Biên bản cuộc họp tháng 1 chỉ ra: Fed ngại rủi ro khi hạ lãi suất quá nhanh
Tác giảNHẬT LINH

Tại cuộc họp gần đây nhất, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết họ không vội cắt giảm lãi suất. Các quan chức còn bày tỏ cả sự lạc quan lẫn thận trọng về lạm phát.

Không vội giảm lãi suất

Tại cuộc họp chính sách tháng 1, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết họ không vội cắt giảm lãi suất và bày tỏ cả sự lạc quan lẫn thận trọng về lạm phát, biên bản mới được công bố hôm 21/2 chỉ ra.

Ở cuộc họp đó, các nhà hoạch định chính sách đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong hơn 22 năm.

Đồng thời, họ còn thay đổi tuyên bố chính sách để hàm ý Fed sẽ không hạ lãi suất cho đến khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) “tự tin hơn” rằng lạm phát đang giảm.

“Hầu hết thành viên FOMC đều lưu ý đến những rủi ro khi nới lỏng chính sách quá nhanh và nhấn mạnh Fed cần đánh giá cẩn thận những dữ liệu sắp tới để xem lạm phát có đang giảm về 2% một cách bền vững hay không”, biên bản có đoạn.

Bản tóm tắt cuộc họp cho thấy các quan chức nhìn chung lạc quan rằng loạt động thái chính sách của Fed đã thành công hạ thấp tỷ lệ lạm phát. Hồi giữa năm 2022, lạm phát từng chạm mức đỉnh hơn 40 năm.

Song, họ muốn có thêm dữ liệu kinh tế trước khi bắt đầu nới lỏng chính sách, đồng thời lưu ý rằng Fed nhiều khả năng sẽ không tiếp tục tăng lãi suất, theo CNBC.

“Khi thảo luận triển vọng chính sách, các thành viên FOMC nhận định lãi suất có thể đã đạt đỉnh trong chu kỳ thắt chặt hiện tại”, biên bản nêu rõ.

Tuy nhiên, các thành viên ủy ban không nghĩ họ sẽ hạ “phạm vi mục tiêu của lãi suất quỹ liên bang trước khi có đủ tự tin hơn rằng lạm phát chắc chắn đang quay về mức mục tiêu 2%”.

Trước cuộc họp, một loạt báo cáo kinh tế cho thấy lạm phát - tuy vẫn ở mức cao - đang dần giảm nhiệt về mức mục tiêu của Fed. Dù biên bản ghi nhận “những tiến bộ vững chắc”, ủy ban dự đoán một số tiến bộ có thể không kéo dài lâu.

Cuộc tranh luận nội bộ

Biên bản cuộc họp tháng 1 cho biết các quan chức đang phân vân nên giữ chính sách tiền tệ thắt chặt trong bao lâu. Giới chức Fed “vẫn lo ngại rằng lạm phát tăng cao đang tiếp tục gây tổn hại cho các hộ gia đình, đặc biệt là những người ít có khả năng gánh chi phí sinh hoạt cao hơn”.

“Trong khi dữ liệu lạm phát cho thấy xu hướng thiểu phát đã mạnh lên trong nửa cuối năm ngoái, FOMC tin rằng họ nên đánh giá cẩn thận dữ liệu sắp tới để xem lạm phát có đang giảm một cách bền vững về 2% hay không”, biên bản có đoạn.

Theo CNBC, biên bản cuộc họp tháng 1 cho thấy các quan chức đã tranh luận nội bộ về việc Fed nên nới lỏng chính sách nhanh chóng đến đâu trong môi trường khó đoán như vậy.

Kể từ cuộc họp gần nhất, các quan chức đã thể hiện thái độ thận trọng khi các dữ liệu riêng biệt về giá tiêu dùng và giá sản xuất cho thấy lạm phát đang nóng hơn dự kiến và vẫn vượt xa mục tiêu 2% trong 12 tháng của Fed.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn ước tính 2,9% của các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones. Không tính giá năng lượng và thực phẩm, CPI lõi tăng 3,9% - cao hơn dự báo 3,7%.

Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng 0,3% so với tháng trước.  Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát dự đoán mức tăng 0,1%.

Trong những tuần gần đây, nhiều quan chức phát tín hiệu sẽ kiên nhẫn chờ đợi. Trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ hoạt động ổn định, các thành viên FOMC đã đi đến kết luận là 11 đợt tăng lãi suất vừa qua không cản trở đáng kể tăng trưởng.

Ngược lại, thị trường lao động Mỹ vẫn tiếp tục mở rộng, tạo thêm 353.000 việc làm phi nông nghiệp trong tháng 1. Theo Fed chi nhánh Atlanta thì dựa trên những dữ liệu đã có, GDP có thể tăng trưởng 2,9% trong quý I.

Kể từ đó, các nhà đầu tư đã giảm bớt kỳ vọng về các đợt hạ lãi suất. Theo CME Group, thị trường hiện dự đoán Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 6, thay vì tháng 3 hay tháng 5 như trước đây.

Đồng thời, thị trường cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giảm tổng cộng 4 lần trong năm nay. Ở cuộc họp tháng 12, Fed phát tín hiệu sẽ giảm ít nhất 3 lần.

Cùng với cuộc thảo luận về lãi suất, FOMC cũng đề cập đến việc nắm giữ trái phiếu trên bảng cân đối kế toán của Fed. Kể từ tháng 6/2022, ngân hàng trung ương này đã giảm quy mô bảng cân đối kế toán khoảng 1.300 tỷ USD.

Nguồn: TH Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?