Biên bản FOMC tháng 12/2023 cho biết lạm phát đang dần được kiểm soát
Tác giảNHẬT LINH

Theo biên bản cuộc họp tháng 12/2023 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) công bố vào 2h sáng ngày sáng 4/1, cácquan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã kết luận rằng việc cắt giảm lãi suất có thể xảy ra vào năm 2024, do lạm phát đang được kiểm soát và lo ngại ngày càng tăng rằng việc thắt chặt quá mức có thể tác động tiêu cực lên nền kinh tế. Tuy nhiên, biên bản không đề cập cụ thể đến thời điểm FED bắt đầu xoay trục chính sách.

Theo biên bản, gần như tất cả những người tham gia vào cuộc họp FOMC tháng 12/2023 đều chỉ ra rằng phạm vi lãi suất quỹ liên bang sẽ thấp hơn vào cuối năm 2024. Đồng thời, một số người tham gia nêu bật sự không chắc chắn ngày càng tăng về thời gian áp dụng chính sách tiền tệ thắt chặt và chính sách sẽ cần phải duy trì dựa trên những tiến bộ đạt được trong việc giảm lạm phát.

Một số quan chức FED cho biết họ cảm thấy FED đang tiến tới điểm mà ngân hàng trung ương có thể phải đối mặt với sự cân bằng giữa mục tiêu kép là kiểm soát lạm phát và duy trì tỷ lệ việc làm cao, điều mà FED đã kỳ vọng có thể giúp tránh được một cuộc "hạ cánh cứng" đối với nền kinh tế trong đợt bùng phát lạm phát tồi tệ nhất trong vòng 40 năm trở lại đây.

Biên bản cho biết: “Những người tham gia chỉ ra sự suy giảm lạm phát được ghi nhận trong năm 2023, đặc biệt là sự thay đổi gần đây trong chỉ số lạm phát 6 tháng.” Tuy nhiên, biên bản không làm rõ thời điểm cắt giảm lãi suất có thể bắt đầu.

Thật vậy, khi các quan chức thảo luận về triển vọng chính sách, mức độ không chắc chắn "tăng cao bất thường", với việc tăng lãi suất hơn nữa vẫn có thể xảy ra. Nhưng báo cáo chi tiết của phiên họp phản ánh một cuộc tranh luận về cách bảo vệ nền kinh tế trong bối cảnh lạm phát tiếp tục giảm.

Ngoài ra, hầu hết các quan chức cảm thấy chính sách tiền tệ đang có tác động như mong đợi và sẽ tiếp tục làm như vậy bằng cách giảm chi tiêu của hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời kéo lạm phát trở lại mục tiêu. Tuy nhiên, họ cũng cho biết rằng sẽ cẩn thận và phụ thuộc vào dữ liệu, để nhận thức được rủi ro đối với nền kinh tế và mức tăng lạm phát tăng nhanh hơn so với dự báo.

Nguồn: Hàng hoá 247 Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?