Chủ tịch Fed Powell cho biết lạm phát đã cao hơn dự đoán, kỳ vọng lãi suất sẽ ổn định
Tác giảHải Bùi

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã nhắc lại hôm thứ Ba rằng lạm phát đang giảm chậm hơn dự kiến ​​và sẽ khiến ngân hàng trung ương phải trì hoãn trong thời gian dài.

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ngân hàng Nước ngoài tại Amsterdam, lãnh đạo ngân hàng trung ương lưu ý rằng tình trạng giảm phát nhanh chóng xảy ra vào năm 2023 đã chậm lại đáng kể trong năm nay và khiến người ta phải suy nghĩ lại về hướng đi của chính sách.

“Chúng tôi không ngờ đây sẽ là một con đường bằng phẳng. Nhưng những chỉ số lạm phát này cao hơn tôi nghĩ mọi người mong đợi,” Powell nói. “Điều đó đã nói với chúng tôi là chúng tôi cần phải kiên nhẫn và để chính sách hạn chế phát huy tác dụng.”

Mặc dù ông kỳ vọng lạm phát sẽ giảm trong năm nay nhưng ông lưu ý rằng điều đó vẫn chưa xảy ra cho đến nay.

Ông nói: “Tôi thực sự nghĩ vấn đề thực sự là phải duy trì chính sách ở mức hiện tại lâu hơn người ta nghĩ”.

Tuy nhiên, Powell cũng nhắc lại rằng ông không kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất.

Fed đã giữ lãi suất cho vay qua đêm chủ chốt trong phạm vi mục tiêu là 5,25% -5,5%. Mặc dù tỷ lệ này đã ở đó kể từ tháng 7 nhưng đây là mức cao nhất trong khoảng 23 năm.

“Dựa trên dữ liệu chúng tôi có, tôi không nghĩ rằng động thái tiếp theo mà chúng tôi thực hiện sẽ là tăng lãi suất,” ông nói. “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ ở mức mà chúng ta giữ lãi suất chính sách ở mức hiện tại.”

Thị trường dao động khi Powell phát biểu vào khoảng 10 giờ sáng theo giờ ET và các mức trung bình chính gần như hòa vốn khi đến gần trưa theo giờ ET. Lợi suất trái phiếu kho bạc giảm thấp và các nhà giao dịch hợp đồng tương lai tăng nhẹ xác suất mà thị trường ám chỉ về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed sẽ diễn ra vào tháng 9.

Nhận xét của Powell phản ánh quan điểm mà ông bày tỏ trong cuộc họp báo ngày 1 tháng 5 sau cuộc họp gần đây nhất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang.

Ủy ban đã nhất trí bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất đồng thời bày tỏ rằng họ nhận thấy “thiếu tiến bộ hơn nữa” trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của Fed, mặc dù đã có một loạt 11 đợt tăng lãi suất.

Thứ Ba mang đến một loạt dữ liệu lạm phát không khuyến khích, khi chỉ số giá sản xuất của Bộ Lao động , đại diện cho chi phí bán buôn, tăng cao hơn dự kiến ​​0,5% trong tháng 4 do giá dịch vụ tăng vọt.

Mặc dù bề ngoài chỉ số cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng, nhưng Powell gọi báo cáo này là “hỗn hợp” vì một số thành phần cho thấy chuyển động giảm bớt.

“Liệu lạm phát có còn dai dẳng hơn trong thời gian tới không? ... Tôi không nghĩ chúng ta chưa biết điều đó. Tôi nghĩ chúng ta cần hơn một phần tư dữ liệu để thực sự đưa ra đánh giá về điều đó,” ông nói.

Theo: CNBC Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)