Đồng đô la phục hồi khi các nhà giao dịch suy nghĩ lại về kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed
Tác giảNHẬT LINH

Đồng đô la tăng cao hơn vào thứ Năm khi các nhà đầu tư đánh giá lại kỳ vọng của họ về quy mô cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang trong năm nay, với tâm lý thận trọng bao trùm thị trường sau đợt tăng rủi ro ấn tượng vào tháng trước.

Đồng bạc xanh đang dẫn đầu trong các giao dịch sớm ở châu Á, khi giao dịch trở lại sôi động sau khi Nhật Bản quay trở lại sau kỳ nghỉ Năm mới kéo dài.

So với đồng yên, đồng đô la đứng gần mức cao nhất trong hai tuần và lần cuối mua được 143,09 yên, tăng hơn 0,9% so với đồng tiền Nhật Bản trong phiên trước, ngày tốt nhất kể từ tháng 10.

Đồng đô la Úc, thường được sử dụng làm đại diện cho khẩu vị rủi ro, đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong hai tuần của ngày thứ Tư là 0,6703 USD và lần cuối mua vào là 0,6734 USD.

Đồng đô la New Zealand nhạy cảm với rủi ro cũng đổi chủ ở mức 0,6249 USD, gần mức yếu nhất trong hai tuần.

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 12 của Fed công bố hôm thứ Tư cho thấy các quan chức tin rằng lạm phát đang được kiểm soát và lo ngại về rủi ro của chính sách tiền tệ “hạn chế quá mức” của ngân hàng trung ương đối với nền kinh tế.

Tuy nhiên, không có manh mối rõ ràng nào về thời điểm Fed có thể bắt đầu nới lỏng lãi suất, trong khi các nhà hoạch định chính sách vẫn nhận thấy cần phải duy trì lãi suất ở mức hạn chế trong một thời gian.

Christopher Wong, chiến lược gia tiền tệ tại OCBC, cho biết: “Thông điệp rằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng cao sẽ làm nảy sinh cái nhìn thứ hai về kỳ vọng cắt giảm mạnh mẽ mà thị trường đang định giá”.

“Những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu, tâm lý e ngại rủi ro đối với chứng khoán và thị trường Hoa Kỳ làm giảm một phần sự đặt cược mạnh mẽ của họ vào việc cắt giảm lãi suất của Fed là một số yếu tố thúc đẩy sự phục hồi của đồng đô la Mỹ cho đến nay.”

So với rổ tiền tệ, đồng bạc xanh tăng 0,06% lên 102,46, gần mức cao nhất trong ba tuần là 102,73 đạt được trong phiên trước đó.

Đồng euro giảm 0,02% xuống 1,0921 USD, trong khi đồng bảng Anh tăng 0,05% lên 1,2669 USD nhưng vẫn ở gần mức thấp nhất trong ba tuần gần đây.

Dữ liệu riêng biệt được công bố hôm thứ Tư cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ tiếp tục suy giảm trong tháng 12, mặc dù tốc độ suy giảm đã chậm lại, trong khi cơ hội việc làm của Mỹ giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 11, cho thấy các điều kiện thị trường lao động đang giảm bớt.

Dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ đang hạ nhiệt tiếp tục củng cố đặt cược về việc Fed cắt giảm lãi suất trong năm nay khi lạm phát được kiểm soát.

Tuy nhiên, kỳ vọng ngày càng tăng về kịch bản hạ cánh mềm ở nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khiến các nhà giao dịch bị chia rẽ về tốc độ và quy mô nới lỏng từ ngân hàng trung ương Mỹ.

Theo công cụ CME FedWatch, giá thị trường hiện cho thấy khoảng 72% khả năng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 3, so với 90% khả năng một tuần trước.

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp được theo dõi chặt chẽ của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào thứ Sáu, điều này có thể sẽ cung cấp thêm thông tin rõ ràng về việc Fed có bao nhiêu dư địa để hạ lãi suất.

Về địa chính trị, Hezbollah ở Lebanon và quân đội Israel đã đưa ra những tuyên bố cho thấy hai kẻ thù truyền kiếp muốn tránh nguy cơ chiến tranh lan rộng hơn nữa ra ngoài Dải Gaza, sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái giết chết một phó lãnh đạo Hamas của Palestine ở Beirut.

NGUỒN: Reuters Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)