Các quan chức Fed cho biết CPI tháng 12 không làm thay đổi quan điểm về lạm phát
Tác giảNHẬT LINH

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ nhận được rất ít tín hiệu mới từ dữ liệu giá tiêu dùng được công bố hôm thứ Năm khi họ đánh giá liệu lạm phát có quay trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương để cho phép họ giảm lãi suất hay không. những tháng tới.

Lạm phát giá tiêu dùng chung trong 12 tháng đã tăng lên 3,4% trong tháng 12 từ mức 3,1% của tháng trước. Nhưng loại trừ chi phí năng lượng và thực phẩm không ổn định, tốc độ tăng giá đã giảm từ 4% xuống 3,9%, cho thấy áp lực giá cơ bản đang có sự điều tiết.

Đó là một kết quả không rõ ràng vào thời điểm các quan chức Fed đang tìm kiếm một số bằng chứng cuối cùng nhưng thuyết phục cho thấy lạm phát tăng vọt trong thời đại đại dịch đã tiêu tan đến mức họ có thể bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ và bắt đầu giảm lãi suất chuẩn.

Đối với Chủ tịch Ngân hàng Fed Chicago Austan Goolsbee, dữ liệu này đánh dấu tháng cuối cùng của một năm "tôn vinh" về việc giảm lạm phát, và mặc dù lạm phát nhà ở tăng cao hơn một chút so với dự đoán của ông, lạm phát dịch vụ đã cải thiện nhiều hơn ông dự báo.

Tuy nhiên, Goolsbee báo hiệu rằng ông không chắc liệu Fed có đủ tiến bộ để bắt đầu cắt giảm lãi suất hay không. Ông nói: “Khi chúng tôi có nhiều tuần hoặc nhiều tháng dữ liệu sắp tới, tôi không muốn ràng buộc chúng tôi”.

Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV rằng báo cáo CPI tháng 12 “chỉ cho thấy còn nhiều việc phải làm và công việc đó sẽ dẫn đến chính sách tiền tệ hạn chế”.

Bà nói: “Tôi nghĩ chúng ta cần có thêm bằng chứng trước khi giảm lãi suất với đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 3, hiện đang được các thị trường tài chính dự đoán,” là quá sớm trong ước tính của tôi.

Trong những bình luận riêng biệt với các phóng viên sau bài thuyết trình tại Hiệp hội Ngân hàng Virginia, Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin, cho biết báo cáo lạm phát tháng 12 “đúng như dự kiến”, với giá hàng hóa tăng chậm nhưng chi phí nhà ở và dịch vụ vẫn tăng với tốc độ mạnh hơn.

Barkin nói rằng điều đó không làm tăng thêm “niềm tin chắc chắn” về sự sụt giảm lạm phát trong tương lai mà ông cảm thấy cần phải bắt đầu giảm lãi suất mục tiêu của Fed.

Barkin nói: “Khoảng cách giữa dịch vụ, nơi trú ẩn và hàng hóa là khoảng cách mà tôi đang theo dõi cẩn thận vì bạn sẽ không muốn chu kỳ giảm phát hàng hóa kết thúc và thấy mình phải gánh chịu chi phí về nơi ở và dịch vụ một cách không tương xứng”.

Mặc dù ghi nhận sự tiến bộ mà Fed đã thấy trong vấn đề lạm phát trong năm nay, với một số biện pháp gần với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong sáu tháng qua, "bạn thậm chí còn có thể yên tâm hơn...nếu nó dựa trên phạm vi rộng hơn" và bao gồm cả Barkin cho biết tốc độ tăng giá dịch vụ và chi phí nhà ở chậm hơn.

Fed dự kiến ​​sẽ giữ ổn định lãi suất chính sách tại cuộc họp ngày 30-31/1 sắp tới, nhưng thị trường tài chính dự đoán việc cắt giảm lãi suất sẽ bắt đầu vào tháng 3.

NGUỒN: Reuters Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?