Biến động trên thị trường tài chính Mỹ sẽ khiến giá dầu rung lắc, USD hạ nhiệt có thể hỗ trợ giá
Tác giảAdministrator

 

Thị trường hàng hoá cũng đang chịu các tác động đáng kể từ tình hình tài chính Mỹ, kể từ sau khi Ngân hàng SVB phải đóng cửa trước những khó khăn về vấn đề thanh khoản.

Có thể thấy rằng, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất trong thời gian qua đã gây ra những sức ép nhất định tới nền kinh tế. Sáng nay, Fed đã công bố một kế hoạch tài trợ có kỳ hạn ngân hàng khẩn cấp mới, nói rằng Bộ Tài chính sẽ cung cấp 25 tỷ USD hỗ trợ khoản vay khẩn cấp. Các tín hiệu trấn an thị trường từ Fed đang khiến nhiều nhà đầu tư cho rằng chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ chậm lại, nhằm tránh đưa nền kinh tế rơi vào kịch bản suy thoái. Công cụ theo dõi Fed Watch của CME Group cho thấy thị trường thay vì đặt cược cho kịch bản tăng 25 hay 50 điểm cơ bản trong cuộc họp 21-22/3 sắp tới, đã chuyển sang kịch bản giữ nguyên hay hay tăng 25 điểm cơ bản. Ý kiến cho rằng Fed sẽ tăng 25 điểm cơ bản chiếm tới 95%, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ trên dưới 30% vào tuần trước. Đồng USD đang trên đà suy yếu, có thể là yếu tố hỗ trợ cho giá dầu trong phiên hôm nay. Mặc dù vậy, việc chủ tịch Fed cho biết vào tuần trước rằng kiểm soát lạm phát vẫn là ưu tiên hàng đầu, làm gia tăng sự không chắc chắn đối với thị trường tài chính. Vào tối mai, Mỹ sẽ công bố báo cáo lạm phát tháng 2, và trong trường hợp lạm phát vẫn cao hơn kỳ vọng, sẽ chưa thể chắc chắn rằng Fed sẽ nhẹ tay thắt chặt.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất dầu vẫn đang đặt kỳ vọng tích cực về việc nhu cầu tiêu thụ dầu của châu Á sẽ giúp phục hồi giá dầu, đặc biệt là trong nửa cuối năm nay. Mới đây, nhà sản xuất dầu hàng đầu của Saudi Arabia cho biết nhu cầu dầu toàn cầu có thể đạt kỷ lục 102 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay, trong khi có quá ít sự đầu tư vào sản xuất dầu, có thế sẽ dẫn tới một thị trường thắt chặt và thúc đẩy giá. 

 

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)