Biên bản FOMC
Tác giảNHẬT LINH

Biên bản FOMC thể hiện sự thống nhất trong cách tiếp cận cẩn thận đối với lãi suất


Các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã đồng ý tại cuộc họp chính sách gần đây nhất rằng họ có thể tiếp cận một cách thận trọng trong việc tăng lãi suất của Mỹ trong tương lai và sẽ chỉ tăng lãi suất lên cao hơn nếu thông tin đến cho thấy không có đủ sự tiến bộ trong việc giảm lạm phát.
Tất cả những người tham gia đều đồng ý rằng Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) có thể tiến hành một cách thận trọng, theo biên bản cuộc họp tháng 11/2023 được phát hành vào ngày 22/11 cho biết.
Tuy nhiên, biên bản cho biết: “Những người tham gia lưu ý rằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa sẽ là phù hợp nếu thông tin đến cho thấy rằng tiến độ hướng tới mục tiêu lạm phát của ủy ban là không đủ.”
Biên bản cho thấy các nhà hoạch định chính sách của FED đang gặp khó khăn trong việc đánh giá các dữ liệu kinh tế trái ngược nhau tại cuộc họp tháng 11/2023, thời điểm họ giữ nguyên lãi suất chính sách ổn định 5,25% - 5,5% như hiện tại.
Trước đó, tăng trưởng kinh tế Mỹ đạt mức tăng trưởng vượt trội 4,9% hàng năm trong Quý III/2023. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu tăng cao đã gây áp lực lên các hộ gia đình, doanh nghiệp và chính phủ Mỹ, đe dọa kiềm chế tăng trưởng kinh tế và việc làm nhiều hơn mức cần thiết để đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% của FED.Biên bản cho biết: “Những người tham gia nhận xét về việc thắt chặt đáng kể của các điều kiện tài chính trong những tháng gần đây do lợi suất trái phiếu dài hạn tăng cao.”


Tuy nhiên, lạm phát hiện vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của FED, có khả năng đòi hỏi chính sách của FED phải duy trì quan điểm hạn chế trong một thời gian cho đến khi lạm phát giảm xuống một cách bền vững.
Biên bản đã đưa ra các điều kiện xung quanh nhu cầu tăng lãi suất hơn nữa và tập trung hơn vào thời gian duy trì lãi suất chính sách hiện tại, báo hiệu một sự thay đổi quan trọng trong cuộc họp FOMC.Về tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới, các quan chức FED cho rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ trong Quý IV/2023 sẽ chậm lại so với mức tăng trưởng mạnh 4,9% trong quý trước đó, khi bị ảnh hưởng bởi các cuộc đình công trong lĩnh vực ô tô. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2023 của Mỹ vẫn sẽ tốt hơn so với nửa đầu năm. Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế trong 2 năm tới sẽ chậm lại do bị ảnh hưởng bởi tác động trễ của chính sách tiền tệ thắt chặt.

Đối với lạm phát, những người tham gia nhận thấy tỷ lệ lạm phát vẫn đang ở mức vừa phải kể từ giữa năm 2022. Cả hai chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi 6 tháng và PCE lõi 1 năm đã có xu hướng giảm trong những tháng gần đây, ngoại trừ tháng 9/2023, khi giá dịch vụ nhà ở suy yếu. Tuy nhiên, các quan chức FED vẫn chưa thể chắc chắn được rằng liệu lạm phát có thể giảm xuống mức mục tiêu 2% một cách bền vững hay không và họ sẽ cần phải quan sát thêm những dữ liệu sắp tới.

Nhìn chung, các nhà hoạch định chính sách của FED đã đồng ý với cách tiếp cận cẩn trọng trong các cuộc họp FOMC sắp tới với câu hỏi chính là sẽ phải duy trì hạn chế trong bao lâu. Tuy nhiên, vẫn chưa thể loại bỏ kịch bản FED tiếp tục tăng lãi suất khi các nhà hoạch định chính sách vẫn chưa chắc chắn về tỷ lệ lạm phát trong tương lai. Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể sẽ chậm lại trong thời gian tới do ảnh hưởng bởi các cuộc đình công lớn và tốc động trễ của chính sách tiền tệ.

 

NGUỒN:TH Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)