Chủ tịch Powell: Chính sách sẽ thắt chặt hơn, Fed có thể tăng lãi suất tại 'các cuộc họp liên tiếp'
Tác giảAdministrator

Hôm 28/6, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chia sẻ lập trường cứng rắn về lạm phát. Theo đó, ông dự đoán Fed sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất trong thời gian tới.

Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Phát biểu tại một diễn đàn hôm 28/6, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã thể hiện góc nhìn “diều hâu” về vấn đề lạm phát. Ông kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất nhiều lần nữa và có thể với tốc độ mạnh mẽ.

“Chúng tôi tin rằng chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục thắt chặt hơn”, ông Powell nhấn mạnh tại diễn đàn có sự tham gia của các lãnh đạo ngân hàng trung ương lớn ở Sintra, Bồ Đào Nha.

“Nguyên nhân thúc đẩy chính sách tiền tệ theo hướng đó là một thị trường lao động rất khoẻ mạnh và bền bỉ”, ông tiếp lời.

Bình luận của ông Powell có phần tương đồng với nhận định của các quan chức Fed tại cuộc họp tháng 6. Tại đó, họ chỉ ra khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (bps) cho đến cuối năm 2023.

Giả sử các quan chức tăng 25 bps cho mỗi cuộc họp, thì điều này đồng nghĩa rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ nâng lãi suất thêm hai lần nữa.

Fed đã tăng lãi suất liên tục 10 lần kể từ cuộc họp tháng 3/2022, sau đó tạm dừng vào tháng 6. Lãi suất chuẩn đang nằm trong phạm vi 5 - 5,25%.

“Tôi sẽ không loại trừ khả năng Fed tăng lãi suất trong các cuộc họp liên tiếp”, ông Powell lưu ý khi trao đổi cùng một phóng viên CNBC.

Thị trường tài chính đã bị ảnh hưởng nhẹ khi ông Powell phát biẻu. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết phiên giảm 74 điểm.

Các quan chức Fed cho rằng 10 lần tăng lãi suất liên tiếp vừa qua không có đủ thời gian để tác động đến nền kinh tế. Đây là trọng tâm cho lập trường hiện tại của Fed, theo CNBC.

Do đó, các quan chức không chắc liệu chính sách đã “đủ hạn chế” để đưa lạm phát quay trở lại mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Mỹ hay chưa.

Hầu hết các nhà kinh tế đều dự đoán rằng chiến dịch tăng lãi suất của Fed cuối cùng cũng sẽ kéo Mỹ vào rắc rối, nhẹ nhất là một cuộc suy thoái nông.

“Có khả năng đáng kể là chúng ta sẽ rơi vào suy thoái”, ông Powell chia sẻ. Vị “thuyền trưởng” cho biết thêm rằng đây không phải là “kịch bản có nhiều khả năng xảy ra nhất, nhưng chắc chắn là có thể”.

Khi được hỏi về tình trạng căng thẳng của hệ thống ngân hàng, ông Powell cho biết các vấn đề phát sinh vào tháng 3 năm nay đã tác động đến quyết định của giới chức Fed tại cuộc họp tháng 6 mới đây.

Rắc rối trong lĩnh vực ngân hàng đã khiến Silicon Valley Bank và hai định chế tài chính khác phải đóng cửa trong vỏn vẹn vài tuần.

Mặc dù Chủ tịch Powell đã nhiều lần nhấn mạnh rằng ngành ngân hàng của Mỹ nhìn chung vẫn ổn định, ông lưu ý rằng Fed cần phải chú ý tới những vấn đề liên quan đến tín dụng.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy các điều kiện cho vay đang bị thắt chặt và nhu cầu vay vốn của người dân đang giảm.

Tại diễn đàn, các đồng nghiệp của ông Powell cũng bày tỏ quyết tâm kiềm chế lạm phát, theo CNBC.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết cơ quan này “vẫn còn dư địa để tăng lãi suất” và “rất có thể ECB sẽ tăng trở lại vào tháng 7”.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Kazuo Ueda cho biết BoJ có thể sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ hiện đang siêu lỏng lẻo nếu lạm phát không giảm bớt.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khống chế áp lực giá. Ông lưu ý rằng BoE sẽ không cân nhắc nâng mục tiêu lạm phát lên cao hơn mức 2%.

TỔNG HỢP

  Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)