Dầu đậu ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong gần 2 tháng qua
Tác giảAdministrator

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/9, giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 tiếp tục duy trì được sắc xanh sau phiên hồi phục vào cuối tuần trước. Ngoài lực mua kĩ thuật ở vùng hỗ trợ 1290, những số liệu tích cực hơn về nhu cầu cũng là yếu tố hỗ trợ cho giá mặt hàng này trong phiên hôm qua.

Cụ thể, theo báo cáo Giao hàng Xuất khẩu (Export Inspections) do USDA công bố tối qua, giao hàng đậu tương niên vụ 23/24 trong tuần từ 15/9-21/9 đã đạt 481.638 tấn, tăng nhẹ 12% so với mức 429.772 tấn trong báo cáo trước đó. Tính đến ngày 21/9, lũy kế giao hàng đậu tương niên vụ 23/24 đã đạt khoảng 1,29 triệu tấn, cao hơn mức 1,2 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù ghi nhận sự cải thiện không quá lớn trong tuần vừa rồi, nhưng hai báo cáo gần nhất đều cho thấy số liệu giao hàng đậu tương hồi phục so với tuần trước đó. Điều này mở ra triển vọng tích cực về nhu cầu đối với đậu tương Mỹ, đồng thời cho thấy nguồn cung từ Mỹ dần trở nên cạnh tranh hơn khi vụ thu hoạch đang được đẩy mạnh. Đây là thông tin đã tác động “bullish” đến giá trong phiên tối và giúp giá kết phiên trong sắc xanh.

Ở hướng ngược lại, tình hình mùa vụ tại Nam Mỹ đang diễn ra khá tích cực là yếu tố đè nặng đến giá đậu tương. Hãng tư vấn Pátria AgroNegócios cho biết, tính đến ngày 22/9, khoảng 2,3% diện tích đậu tương dự kiến cho niên vụ 23/24 ở Brazil đã được gieo trồng, tăng so với mức 0,4% của một tuần trước đó. Trong đó, hoạt động gieo sạ diễn ra thuận lợi nhất ở Parana, bang sản xuất đậu tương lớn thứ 2 của Brazil, khi mà tiến độ trồng đậu tương đã đạt 10,6%, cao hơn so với mức 9% trung bình lịch sử cho giai đoạn này. Những số liệu trên cho thấy triển vọng mùa vụ mới ở Brazil đang khá tốt, từ đó thúc đẩy lực bán đối với đậu tương trong phiên sáng qua.

Diễn biến của đậu tương cũng đã ảnh hưởng lên khô đậu khi giá mặt hàng này đóng cửa với mức hồi phục hơn 1%, trong bối cảnh thiếu vắng thông tin cơ bản. Trong khi đó, dầu đậu là mặt hàng nông sản duy nhất kết phiên trong sắc đỏ, đồng thời ghi
nhận mức giảm mạnh hơn 3,5%. Hoạt động xuất khẩu dầu cọ được đẩy mạnh của Malaysia trong đầu tháng 9 đã tạo sức ép lên giá mặt hàng này. Cụ thể, chỉ tính trong 25 ngày đầu tháng 9, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ của nước này đã đạt 1,09 triệu tấn, tăng 15,2% so với mức 945.155 tấn cùng kỳ tháng trước.

NGUỒN: TH Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?