Cuộc khảo sát của Fed New York cho thấy hy vọng có thể mua nhà của người thuê nhà đã giảm xuống mức thấp kỷ lục
Tác giảHải Bùi

Theo một cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang New York công bố hôm thứ Hai, giấc mơ sở hữu nhà thậm chí còn trở nên xa vời hơn đối với những người thuê nhà, với chi phí nhà ở cao hơn và lãi suất tăng cao đang cản trở giấc mơ nhà ở của người Mỹ.

Tính đến tháng 2, tỷ lệ người thuê nhà có hy vọng về “sự di chuyển trong khu dân cư” hoặc niềm tin từ những người thuê nhà rằng một ngày nào đó họ sẽ có thể mua được nhà, đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 13,4% trong cuộc khảo sát nhà ở hàng năm của ngân hàng trung ương vào năm 2024.

Con số này giảm từ mức 15% vào năm 2023 và vượt xa mức cao nhất là 20,8% vào năm 2014.

Sự bi quan về triển vọng tương lai xuất hiện trong bối cảnh có nhiều yếu tố đang âm mưu cản trở khả năng người thuê nhà có thể chuyển sang quyền sở hữu nhà.

Đầu tiên, khoảng 74,2% người thuê nhà coi việc vay thế chấp là hơi hoặc rất khó khăn, điều mà Fed New York cho biết đã “xấu đi đáng kể” so với mức 66,5% vào năm 2023 và 63,1% vào năm 2022.

Hơn nữa, lãi suất thế chấp vẫn ở mức cao so với tiêu chuẩn lịch sử. Theo Freddie Mac , khoản thế chấp có lãi suất cố định 30 năm hiện có lãi suất vay trung bình là 7,22%, cao nhất kể từ cuối tháng 11 năm 2023 .

Theo Hiệp hội Môi giới Quốc gia, khả năng chi trả nhà ở đã được cải thiện rất ít, với mức giá trung bình trong tháng 2 là 388.700 USD, cao nhất kể từ tháng 11. Chỉ số khả năng chi trả nhà ở của NAR ở mức 103 trong tháng 2, giảm nhẹ so với tháng 1 nhưng vẫn ở mức cao với khoản thanh toán nhà ở trung bình hàng tháng là 2.040 USD.

Những người tham gia khảo sát kỳ vọng giá nhà đất sẽ tăng 5,1% trong năm tới, gần gấp đôi tỷ lệ dự kiến ​​​​2,6% vào tháng 2 năm 2023 và cao hơn mức trung bình trước đại dịch là 4,2%.

Bất chấp triển vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trước cuối năm 2024, những người được hỏi cho rằng lãi suất thế chấp sẽ chỉ tăng cao hơn. Triển vọng trong một năm kể từ bây giờ là chi phí đi vay sẽ là 8,7% và 9,7% trong ba năm, cả hai đều là hồ sơ khảo sát.

Về mặt cho thuê cũng không có nhiều tin tốt. Những người được hỏi dự đoán chi phí thuê nhà sẽ tăng 9,7% trong năm tới, tăng 1,5 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát năm ngoái và cao thứ hai trong lịch sử hàng loạt.

Kết quả được đưa ra một tuần sau khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang bỏ phiếu giữ lãi suất chuẩn ổn định trong khi chỉ ra rằng “thiếu tiến bộ hơn nữa” trong nỗ lực đưa tỷ lệ lạm phát hàng năm xuống mức 2%.

Giá thị trường tương lai đang chỉ ra rằng Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 9 và một đợt cắt giảm khác có thể sẽ diễn ra vào tháng 12.

Theo: CNBC Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?