Chủ tịch Powell tái khẳng định Fed sẽ không vội vã hạ lãi suất
Tác giảNHẬT LINH

Chủ tịch Jerome Powell nhắc lại rằng Fed sẽ không vội cắt giảm lãi suất vì các nhà hoạch định chính sách đang chờ đợi thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đã được kiềm chế.

Tại một sự kiện của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại San Francisco, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết: “Việc nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng với tốc độ vững chắc, với thị trường lao động  rất rất mạnh, cho chúng ta cơ hội để tự tin hơn một chút rằng lạm phát  sẽ giảm trước khi Fed cắt giảm lãi suất”. 

Dữ liệu lạm phát vừa được công bố (PCEPI) “khá phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi”, ông cho biết. Tuy nhiên, Chủ tịch Powell cũng tái khẳng định rằng không thể hạ lãi suất cho đến khi các quan chức chắc chắn rằng lạm phát đang trên đà hướng tới mục tiêu 2%.

Các nhà đầu tư hiện đang kỳ vọng Fed sẽ thực hiện đợt cắt giảm đầu tiên vào tháng 6, theo công cục FedWatch của CME Group. 

Bà Veronica Clark, nhà kinh tế tại Citigroup, cho biết: “Thông điệp tổng thể thực sự không thay đổi quá nhiều. Dường như dữ liệu lạm phát tháng 2 phù hợp với những kỳ vọng của Fed”.

“Chúng ta đang có thêm một chút tự tin. Sau một vài tháng dữ liệu và Fed vẫn sẵn sàng cắt giảm lãi suất vào giữa năm”. 

Theo báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI) đã tăng 0,3% so với tháng trước và 2,5% so với cùng kỳ năm 2023 vào tháng 2. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones dự đoán PCEPI tháng 2 sẽ đi lên 0,4% so với tháng trước và 2,5% so với một năm trước.

Nếu không tính giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, PCEPI lõi tăng 0,3% so với tháng trước và 2,8% so với cùng kỳ. Cả hai con số đều khớp với ước tính của các nhà kinh tế.

“Thật tốt khi thấy lạm phát phù hợp với kỳ vọng”, ông Powell nhận xét về dữ liệu. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng dữ liệu mới nhất không tốt như những gì mà các nhà hoạch định chính sách đã thấy vào năm ngoái. 

Chủ tịch Fed cho biết các quan chức kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục giảm theo “một con đường đôi khi gập gềnh”, tương tự như những nhận xét mà ông đưa ra sau cuộc họp chính sách của Fed hồi đầu tháng này. 

Ngoài ra, ông cũng khẳng định Fed sẽ nới lỏng chính sách “vào một thời điểm nào đó trong năm nay”. Tuy nhiên, ông và các nhà hoạch định chính sách khác đã nói rõ rằng họ đang tiếp cận đợt cắt giảm đầu tiên một cách thận trọng, dựa dữ liệu về nền kinh tế và lạm phát.

Người đứng đầu của Fed cũng cho biết mình không nhận thấy khả năng xảy ra suy thoái cao vào thời điểm này. Tuy nhiên, ông vẫn nhắc lại rằng sự suy yếu bất ngờ trên thị trường lao động có thể dẫn đến phản ứng chính sách từ các quan chức Fed. 

Về trung bình, các quan chức Fed vẫn dự báo cáo ba lần hạ lãi suất, không đổi so với tháng 12. Tuy vậy, gần một nửa các dự báo cho rằng sẽ có hai lần giảm lãi suất hoặc ít hơn vào năm 2024. 

Hầu hết các nhà hoạch định chính sách tuyên bố muốn có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang giảm xuống mức mục tiêu 2% trước khi đưa ra động thái đầu tiên.

Thống đốc Fed Christopher Waller mới đây đã cho biết lạm phát đáng thất vọng từ đầu năm có nghĩa là các nhà hoạch định chính sách có thể cần phải duy trì lãi suất cao hơn, trong thời gian lâu hơn so với kỳ vọng trước đây hoặc thậm chí giảm tổng số lần hạ lãi suất.

Tuy nhiên, ông Powell và các đồng nghiệp cũng nói rằng lạm phát không cần đạt mục tiêu trước khi Fed bắt đầu giảm lãi suất. Lãi suất tăng cao đang gây thêm áp lực lên nền kinh tế. Một số nhà hoạch định chính sách bày tỏ quan điểm có thể nên sớm hạ lãi suất để tránh gây tổn hại quá mức cho thị trường lao động.

Ông Matthew Luzzetti, nhà kinh tế trưởng về Mỹ tại Deutsche Bank, nhận định: “Tại thời điểm này, Fed phụ thuộc nhiều vào dữ liệu và cần thấy mức lạm phát tốt hơn trong vài tháng tới”.

“Có những kỳ vọng rộng rãi rằng những dữ liệu lạm phát tốt hơn đó sẽ xuất hiện. Nhưng cho đến khi dữ liệu đó được công bố và có xác nhận hoặc thay đổi quan điểm về kỳ vọng lạm phát, thật khó để đưa ra đánh giá về triển vọng chính sách của Fed”, ông nói.  Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)