Chủ tịch Fed Powell nói rằng lạm phát năm nay “thiếu tiến bộ hơn nữa”
Tác giảNHẬT LINH

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết hôm thứ Ba rằng nền kinh tế Mỹ, mặc dù vẫn mạnh mẽ, nhưng vẫn chưa thấy lạm phát quay trở lại mục tiêu của ngân hàng trung ương, đồng thời chỉ ra rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ không sớm diễn ra.

Phát biểu tại một diễn đàn chính sách tập trung vào quan hệ kinh tế Mỹ-Canada, Powell nói rằng mặc dù lạm phát tiếp tục giảm nhưng nó vẫn chưa di chuyển đủ nhanh và tình trạng chính sách hiện tại sẽ vẫn được giữ nguyên.

“Dữ liệu gần đây hơn cho thấy sự tăng trưởng vững chắc và sức mạnh tiếp tục trên thị trường lao động, nhưng cũng thiếu tiến bộ hơn nữa trong năm nay trong việc quay trở lại mục tiêu lạm phát 2% của chúng tôi”, người đứng đầu Fed cho biết trong một cuộc trò chuyện.

Nhắc lại những tuyên bố gần đây của các quan chức ngân hàng trung ương, Powell chỉ ra rằng mức độ chính sách hiện tại có thể sẽ được giữ nguyên cho đến khi lạm phát tiến gần đến mục tiêu.

Kể từ tháng 7 năm 2023, Fed đã giữ lãi suất chuẩn trong phạm vi mục tiêu từ 5,25% -5,5%, mức cao nhất trong 23 năm. Đó là kết quả của 11 lần tăng lãi suất liên tiếp bắt đầu vào tháng 3 năm 2022.

Ông nói: “Dữ liệu gần đây rõ ràng không mang lại cho chúng tôi sự tự tin cao hơn mà thay vào đó cho thấy rằng có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để đạt được sự tự tin đó”. “Điều đó nói lên rằng, chúng tôi nghĩ rằng chính sách đã được định vị phù hợp để xử lý những rủi ro mà chúng tôi gặp phải.”

Powell nói thêm rằng cho đến khi lạm phát có nhiều tiến triển hơn, “Chúng tôi có thể duy trì mức hạn chế hiện tại trong thời gian cần thiết”.

Nhận xét này dựa trên dữ liệu lạm phát trong ba tháng đầu năm 2024 cao hơn dự kiến. Chỉ số giá tiêu dùng cho tháng 3 , được công bố vào tuần trước, cho thấy lạm phát đang ở mức 3,5% hàng năm - khác xa mức đỉnh khoảng 9% vào giữa năm 2022 nhưng tăng cao hơn kể từ tháng 10 năm 2023.

Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng khi Powell phát biểu. Trái phiếu chuẩn 2 năm, đặc biệt nhạy cảm với các động thái lãi suất của Fed, đã nhanh chóng đạt đỉnh 5%, trong khi lãi suất 10 năm chuẩn tăng 3 điểm cơ bản. S&P 500 dao động sau nhận xét của Powell, nhanh chóng chuyển sang tiêu cực vào ngày trước khi phục hồi.

Powell lưu ý thước đo lạm phát ưa thích của Fed, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân, cho thấy lạm phát cơ bản ở mức 2,8% trong tháng 2 và ít thay đổi trong vài tháng qua.

Ông nói: “Chúng tôi đã nói tại [Ủy ban Thị trường mở Liên bang] rằng chúng tôi cần có niềm tin lớn hơn rằng lạm phát đang tiến triển bền vững ở mức 2% trước khi [điều đó] phù hợp để nới lỏng chính sách”. “Dữ liệu gần đây rõ ràng không mang lại cho chúng tôi sự tự tin cao hơn mà thay vào đó cho thấy rằng có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để đạt được sự tự tin đó.”

Thị trường tài chính đã phải đặt lại kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay. Vào đầu năm 2024, các nhà giao dịch trên thị trường tương lai quỹ liên bang đã định giá sáu hoặc bảy lần cắt giảm trong năm nay, bắt đầu từ tháng Ba. Khi dữ liệu được cập nhật, kỳ vọng đã chuyển sang một hoặc hai lần giảm, giả sử điểm phần trăm sẽ thay đổi và phải đến tháng 9 mới bắt đầu.

Trong bản cập nhật gần đây nhất của họ, các quan chức FOMC vào tháng 3 cho biết họ thấy có ba đợt cắt giảm trong năm nay. Tuy nhiên, một số nhà hoạch định chính sách trong những ngày gần đây đã nhấn mạnh tính chất phụ thuộc vào dữ liệu của chính sách và chưa cam kết đặt ra mức cắt giảm. Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?