CPI của Trung Quốc vượt xa CPI của Mỹ, Fed tăng gấp đôi
Tác giảNHẬT LINH

 

Một người phụ nữ đi ngang qua màn hình hiển thị Chỉ số Hang Seng tại quận trung tâm, Hồng Kông, Trung Quốc.

 

Khi các nhà đầu tư sôi nổi chuẩn bị cho một trong những ngày quan trọng nhất trong năm vào thứ Tư với lạm phát của Mỹ và quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang , thị trường châu Á có những trở ngại riêng cần phải vượt qua trước đó.
ngân hàng trung ương Thái Lan, mở tab mớiđặt ra lãi suất, trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư suy giảm và chứng khoán trượt xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020, trong khi Trung Quốc công bố số liệu lạm phát giá tiêu dùng và sản xuất mới nhất.

Chắc chắn là tâm lý thị trường toàn cầu dường như đang lạc quan. Ít nhất đó là ở Phố Wall - cổ phiếu Apple tăng 7% lên mức cao mới vào thứ Ba đã nâng S&P 500 và Nasdaq cũng lên mức cao mới. Lợi suất trái phiếu kho bạc cũng giảm trở lại trước quyết định của Fed.
Tuy nhiên, khẩu vị rủi ro ở châu Á không đồng đều hơn và sự không chắc chắn về triển vọng của Trung Quốc là lý do chính.
Bắc Kinh đang thắng trong cuộc chiến chống giảm phát? Thị trường tài sản trong nước cho thấy các nhà đầu tư vẫn chưa bị thuyết phục - lợi suất trái phiếu đang giảm xuống mức thấp lịch sử, chứng khoán hôm thứ Hai chạm mức thấp nhất trong 6 tuần và đồng nhân dân tệ giảm xuống mức yếu nhất so với đồng đô la kể từ tháng 11.

Các nhà kinh tế dự đoán lạm phát tiêu dùng hàng năm trong tháng 5 sẽ tăng lên 0,4% từ mức 0,3%, nhưng tỷ lệ so với tháng trước sẽ giảm xuống 0 từ 0,1%. Điều đó hầu như không thể hiện một nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng, nhưng đây sẽ là lần đầu tiên sau một năm có bốn chỉ số tích cực liên tiếp.
Mặt khác, lạm phát tại nhà máy hàng năm dự kiến ​​sẽ tiếp tục âm sâu ở mức -1,5%. Giá sản xuất hàng năm đã giảm hàng tháng kể từ tháng 10 năm 2022.

Trong khi đó, Ngân hàng Thái Lan dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 2,50% trong cuộc họp thứ tư liên tiếp vào thứ Tư và sẽ không cắt giảm lãi suất cho đến ba tháng cuối năm.
Đó là muộn hơn so với dự báo trước đó. Mặc dù lạm phát vẫn ở dưới mức giới hạn cho phép trên 3% của ngân hàng trung ương trong hơn một năm, đồng baht Thái đã mất khoảng 6% trong năm nay.
BoT đưa ra quyết định của mình một ngày sau khi chỉ số chứng khoán chuẩn của nước này giảm tới 1,5% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2020. Chỉ số này giảm trong năm nay, dễ dàng kém hơn chỉ số MSCI Châu Á ngoại Nhật Bản, vốn tăng 5,5%

Ba vụ kiện ở Thái Lan, trong đó có một vụ buộc tội thủ tướng, đã làm gia tăng bất ổn chính trị tại nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á và khiến các nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán nước này.
Ở những nơi khác ở châu Á vào thứ Tư, số lượng thất nghiệp từ Hàn Quốc, số liệu sản xuất công nghiệp từ Ấn Độ và dữ liệu lạm phát bán buôn mới nhất của Nhật Bản sẽ khiến các nhà đầu tư phải cảnh giác.
Lạm phát bán buôn hàng năm của Nhật Bản dự kiến ​​​​sẽ tăng hơn gấp đôi trong tháng 5 lên 2,0%, đây sẽ là mức cao nhất kể từ tháng 9.
Một loại tiền tệ khác cần theo dõi ở châu Á là đồng rupiah của Indonesia, đã chạm mức thấp nhất trong 4 năm vào thứ Ba.
Dưới đây là những diễn biến chính có thể mang lại nhiều định hướng hơn cho thị trường vào thứ Tư:


- Lạm phát sản xuất và tiêu dùng Trung Quốc (tháng 5)
- Quyết định lãi suất của Thái Lan
- Sản xuất công nghiệp Ấn Độ (tháng 4)

 

Nguồn: Reuters

 

 

 

  Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?