Biden khó có thể cắt huyết mạch dầu mỏ của Iran sau cuộc tấn công của Israel
Tác giảNHẬT LINH
Các nhà phân tích cho biết, cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái chưa từng có của Iran vào Israel khó có thể dẫn đến hành động trừng phạt mạnh mẽ đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran từ chính quyền Biden do lo ngại về việc tăng giá dầu và chọc giận người mua hàng đầu là Trung Quốc.

Ngay sau khi Tehran phát động cuộc tấn công cuối tuần - trả đũa vụ Israel bị nghi ngờ tấn công lãnh sự quán Iran ở Damascus vào ngày 1 tháng 4 - các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện cáo buộc Tổng thống Joe Biden đã không thực thi các biện pháp hiện có và cho biết họ sẽ xem xét một loạt dự luật trong tuần này để tăng cường các biện pháp trừng phạt về Iran.
Phát biểu với Fox News hôm Chủ nhật, Hạ nghị sĩ Steve Scalise, đảng viên Đảng Cộng hòa ở Hạ viện, cho biết chính quyền đã giúp Iran bán dầu dễ dàng hơn, tạo ra doanh thu được sử dụng để "tài trợ cho hoạt động khủng bố".
Áp lực chính trị nhằm trừng phạt Iran tạo ra một vấn đề hóc búa cho chính quyền: làm thế nào để ngăn chặn các cuộc tấn công như vậy trong tương lai mà không làm leo thang căng thẳng khu vực, tăng giá dầu hoặc gây phản cảm với Trung Quốc, nước mua dầu lớn nhất của Iran.
Washington đã tuyên bố trong nhiều tháng rằng một trong những mục tiêu chính của họ là giữ cho cuộc xung đột ở Gaza giữa nhóm Hamas của Palestine và Israel không di căn thành một cuộc chiến tranh khu vực rộng lớn hơn, với mục tiêu chính là giữ Tehran ở bên lề.
Một số nhà phân tích khu vực cho biết họ nghi ngờ rằng Biden sẽ có hành động đáng kể nhằm tăng cường thực thi các lệnh trừng phạt hiện có của Mỹ nhằm bóp nghẹt hoạt động xuất khẩu dầu thô của Iran, huyết mạch của nền kinh tế nước này.
Scott nói: “Ngay cả khi những dự luật này được thông qua, thật khó để thấy chính quyền Biden tăng tốc, cố gắng bắt tay vào hành động hoặc thực thi các lệnh trừng phạt hiện có hoặc các lệnh trừng phạt mới nhằm cố gắng cắt giảm hoặc hạn chế (xuất khẩu dầu của Iran) theo bất kỳ cách nào có ý nghĩa”. Modell, cựu sĩ quan CIA, hiện là CEO của Rapidan Energy Group.

THI HÀNH CÁC XỬ PHẠT

Cựu Tổng thống Donald Trump đã khôi phục các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu của Iran vào năm 2018 sau khi rút khỏi thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân của Tehran. Chính quyền Biden đã tìm cách trấn áp hành vi trốn tránh các biện pháp đó bằng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty ở Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và các nơi khác.
Bất chấp những nỗ lực đó, Rapidan ước tính xuất khẩu dầu của Iran đã đạt 1,6 triệu đến 1,8 triệu thùng mỗi ngày, không bao gồm khí ngưng tụ, một loại dầu rất nhẹ. Modell cho biết con số này gần bằng 2 triệu thùng/ngày mà Iran đã xuất khẩu trước khi bị trừng phạt.
Tác động có thể xảy ra đối với giá xăng là một lý do khiến Biden, một đảng viên Đảng Dân chủ, có thể không có động thái mạnh mẽ nhằm hạn chế xuất khẩu dầu của Iran.
Kimberly Donovan, chuyên gia về trừng phạt và chống rửa tiền tại Hội đồng Đại Tây Dương, cho biết các lệnh trừng phạt liên quan đến dầu mỏ đã không được thực thi nghiêm ngặt trong vài năm qua.
Bà nói: “Tôi không mong đợi chính quyền sẽ thắt chặt thực thi để đáp trả các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran nhằm vào Israel vào cuối tuần qua, chủ yếu là vì lo ngại (điều đó) có thể dẫn đến tăng giá dầu”.
"Giá dầu và cuối cùng là giá xăng tại trạm bơm trở nên quan trọng trong năm bầu cử ."
Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết chính quyền Biden chưa dỡ bỏ bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với Iran và tiếp tục gia tăng áp lực đối với Cộng hòa Hồi giáo.
Người phát ngôn cho biết: “Các lệnh trừng phạt chồng chéo và rộng rãi của chúng tôi đối với Iran vẫn được áp dụng và chúng tôi tiếp tục thực thi chúng”.

YẾU TỐ TRUNG QUỐC

Việc thực thi mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt cũng có thể làm mất ổn định mối quan hệ Mỹ-Trung, mối quan hệ mà các quan chức Trung Quốc và Mỹ đã cố gắng hàn gắn sau thời kỳ khó khăn sau khi Mỹ bắn hạ một khinh khí cầu giám sát bị nghi ngờ của Trung Quốc bay qua lãnh thổ Mỹ vào năm ngoái.
Hầu như tất cả dầu của Iran vào Trung Quốc đều được gắn mác có nguồn gốc từ Malaysia hoặc các nước Trung Đông khác và được vận chuyển bởi một "hạm đội đen" gồm các tàu chở dầu cũ thường tắt bộ tiếp sóng khi tải tại các cảng của Iran để tránh bị phát hiện.
Chuyên gia theo dõi tàu chở dầu Vortexa Analytics ước tính Trung Quốc đã mua kỷ lục 55,6 triệu tấn hay 1,11 triệu thùng dầu thô Iran mỗi ngày vào năm ngoái. Con số này tương đương khoảng 90% lượng dầu thô xuất khẩu của Iran và 10% lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc.
Một số nhà phân tích cho rằng Washington có thể thực hiện một số hành động nhằm cắt giảm xuất khẩu dầu của Iran một phần nhằm xoa dịu bất kỳ phản ứng nào của Israel đối với các cuộc tấn công của Iran, điều có thể khiến xung đột leo thang.
Nhưng họ nói rằng điều này sẽ không mang lại hành động kịch tính như trừng phạt một tổ chức tài chính lớn của Trung Quốc mà thay vào đó có thể liên quan đến việc nhắm mục tiêu vào Trung Quốc hoặc các thực thể khác tham gia vào hoạt động thương mại như vậy.
Một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết: “Nếu bạn thực sự muốn theo đuổi hoạt động xuất khẩu dầu của Iran, bạn sẽ phải có hành động có ý nghĩa chống lại Trung Quốc”.
"Bạn có thực sự định theo đuổi các ngân hàng lớn không? Bạn có định làm điều gì đó mà chính quyền chưa làm và ngay cả chính quyền Trump cũng không làm?" anh ấy nói thêm.
Jon Alterman, nhà phân tích Trung Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết có những giới hạn đối với những gì Washington có thể làm để áp đặt các biện pháp trừng phạt và những kẻ trốn tránh rất giỏi tìm ra sơ hở.
Tôi kỳ vọng sẽ thấy một cử chỉ theo hướng (áp đặt) hậu quả kinh tế đối với Iran, nhưng tôi không mong đợi Nhà Trắng – hoặc bất kỳ Nhà Trắng nào trong tương lai – có thể tắt hoàn toàn nguồn dầu mỏ của Iran,


 Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)