Dầu tăng sau khi Israel tấn công Gaza, đàm phán ngừng bắn tiếp tục
Tác giảNHẬT LINH
Giá dầu tăng cao vào thứ Ba sau khi Israel tấn công Rafah ở Gaza, trong khi các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn với Hamas vẫn tiếp tục mà không có giải pháp.
Một địa điểm giếng dầu Marathon được nhìn thấy, khi hoạt động dầu khí giảm tại mỏ dầu Eagle Ford Shale do đại dịch bệnh do vi-rút corona (Covid-19)
Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 23 cent, tương đương 0,28%, ở mức 83,56 USD/thùng lúc 04:00 GMT, trong khi giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ tăng 24 cent, tương đương 0,31%, lên 78,72 USD/thùng.
Yeap Jun Rong, chiến lược gia thị trường tại IG, cho biết: “Giá dầu mở cửa sáng nay, với một số rào cản trong cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas khiến những người tham gia thị trường phải trả giá cho căng thẳng địa chính trị có khả năng kéo dài hơn”.
Yeap cho biết thêm, những người tham gia thị trường sẽ mong đợi công bố dữ liệu tồn kho dầu thô sắp tới của Mỹ.
Một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy dự trữ dầu thô và sản phẩm của Mỹ dự kiến ​​​​sẽ giảm vào tuần trước. Dựa trên dự báo của các nhà phân tích, tồn kho dầu thô có thể giảm trung bình khoảng 1,2 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 3 tháng 5.
Giá dầu đã tăng cao hơn vào thứ Hai, đảo ngược một phần sự sụt giảm của tuần trước. Cả hai hợp đồng đều ghi nhận mức giảm hàng tuần mạnh nhất trong ba tháng do thị trường tập trung vào dữ liệu việc làm yếu kém của Mỹ và thời điểm có thể cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.
Nhóm chiến binh Palestine Hamas hôm thứ Hai đã đồng ý với đề xuất ngừng bắn ở Gaza từ các nhà hòa giải, nhưng Israel cho biết các điều khoản này không đáp ứng được yêu cầu của họ và tiếp tục tấn công ở Rafah trong khi lên kế hoạch tiếp tục đàm phán về một thỏa thuận.
Lực lượng Israel đã tấn công Rafah ở rìa phía nam Gaza từ trên không và trên mặt đất, đồng thời ra lệnh cho người dân rời khỏi các khu vực của thành phố, nơi từng là nơi ẩn náu của hơn 1 triệu người Palestine phải di dời.
Việc thiếu sự giải quyết giữa các bên trong cuộc xung đột kéo dài 7 tháng hiện nay đã hỗ trợ giá dầu, do các nhà đầu tư lo ngại chiến tranh leo thang trong khu vực sẽ làm gián đoạn nguồn cung dầu thô ở Trung Đông.
Động thái của Saudi Arabia tăng giá bán chính thức cho dầu thô bán sang châu Á, Tây Bắc Âu và Địa Trung Hải trong tháng 6 cũng hỗ trợ giá, báo hiệu kỳ vọng về nhu cầu mạnh mẽ trong mùa hè này.
Nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới đã tăng giá dầu thô Arab Light sang châu Á lên 2,90 USD/thùng, cao hơn mức trung bình của Oman/Dubai trong tháng 6, mức cao nhất kể từ tháng 1 và cao hơn kỳ vọng của các nhà giao dịch trong một cuộc khảo sát của Reuters .
Trong khi đó, đồng đô la mạnh hơn đã hạn chế mức tăng của giá dầu kỳ hạn vì nó khiến dầu thô trở nên đắt hơn đối với các nhà giao dịch nắm giữ các loại tiền tệ khác. Chỉ số đô la (.DXY), mở tab mới, thước đo đồng bạc xanh so với sáu đồng tiền lớn, đã tăng lên 105,18 lúc 04:00 GMT.
NGUỒN: Reuters


 Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)