Dầu tăng do lo ngại leo thang
Tác giảNHẬT LINH

Giá dầu đã tăng mạnh vào sáng sớm thứ Sáu với những báo cáo chưa được xác nhận về các vụ nổ ở Trung Đông. Trong khi đó, giá ca cao đạt mức cao kỷ lục mới sau số liệu xay xát mạnh mẽ

 

Năng lượng – Mối quan tâm về sản phẩm chưng cất trung gian

Giá dầu đã tăng mạnh sáng nay với giá dầu Brent cao hơn 2% tại thời điểm viết bài, sau những báo cáo chưa được xác nhận về các vụ nổ ở Iran, Syria và Iraq. Nếu những báo cáo này trở thành sự thật, lo ngại về sự leo thang hơn nữa sẽ chỉ gia tăng, cũng như lo ngại rằng chúng ta có khả năng tiến gần hơn đến tình huống rủi ro nguồn cung dầu dẫn đến gián đoạn nguồn cung thực tế.  

Như chúng tôi đã đề cập vào đầu tuần này , gần đây các vết nứt ở sản phẩm chưng cất giữa đã chịu áp lực đáng kể, điều này sẽ làm tăng mối lo ngại về nhu cầu. Giá dầu xăng ICE nhanh chóng hiện đang giao dịch ở mức gần 18 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm ngoái. Ngoài các vết nứt yếu hơn, khoảng thời gian nhanh chóng cũng đã chuyển từ lạc hậu sang contango, cho thấy nguồn cung dồi dào trên thị trường tức thì. Mức chênh lệch đã suy yếu từ mức bù đắp hơn 9 USD/thùng vào đầu tháng này xuống mức bù hoãn mua là 2,50 USD/thùng hiện tại.

Trong khi đó, dữ liệu thương mại mới nhất từ ​​Trung Quốc cho thấy xuất khẩu dầu diesel trong tháng 3 đạt tổng cộng 1,42 triệu tấn, tăng so với 630 nghìn tấn của tháng trước, nhưng vẫn giảm 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi các nguyên tắc cơ bản về sản phẩm chưng cất loại trung rõ ràng yếu hơn, vẫn có những rủi ro xung quanh thị trường, do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào năng lực lọc dầu của Nga.

Dữ liệu tồn kho từ Insights Global cho thấy tồn kho dầu diesel ở khu vực ARA đã giảm 25 nghìn tấn trong tuần trước xuống 2,12 triệu tấn, nhưng vẫn khiến tồn kho phần lớn ở mức trung bình 5 năm. Tại Singapore, tồn kho sản phẩm chưng cất trung gian giảm 1,07 triệu thùng xuống 10,14 triệu thùng, một lần nữa nhìn chung vẫn ở mức trung bình 5 năm.  

Giá khí đốt tự nhiên của Mỹ tăng mạnh vào ngày hôm qua với hợp đồng tương lai Henry Hub tháng trước tăng hơn 2,6% trong ngày. Điều này bất chấp dữ liệu lưu trữ từ EIA ngày hôm qua phần lớn phù hợp với sự đồng thuận. Kho dự trữ khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ đã tăng 50Bcf vào tuần trước, so với kỳ vọng tăng 51Bcf, nhưng thấp hơn mức trung bình 5 năm là mức tăng 61Bcf. Tổng lượng dự trữ khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ vẫn rất thoải mái với mức 2.333 Bcf, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn 36% so với mức trung bình 5 năm. Trong khi lượng tồn kho cao đã gây áp lực lên giá trong phần lớn thời gian của năm, kỳ vọng về tăng trưởng nguồn cung trong nước phần lớn không thay đổi và việc tăng công suất xuất khẩu LNG vào cuối năm nay cho thấy cân bằng khí đốt của Mỹ sẽ thắt chặt vào cuối năm nay và đến năm 2025.

Kim loại – Sản lượng kim loại của Trung Quốc gần mức cao kỷ lục

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy sản lượng đồng và kẽm đã tinh chế của Trung Quốc đạt mức gần kỷ lục trong tháng 3 bất chấp lợi nhuận của các nhà máy luyện kim trong nước liên tục suy yếu. Sản lượng đồng tinh luyện đã tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,15 triệu tấn trong tháng trước, trong khi sản lượng hàng ngày đạt trung bình 37 nghìn tấn/ngày – gần mức cao nhất mọi thời đại là 38 nghìn tấn/ngày được báo cáo vào tháng 11. Tích lũy, sản lượng đồng tăng 10% so với cùng kỳ trong quý đầu tiên của năm. Đối với kẽm, sản lượng hàng tháng tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước lên 651kt hay 21kt/d trong tháng 3, gần với mức kỷ lục 21,9kt/d trong tháng 11. Theo dữ liệu từ Fastmarkets, TC đồng giao ngay ở Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 0,10 USD/tấn vào tuần trước.

Lệnh hủy đối với hầu hết các kim loại cơ bản trên LME đã tăng mạnh vào ngày hôm qua cho thấy thị trường lo lắng về các lệnh trừng phạt kim loại mới của Nga. Hợp đồng đồng bị hủy đã tăng 14.350 tấn lên 32.525 tấn tính đến ngày hôm qua, mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ ngày 18 tháng 10. Trong khi đó, yêu cầu rút nhôm tăng 16.000 tấn lên 294.975 tấn, trong khi lệnh hủy lệnh đối với chì tăng 19.100 tấn lên 126.625 tấn tính đến ngày hôm qua.

Nông nghiệp – Dữ liệu nghiền ca cao vẫn ổn định

Giá ca cao một lần nữa chứng kiến ​​sức mạnh đáng kể vào ngày hôm qua nhờ dữ liệu xay xát mạnh mẽ. Ca cao ở London tăng hơn 9% trong ngày và giao dịch ở mức cao kỷ lục 9.809 GBP/tấn. Môi trường giá ca cao cao mà chúng ta từng thấy trong thời gian qua dự kiến ​​sẽ gây áp lực lên nhu cầu. Tuy nhiên, dữ liệu nghiền tổng hợp trong quý 1 năm 24 của Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á chỉ giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái và thực tế là tăng 5,5% theo quý. Dữ liệu mạnh mẽ hơn được thúc đẩy bởi Bắc Mỹ với tỷ lệ nghiền tăng 3,7% so với tháng trước, trong khi tỷ lệ nghiền ở châu Á và châu Âu lần lượt giảm 0,2% và 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Dữ liệu chắc chắn cho thấy giá ca cao sẽ cần duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn để đảm bảo đủ nhu cầu, do thị trường toàn cầu phải đối mặt với tình trạng thâm hụt lớn trong mùa này.

Trong bản cập nhật hàng tháng gần đây, Hội đồng ngũ cốc quốc tế đã giảm dự báo sản lượng ngô toàn cầu năm 2024/25 từ 1.233 triệu tấn xuống 1.226 triệu tấn, phần lớn là do tổn thất sản lượng dự kiến ​​​​từ Mỹ, trong khi dự báo tiêu thụ giảm xuống 1.223 triệu tấn so với ước tính trước đó là 1.230 triệu tấn. . Trong khi đó, tồn kho ngô cuối vụ toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm xuống 291 triệu tấn từ 297 triệu tấn. Tương tự, hội đồng đã cắt giảm ước tính tồn kho lúa mì cuối kỳ toàn cầu xuống còn 259 triệu tấn so với dự báo tháng 3 là 262 triệu tấn. Đối với đậu nành, hội đồng giữ nguyên ước tính tồn kho cuối kỳ toàn cầu năm 2024/25 không thay đổi ở mức 75 triệu tấn.

Số liệu thương mại mới nhất từ ​​hải quan Trung Quốc cho thấy nhập khẩu ngô giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1,7 triệu tấn trong tháng 3. Nhập khẩu giảm có thể chủ yếu là do ước tính vụ mùa nội địa niên vụ 2024/25 đạt kỷ lục, do năng suất được cải thiện và diện tích trồng tăng lên. Trong khi đó, nhập khẩu tích lũy vẫn tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên tổng cộng 7,9 triệu tấn trong ba tháng đầu năm. Trong số các loại ngũ cốc khác, nhập khẩu lúa mì hàng tháng tăng 34,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,8 triệu tấn, mặc dù nhập khẩu tích lũy vẫn giảm 1,4% so với cùng kỳ xuống tổng số 4,3 triệu tấn.

Hoạt động nghiền ca cao vẫn mạnh mẽ dù giá tăng cao (nghìn tấn) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)