Các biện pháp trừng phạt kim loại mới đối với Nga có ý nghĩa gì đối với thương mại toàn cầu
Tác giảNHẬT LINH

Sàn giao dịch kim loại London đã cấm giao kim loại mới của Nga sau các lệnh trừng phạt do Mỹ và Anh áp đặt vì Nga xâm lược Ukraine. Đây là ý nghĩa của nó đối với giao dịch kim loại toàn cầu

 

Giá kim loại sẽ tăng trong ngắn hạn nhưng có giới hạn

Không có niken, nhôm và đồng nào của Nga được sản xuất từ ​​ngày 13 tháng 4 trở đi sẽ đủ điều kiện để giao cho LME hoặc Chicago Mercantile Exchange (CME). Mỹ cũng cấm nhập khẩu cả ba kim loại này từ Nga.

Nga chiếm khoảng 6% sản lượng niken toàn cầu, 5% nhôm và 4% đồng. Đối với niken, Nga là nước sản xuất niken loại 1 tinh chế lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, loại duy nhất có thể giao hàng trên LME.

Nga là nhà sản xuất niken loại 1 tinh chế lớn

 

Nguồn: S&P, Antaike, INSG, SMM, ING Research

 

Ở Mỹ, dự kiến ​​sẽ có ảnh hưởng tối thiểu đến nguồn cung. Ví dụ, Mỹ đã ít phụ thuộc hơn vào nhôm của Nga, vốn chỉ chiếm chưa đến 1% lượng nhôm nhập khẩu của Mỹ. Tuy nhiên, động thái này có thể tác động đến thương mại toàn cầu của kim loại này.

Động thái này sẽ giúp tăng giá trên LME, được sử dụng làm chuẩn trong các hợp đồng trên toàn thế giới. Đặc biệt, giá niken LME vẫn dễ bị tổn thương trước những đợt tăng giá lớn sau đợt siết chặt niken vào tháng 3 năm 2022 sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga và việc tích lũy các vị thế bán khống trên sàn giao dịch. Tuy nhiên, LME đã đặt ra các giới hạn hàng ngày để ngăn giá tăng hơn 12% trong một ngày đối với đồng và nhôm và 15% đối với niken.

 Kim loại của Nga sẽ chảy sang các nước trung lập với lệnh trừng phạt

LME là thị trường cuối cùng của ngành kim loại vật chất. Mặc dù hầu hết kim loại được giao dịch trên toàn cầu không bao giờ được giao đến kho LME, nhưng một số hợp đồng quy định rằng kim loại đó phải được giao cho LME.

Điều này có nghĩa là các công ty Nga sẽ buộc phải chấp nhận mức giá thấp hơn. Kim loại có nguồn gốc từ Nga sẽ được giao dịch với mức chiết khấu thậm chí còn cao hơn và sẽ tiếp tục chảy sang các quốc gia trung lập với lệnh trừng phạt, như Trung Quốc, nước tiêu thụ nhôm lớn nhất thế giới.

Nhập khẩu nhôm sơ cấp của Trung Quốc từ Nga đã đạt mức cao mới trong năm ngoái và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục. Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục mua nguyên liệu giảm giá của Nga để sử dụng trong nước và xuất khẩu các sản phẩm nhôm của mình sang châu Âu và Mỹ để lấp đầy khoảng trống do lệnh cấm nhập khẩu của Nga để lại.

 

 Nhập khẩu nhôm Nga của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục vào năm 2023

 

 

Nguồn: Hải quan Trung Quốc, ING Research

 

- Kim loại dư thừa của Nga tích tụ trong kho LME

Kim loại của Nga nhìn chung đã thoát khỏi các lệnh trừng phạt cho đến tháng 12, khi Vương quốc Anh cấm các cá nhân và thực thể Anh giao dịch kim loại vật chất của Nga, bao gồm nhôm, niken và đồng. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Vương quốc Anh đã đưa ra quy định miễn trừ cho phép tiếp tục giao dịch trên LME. Anh là quốc gia duy nhất ở châu Âu áp dụng các biện pháp như vậy. 

Các biện pháp trừng phạt của Anh ban đầu cấm người Anh yêu cầu giao kim loại của Nga từ LME. Tuy nhiên, hạn chế này hiện đã được dỡ bỏ miễn là kim loại này đã có trong hệ thống của sàn giao dịch trước ngày 13 tháng 4.

LME trước đây đã cân nhắc việc cấm kim loại của Nga vào năm 2022 nhưng cuối cùng đã quyết định phản đối và cho biết họ sẽ tuân theo các lệnh trừng phạt của chính phủ. Canada tuyên bố cấm các sản phẩm nhôm và thép của Nga vào tháng 3 năm 2023.

Trong khi đó, người mua châu Âu đã tự trừng phạt kể từ khi xâm chiếm Ukraine, dẫn đến lo ngại rằng các kho LME có thể được sử dụng làm bãi chứa các kim loại không mong muốn của Nga. 

Lượng kim loại dư thừa lớn của Nga đã tích tụ trong các kho LME. Vào cuối tháng 3, kim loại của Nga chiếm 36% lượng niken trong kho LME, 62% đồng và 91% nhôm. LME cho biết, lượng hàng tồn kho hiện tại này sẽ không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt và có thể tiếp tục được giao, mặc dù sàn giao dịch cho biết họ sẽ yêu cầu bằng chứng cho thấy kim loại này không vi phạm lệnh trừng phạt và sẽ phê duyệt việc giao hàng trong từng trường hợp cụ thể. .

- Nhôm Nga thống trị cổ phiếu LME

 

Nguồn: LME, Nghiên cứu ING

 Hiện có khả năng xảy ra một đợt giao hàng mới vào các kho LME chứa kim loại của Nga vốn đang bị tạm giữ ngoài sàn giao dịch, điều này có thể đẩy các hợp đồng đồng, nhôm và niken rộng hơn vào tình trạng contango, một cấu trúc thị trường báo hiệu nguồn cung ngắn hạn dồi dào cho ba kim loại này. đã ở mức độ lịch sử rộng rãi. Ngược lại, điều này có thể dẫn đến sự mất kết nối hơn nữa giữa LME và giá giao dịch thực tế.

Cuối cùng, những hạn chế mới sẽ không làm thay đổi cán cân cung cầu của ba kim loại này. Giá đồng, niken và nhôm ban đầu có thể sẽ tăng cao hơn và trong ngắn hạn, thị trường sẽ vẫn không ổn định, chủ yếu là do sự không chắc chắn lớn về nguồn cung và những thay đổi về giao hàng LME sau lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, thị trường có thể sẽ thích ứng với các động lực mới trong khi nguyên liệu của Nga sẽ tiếp tục tìm được những người mua trung lập với lệnh trừng phạt mới.

 Năm 2018, Mỹ áp lệnh trừng phạt nhôm Nga

 

Nguồn: LME, Nghiên cứu ING

Vào tháng 4 năm 2018, chính quyền Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với các nhà sản xuất nhôm của Nga. Giá LME nhảy vọt lên 2.718 USD/tấn, vào thời điểm cao nhất kể từ năm 2011, trước khi giảm dần trong những tuần và tháng tiếp theo. Các lệnh trừng phạt sau đó đã được dỡ bỏ vào tháng 1 năm 2019. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)