Dầu tăng vọt khi Mỹ, Anh tấn công Houthis ở Yemen, cổ phiếu giảm giá
Tác giảNHẬT LINH

Cổ phiếu châu Á giảm nhẹ vào thứ Sáu khi xung đột leo thang ở khu vực Biển Đỏ khiến giá dầu tăng vọt, trong khi dữ liệu lạm phát của Mỹ cao hơn một chút so với dự kiến ​​không làm ảnh hưởng đến quan điểm của các nhà đầu tư về việc cắt giảm lãi suất sớm và quyết liệt. ở Mỹ và Châu Âu.

Sự phục hồi của lãi suất có thể được hỗ trợ bởi những bình luận ôn hòa từ Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde, người cho biết việc cắt giảm lãi suất sẽ xảy ra nếu ngân hàng trung ương chắc chắn rằng lạm phát đã giảm xuống mức 2%

Thị trường châu Âu dự kiến ​​mở cửa cao hơn, với hợp đồng tương lai EUROSTOXX 50 tăng 0,7% và hợp đồng tương lai FTSE tăng 0,4%. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ lại thấp hơn một chút.

Dầu tăng sau khi Mỹ và Anh cho biết họ tiến hành các cuộc tấn công từ trên không và trên biển nhằm vào các mục tiêu quân sự của Houthi ở Yemen để đáp trả các cuộc tấn công của nhóm này vào các tàu ở Biển Đỏ, một cuộc chiến tranh Israel-Hamas mở rộng đáng kể trong khu vực.

Giá dầu Brent tương lai tăng 2,0% lên 79,00 USD/thùng, trong khi dầu thô Trung cấp Tây Texas (WTI) của Mỹ tăng 2,1% lên 73,55 USD.

Khoon nói: “Tôi nghĩ ở giai đoạn này còn quá sớm để nói nó sẽ có tác động như thế nào. Thị trường hiện tại đang áp dụng phương pháp chờ xem, do đó chúng tôi không thấy có quá nhiều phản ứng”. Goh, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á tại ANZ ở Singapore.Nếu chúng ta thấy tình hình leo thang nghiêm trọng… thì chuyến bay đến nơi an toàn truyền thống sẽ chứng kiến ​​Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, các loại tiền tệ trú ẩn an toàn như đồng yên và đồng franc Thụy Sĩ được hưởng lợi.

Tuy nhiên, xung đột ngày càng gia tăng đã khiến các nhà đầu tư thận trọng. Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) của MSCI tăng 0,1%, nhưng vẫn hướng tới mức giảm hàng tuần là 0,7%.

Chỉ số Nikkei (.N225) của Nhật Bản đã kéo dài mức tăng ấn tượng từ đầu năm đến nay, tăng 1,5% lên mức cao nhất trong 34 năm vào thứ Sáu, nhờ kết quả vững chắc từ Fast Retailing Co (9983.T) , chủ sở hữu thương hiệu quần áo Uniqlo.

Dữ liệu lạm phát của Trung Quốc cho thấy sự phục hồi kinh tế của nước này vẫn còn yếu trong tháng 12, với chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,3% so với một năm trước. Tuy nhiên, dữ liệu thương mại riêng biệt cho thấy xuất khẩu tăng nhanh hơn dự kiến ​​trong tháng trước trong khi nhập khẩu tăng trưởng trở lại.

Các bluechip của Trung Quốc (.CSI300) và chỉ số Hang Seng của Hồng Kông (.HSI) hầu hết không thay đổi.

Qua đêm, Phố Wall đã đảo ngược mức giảm trước đó và hầu như không thay đổi trong ngày sau khi dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 12, với thước đo cốt lõi được theo dõi chặt chẽ đạt trên mức đồng thuận một chút.

Andrew Lilley, chiến lược gia trưởng về lãi suất tại Barrenjoey, cho biết mặc dù dữ liệu lạm phát cốt lõi của Mỹ mạnh hơn một chút so với dự kiến, nhưng nó không cho thấy PCE, thước đo lạm phát ưa thích của Fed.

“Thêm vào đó, các diễn giả của Fed mà chúng ta có mặt tối qua đều có vẻ ôn hòa hơn so với trước đây và… chúng tôi chưa từng nghe thấy sự phản đối mạnh mẽ như vậy đối với ý tưởng cắt giảm lãi suất tháng Ba từ tất cả những người đã phát biểu,” ông nói thêm. .

Các quan chức Fed nhận được một số tín hiệu mới từ dữ liệu lạm phát, trong đó Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin, nói rằng điều đó không làm rõ được đường đi của lạm phát.

Hợp đồng tương lai đã thêm vào sự đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3 với xác suất 73%, so với 68% một ngày trước đó. Họ cũng đang định giá khoảng 150 điểm cơ bản (bps) của việc nới lỏng trong năm nay.

Đối với ECB, hợp đồng tương lai thị trường tiền tệ euribor đã tăng thêm tới 10 điểm cơ bản chỉ sau một đêm. Hoán đổi đã chuyển sang định giá đầy đủ trong đợt cắt giảm lãi suất 1/4 điểm vào tháng 4, trong khi tổng số 148 điểm cơ bản trong việc nới lỏng đã được định giá trong năm nay.

Trái phiếu Kho bạc đã ổn định ở châu Á sau đợt phục hồi, dẫn đầu là phần cuối ngắn của đường cong. Lợi suất hai năm ở mức 4,2722% ở châu Á, giảm 11 điểm cơ bản chỉ sau một đêm, trong khi lợi suất trái phiếu 10 năm ít thay đổi ở mức 3,9767%, sau khi giảm 5 điểm cơ bản qua đêm.

Trên thị trường ngoại hối, đồng đô la không đạt được bất kỳ tiến triển nào trước dữ liệu lạm phát hơi ổn định hơn dự kiến ​​của Mỹ. Chỉ số đồng đô la ít thay đổi ở mức 102,27 so với các đồng tiền chính của nó, sau khi kết thúc phiên trước đó ở mức thấp hơn một chút.

Vàng giao ngay tăng 0,4% lên 2.035,81 USD/ounce.

 

NGUỒN: Reuters Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?