Dầu cọ đã mất đi vị thế là loại dầu ăn rẻ nhất thế giới do sản lượng ở những nước trồng cọ lớn nhất giảm và nguồn cung dầu cọ thay thế chính dồi dào.
Dầu nhiệt đới, được giao dịch với mức chiết khấu 782 đô la một tấn so với dầu đậu nành vào tháng 11 năm 2022, hiện đang có mức phí bảo hiểm hiếm có. Trái ngược với cây đậu nành, hướng dương và hạt cải dầu, cây cọ được thu hoạch quanh năm và cần ít đất hơn để sản xuất, nghĩa là thường rẻ hơn.
Các đồn điền cọ của Indonesia và Malaysia, chiếm 85% nguồn cung toàn cầu, đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Những người nông dân nhỏ không muốn chặt bỏ những cây già cỗi và trồng lại vì phải mất bốn đến năm năm để cây mới ra quả, so với khoảng sáu tháng đối với đậu nành.
Giá dầu cọ đã tăng 10% trong năm nay, trong khi dầu đậu nành giảm khoảng 9% do triển vọng mùa màng tốt hơn ở các quốc gia như Hoa Kỳ. Tuy nhiên, khả năng thay đổi cơ cấu trong ngắn hạn đến trung hạn là không cao vì những phẩm chất độc đáo của dầu cọ khiến nó trở nên hấp dẫn đối với nhiều ngành.
Aashish Acharya, phó chủ tịch của Patanjali Foods Ltd., một trong những nhà nhập khẩu dầu ăn hàng đầu của quốc gia này, cho biết những người dùng chính như nhà sản xuất bánh quy, nhà hàng và khách sạn ở Ấn Độ khó có thể tìm kiếm sản phẩm thay thế ngay lập tức, ngay cả khi một số hộ gia đình tiêu thụ dầu cọ có thể chuyển sang các đối thủ cạnh tranh. Ông cho biết nhu cầu về nhiên liệu sinh học của Indonesia cũng sẽ hỗ trợ giá dầu cọ.
Hàng hóa phổ biến này có trong mọi thứ, từ pizza và kem đến dầu gội và son môi. Các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng sử dụng nó như một thành phần, trong khi một số quốc gia chế biến cọ thành nhiên liệu sinh học.
Thị trường dầu cọ có thể điều chỉnh khi các yếu tố cung cầu theo mùa xuất hiện. Lượng tiêu thụ dầu cọ thường giảm vào tháng 12 và tháng 1 tại Ấn Độ, nước nhập khẩu lớn nhất, vì dầu cọ đông lại ở nhiệt độ thấp hơn, khiến người tiêu dùng tìm kiếm các lựa chọn thay thế.
Gnanasekar Thiagarajan, giám đốc chiến lược giao dịch và phòng ngừa rủi ro tại Kaleesuwari Intercontinental, cho biết: "Khi nhu cầu lễ hội ở Ấn Độ giảm dần và mùa sản xuất cao điểm của cây cọ ở Đông Nam Á tăng tốc, mức chênh lệch có thể bốc hơi". "Nếu điều đó không xảy ra, cây cọ sẽ mất thị phần lớn vào tay dầu đậu nành và dầu hướng dương ở Ấn Độ".
Nguồn: Bloomberg