Dầu giảm hơn 1% khi Saudi giảm giá bù đắp lo ngại ở Trung Đông
Tác giảNHẬT LINH

Giá dầu giảm hơn 1% trong ngày thứ Hai do nhà xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia cắt giảm giá mạnh và sản lượng của OPEC tăng, bù đắp những lo ngại về căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông.

Dầu thô Brent giảm 0,93%, tương đương 73 cent, xuống 78,03 USD/thùng vào lúc 07:53 GMT sau khi giảm hơn 1% trước đó trong phiên, trong khi giá dầu thô kỳ hạn Trung cấp West Texas của Mỹ giảm 1,04%, tương đương 77 cent, xuống 73,04 USD/thùng

Vandana Hari, người sáng lập nhà cung cấp phân tích thị trường dầu mỏ Vanda Insights cho biết: Saudi Aramco cắt giảm OSP tháng 2 củng cố câu chuyện về nhu cầu yếu.

Nguồn cung gia tăng và sự cạnh tranh với các nhà sản xuất đối thủ đã khiến Saudi Arabia hôm Chủ Nhật phải giảm giá bán chính thức tháng 2 (OSP) của loại dầu thô Arab Light sang châu Á xuống mức thấp nhất trong 27 tháng.

Nhà phân tích Tony của IG: Nếu chúng ta chỉ tập trung vào các yếu tố cơ bản bao gồm tồn kho cao hơn, sản lượng của OPEC/ngoài OPEC cao hơn và OSP của Saudi thấp hơn dự kiến, thì sẽ không thể có bất cứ điều gì khác ngoài giá dầu thô giảm giá. Sycamore nói.

Tuy nhiên, điều đó không tính đến thực tế là căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông chắc chắn đang gia tăng trở lại, điều này đồng nghĩa với việc sẽ có ít nhược điểm.

Cả hai hợp đồng này đều tăng hơn 2% trong tuần đầu tiên của năm 2024 sau khi các nhà đầu tư quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ để tập trung vào rủi ro địa chính trị ở Trung Đông sau các cuộc tấn công của người Houthis ở Yemen vào các tàu ở Biển Đỏ .

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, người đang có mặt ở Trung Đông trong tuần này, cho biết xung đột ở Gaza có thể lan rộng khắp khu vực trừ khi có nỗ lực hòa bình phối hợp.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thề sẽ tiếp tục cuộc chiến cho đến khi Hamas bị tiêu diệt.

Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy , bù đắp áp lực tăng giá do lo ngại địa chính trị, sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã tăng 70.000 thùng/ngày (bpd) trong tháng 12 lên 27,88 triệu thùng/ngày .

Hari của Vanda Insights cho biết: Căng thẳng ở Biển Đỏ là đối trọng duy nhất, mặc dù tương đối yếu và không liên tục, khiến giá dầu thô giảm do kỳ vọng nhu cầu toàn cầu giảm và tồn kho tăng.

Riêng tại Mỹ, số giàn khoan dầu đã tăng 1 giàn lên mức 501 vào tuần trước, Baker Hughes cho biết trong báo cáo hàng tuần.

JPMorgan dự báo 26 giàn khoan dầu sẽ được bổ sung trong năm nay, hầu hết trong số đó ở Permian trong nửa đầu năm nay.

NGUỒN: Reuters Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?