Doanh số bán lẻ tăng 0,7% trong tháng 3, cao hơn nhiều so với dự kiến
Tác giảNHẬT LINH

Bộ Thương mại báo cáo hôm thứ Hai rằng lạm phát gia tăng trong tháng 3 không ngăn cản người tiêu dùng tiếp tục mua sắm với tốc độ nhanh hơn dự đoán.

Doanh số bán lẻ tăng 0,7% trong tháng, nhanh hơn đáng kể so với dự báo đồng thuận của Dow Jones về mức tăng 0,3% mặc dù thấp hơn mức điều chỉnh tăng 0,9% trong tháng 2, theo dữ liệu của Cục điều tra dân số được điều chỉnh theo mùa vụ nhưng không điều chỉnh theo lạm phát.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,4% trong tháng 3, Bộ Lao động báo cáo vào tuần trước với dữ liệu cũng cao hơn triển vọng của Phố Wall. Điều đó có nghĩa là người tiêu dùng phải theo kịp tốc độ lạm phát, ở mức 3,5% hàng năm trong tháng, thấp hơn mức tăng doanh số bán lẻ 4%.

Loại trừ các khoản thu liên quan đến ô tô, doanh số bán lẻ tăng 1,1%, cũng vượt xa ước tính tăng 0,5%. Nhóm kiểm soát cốt lõi, loại bỏ một số biện pháp dễ biến động và nằm trong công thức xác định tổng sản phẩm quốc nội, cũng tăng 1,1%

Giá xăng tăng đã giúp đẩy doanh số bán lẻ tiêu đề cao hơn, với doanh số bán hàng tại các trạm dịch vụ tăng 2,1% trong tháng. Tuy nhiên, lĩnh vực tăng trưởng lớn nhất trong tháng là doanh số bán hàng trực tuyến, tăng 2,7%, trong khi các nhà bán lẻ linh tinh tăng 2,1%.

Nhiều danh mục đã báo cáo doanh số bán hàng giảm trong tháng: Hàng thể thao, sở thích, nhạc cụ và sách giảm 1,8%, trong khi các cửa hàng quần áo giảm 1,6%, đồ điện tử và thiết bị giảm 1,2%.

Hợp đồng tương lai trên thị trường chứng khoán đã tăng thêm mức tăng sau báo cáo này, trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc cũng tăng mạnh. Triển vọng lạc quan về việc mở cửa Phố Wall xuất hiện bất chấp căng thẳng ở Trung Đông leo thang vào cuối tuần qua khi Iran tiến hành các cuộc không kích vào Israel. Cổ phiếu đã từ bỏ mức tăng sau đó trong phiên khi lợi suất tăng.

Jim Baird, giám đốc đầu tư tại Plante Moran Financial Advisors, cho biết: “Tăng trưởng doanh số bán hàng mạnh mẽ trong tháng 3 đã cứu vãn một quý lẽ ra tầm thường của các nhà bán lẻ”. “Tăng trưởng quý 1 sẽ không tạo ra nhiều đỉnh cao, nhưng việc kết thúc quý một cách thành công sẽ giúp họ thở phào nhẹ nhõm và một tia hy vọng rằng đà tăng trưởng có thể tiếp tục trong những tháng tới.”

Chi tiêu tiêu dùng linh hoạt đã giúp nền kinh tế phát triển bất chấp lãi suất cao hơn và lo ngại về lạm phát dai dẳng. Chi tiêu tiêu dùng chiếm gần 70% sản lượng kinh tế Mỹ nên điều quan trọng là tổng sản phẩm quốc nội phải tiếp tục tăng trưởng.

Dữ liệu hôm thứ Hai đi kèm với mối lo ngại của thị trường về đường lối của chính sách tiền tệ tăng cao. Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã bày tỏ sự thận trọng về việc cắt giảm lãi suất trong khi áp lực lạm phát vẫn tiếp tục, và các nhà đầu tư buộc phải giảm kỳ vọng về việc nới lỏng chính sách trong năm nay.

Andrew Hunter, phó giám đốc kinh tế Mỹ tại Capital Economics, cho biết chi tiêu tiêu dùng mạnh hơn có thể khiến Fed trì hoãn việc cắt giảm lâu hơn.

“Bên cạnh sự phục hồi gần đây của tăng trưởng việc làm, khả năng phục hồi liên tục của tiêu dùng là một lý do khác để nghi ngờ Fed sẽ đợi lâu hơn trước khi bắt đầu cắt giảm lãi suất, điều mà hiện chúng tôi nghĩ sẽ không xảy ra cho đến tháng 9,” Hunter cho biết trong một ghi chú sau cuộc họp báo. phát hành doanh số bán lẻ.

Giá cả thị trường, vốn rất biến động trong vài tuần qua, cũng đang chỉ ra đợt cắt giảm đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 9, theo thước đo giá tương lai FedWatch của CME Group.

Trong các tin tức kinh tế khác hôm thứ Hai, chỉ số Sản xuất Empire State, thước đo hoạt động ở khu vực New York, đã tăng trong tháng 4 so với một tháng trước nhưng vẫn ở mức thu hẹp. Chỉ số này đạt -14,3, tốt hơn mức -20,9 trong tháng 3 nhưng thấp hơn ước tính của Dow Jones là -10.

Chỉ số này đo lường tỷ lệ phần trăm các công ty báo cáo sự mở rộng so với sự thu hẹp, do đó, bất cứ điều gì dưới 0 đều thể hiện sự thu hẹp. Số liệu về lô hàng và thời gian giao hàng đã giảm trong khi giá thanh toán tăng lên. Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?