ bị phá hủy do tình trạng hỗn loạn ở Trung Đông mà về cơ bản là do Fed đang đi theo con đường khác biệt với các ngân hàng trung ương ôn hòa khác.  

Ngày nay, dự kiến ​​tin tức địa chính trị sẽ chiếm ưu thế. Lịch của Mỹ tình cờ trống và việc Fed chuyển sang quan điểm diều hâu hơn hầu như không gây ngạc nhiên vào thời điểm này. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem các thành viên FOMC muốn đẩy câu chuyện về khả năng tăng lãi suất đến mức nào vào thời điểm này. Cuộc khảo sát Triển vọng Kinh doanh của Fed Philadelphia - được công bố ngày hôm qua - đã tăng lên mức cao nhất trong khoảng hai năm và trong khi nhiều cuộc khảo sát khác đang chỉ ra một bức tranh kém sáng sủa hơn, dữ liệu cứng mới nhất đã xác nhận một số cuộc khảo sát hoạt động lạc quan, nếu có. Rủi ro vẫn nghiêng về mức tăng lên 107,0 trong DXY.  EUR: Bất ổn ở Trung Đông làm lu mờ yếu tố ECB

Đồng euro không dễ bị ảnh hưởng như các loại tiền tệ có hệ số beta cao hơn trước nguy cơ leo thang ở Trung Đông, mặc dù việc mở rộng các cân nhắc về đồng đô la ở trên, giá năng lượng cao hơn đáng kể có thể dẫn đến quan điểm giảm giá mang tính cấu trúc hơn đối với EUR/USD. Mặc dù chúng tôi đã nhấn mạnh rằng các điều kiện thương mại và vị thế kinh tế-cơ bản của đồng euro mạnh hơn nhiều so với năm 2022 khó có thể dẫn đến sự ngang giá của EUR/USD ở giai đoạn này, nhưng có thể thị trường đang định giá trong tình trạng các điều kiện kinh tế ở khu vực đồng euro suy giảm như thế nào hậu quả của rủi ro địa chính trị cao hơn.

Khi nói đến việc các quyết định của ECB có thể tác động như thế nào đến tỷ giá hối đoái, chúng ta có thể xác định hai tình huống chính. Nếu tình hình ở Trung Đông chuyển thành một cuộc xung đột toàn diện và có sự điều chỉnh lớn về cổ phiếu và sự phục hồi của hàng hóa lớn, thì khả năng trì hoãn kế hoạch nới lỏng của ECB sẽ khó có tác dụng hỗ trợ nhiều cho đồng euro. Hãy nhớ rằng vào năm 2022, ECB đã thực hiện các đợt tăng lãi suất lớn nhưng đồng euro vẫn chịu áp lực. Trong kịch bản thứ hai, khi các sự kiện địa chính trị không tạo ra cú sốc lớn về vốn và hàng hóa, thì quyết định của ECB về việc có tiếp tục cắt giảm lãi suất hay không sẽ có tiếng nói lớn hơn nhiều về hướng đi của EUR/USD.  

Trong khi các thị trường theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình ở Trung Đông, rủi ro giảm giá đối với EUR/USD chắc chắn đã tăng lên chỉ sau một đêm và mức hỗ trợ 1,0600 có thể không còn tồn tại lâu nữa.  

 

 

GBP: Doanh số bán lẻ mềm tại Vương quốc Anh

Doanh số bán lẻ tháng 3 của Vương quốc Anh sáng nay giảm nhẹ hơn dự kiến. Điều đó rõ ràng đã bị lu mờ bởi tin tức từ Iran, nhưng dù sao thì doanh số bán lẻ cũng không thể thay đổi bức tranh đối với Ngân hàng Anh.

Dù sao đi nữa, dữ liệu trong tuần này đã chỉ ra khả năng thấp hơn là BoE sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trước tháng 8, đó là tháng mà nhà kinh tế của chúng tôi mong đợi động thái đầu tiên.

Điều đó khiến chúng tôi tin rằng EUR/GBP sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhiều hỗ trợ trong ngắn hạn, mặc dù dự đoán trung hạn của chúng tôi về cặp tiền này là tăng vừa phải. Tuy nhiên, nếu chúng ta thấy rủi ro địa chính trị leo thang, thì GBP sẽ ở vị trí dễ bị tổn thương hơn so với đồng euro, do đồng bảng Anh có độ nhạy cao hơn đối với tâm lý rủi ro toàn cầu và dữ liệu CFTC cho thấy GBP có vị thế mua ròng lớn nhất trong G10.

 

JPY: CPI thấp hơn dự kiến ​​ở Nhật Bản

Những diễn biến qua đêm đã khiến đồng yên tăng giá, mặc dù những diễn biến trong nước có thể đã góp phần khiến JPY tụt hậu so với đồng franc Thụy Sĩ trong môi trường rủi ro này.

Số liệu lạm phát quốc gia của Nhật Bản sáng nay thấp hơn kỳ vọng, với CPI cơ bản giảm từ 2,8% xuống 2,7% và CPI cơ bản từ 2,8% xuống 2,6%. Lạm phát cơ bản không bao gồm thực phẩm tươi sống và năng lượng thực sự đã giảm xuống dưới 3,0% lần đầu tiên kể từ năm 2022.

Nhà kinh tế học Nhật Bản của chúng tôi thảo luận về ý nghĩa của việc phát hành này đối với triển vọng thắt chặt của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong báo cáo này . Mặc dù việc tạm dừng tại cuộc họp tháng 4 phần lớn được mong đợi, nhưng chúng tôi vẫn cho rằng rủi ro sẽ nghiêng về việc tăng lãi suất sớm hơn so với mức giá mà thị trường hiện đang định giá. Kỳ vọng của thị trường hiện đang thay đổi vào tháng 10, trong khi nhà kinh tế học của chúng tôi đang kêu gọi tăng lãi suất 15 điểm cơ bản vào tháng 7, sau đó là tăng 25 điểm cơ bản vào tháng 10. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)