Đồng đô la sẽ mạnh hơn
Tác giảNHẬT LINH

Sự khác biệt của thị trường ngoại hối với tỷ giá và chứng khoán nói chung không kéo dài lâu và chúng tôi kỳ vọng đồng USD sẽ tăng cường chậm lại sau bất ngờ tăng giá ngày hôm qua trong dữ liệu PCE quý 1 của Hoa Kỳ. Chúng tôi không thể loại trừ mức đồng thuận in PCE cốt lõi tháng 3 là 0,3% hàng tháng, nhưng mức 0,4% hiện có vẻ khả thi hơn nhiều. Tại Nhật Bản, rủi ro can thiệp ngoại hối thậm chí còn cao hơn sau khi BoJ nắm giữ chính sách ôn hòa

 

USD: Kỳ vọng sự tăng cường bị trì hoãn

Đồng đô la sẽ được giao dịch cao hơn sau báo cáo GDP của Mỹ ngày hôm qua. Sự tăng vọt của USD trong thời gian rất ngắn so với các loại tiền tệ chính cho thấy thị trường ngoại hối vẫn có xu hướng chú trọng nhiều hơn đến tin tức tiêu cực về dữ liệu của Hoa Kỳ so với tin tức tích cực về USD. Tuy nhiên, việc liên kết lại có độ trễ với tỷ lệ cao hơn và cổ phiếu thấp hơn có vẻ có thể xảy ra.

Như nhà kinh tế Hoa Kỳ của chúng tôi đã thảo luận, sự chậm lại trong tăng trưởng quý 1 của Hoa Kỳ là khá đáng kể: trong một quý, tốc độ tăng trưởng hàng năm đã giảm hơn một nửa từ 3,4% xuống 1,6% (đồng thuận là 2,5%). Điều thú vị là chi tiêu của người tiêu dùng cũng khá yếu: 2,5% hàng năm so với mức đồng thuận là 3,0%. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn đối với Cục Dự trữ Liên bang là lạm phát PCE cốt lõi tăng cao hơn nhiều ở mức 3,7% theo quý hàng năm, từ mức 2,0% trong quý 4 và cao hơn mức đồng thuận 3,4%.

Điều này có tác động trực tiếp tới những kỳ vọng về số liệu PCE tháng 3 được công bố ngày hôm nay. Vì số liệu PCE quý 1 là thước đo theo quý nên bất kỳ sửa đổi nào từ tháng 10 đến tháng 2 đều có thể ảnh hưởng đến số liệu in ngày hôm qua. Vì vậy, chúng ta vẫn có thể nhận được bản in PCE cốt lõi 0,3% ngay hôm nay – sự đồng thuận trước báo cáo GDP – mặc dù điều này rõ ràng là ít có khả năng xảy ra hơn. Kỳ vọng của thị trường có lẽ là gần 0,4% ngày hôm nay.

Các động lực chính của FX đều hướng đến đồng đô la mạnh hơn: lãi suất trái phiếu kho bạc cao hơn, chênh lệch hoán đổi mở rộng có lợi cho đồng đô la và chứng khoán giảm. Rất có khả năng các thị trường sẽ thu hẹp quy mô cắt giảm lãi suất của Hoa Kỳ hơn nữa nếu PCE cốt lõi đạt mức 0,4% so với tháng trước vào ngày hôm nay. Động lực định giá dường như bị sai lệch khi được cắt giảm xuống chỉ còn một mức cắt giảm 25 điểm cơ bản vào cuối năm trong ngắn hạn (hiện tại là -40 điểm cơ bản). Nhóm tỷ giá của chúng tôi tin rằng việc chuyển sang 5,0% trong UST 10N là hoàn toàn có thể xảy ra ở giai đoạn này.

Thị trường ngoại hối đã vận động tự chủ kể từ khi GDP công bố ngày hôm qua, nhưng đây không phải là lần đầu tiên đồng đô la kết nối lại với tỷ giá và chứng khoán với một độ trễ nhỏ. Chúng tôi cho rằng điều này có thể xảy ra hôm nay hoặc đầu tuần sau trừ khi dữ liệu PCE mang lại hy vọng đáng ngạc nhiên về lạm phát ngày hôm nay. Chúng tôi tin rằng DXY có thể thuộc mức trên 106,0 dựa trên điều kiện thị trường hiện tại.

EUR: Lời hùng biện phân kỳ mờ dần?

Với khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6, có lẽ sẽ thú vị hơn nếu các nhà đầu tư bắt đầu xem xét lộ trình chính sách sau tháng 6. Lời kêu gọi của chúng tôi là Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ không cắt giảm lãi suất trong các cuộc họp liên tiếp và chỉ đưa ra tổng mức nới lỏng 75 điểm cơ bản vào năm 2024. Thành viên Hội đồng Quản trị Madis Muller dường như đã nhấn mạnh chính xác điểm này trong tuần này, loại trừ khả năng cắt giảm liên tục ngay từ đầu của chu kỳ cắt. Ông vẫn tin rằng rủi ro lạm phát đang có xu hướng tăng lên.

Có vẻ như câu chuyện về sự khác biệt - được kích hoạt bởi dữ liệu của Hoa Kỳ và thông tin liên lạc trong cuộc họp của ECB - có thể bắt đầu mờ nhạt đi một chút, với sự cải thiện trong triển vọng kinh tế khu vực đồng euro có thể đóng vai trò khiến phe diều hâu không muốn nhượng bộ con đường chính sách ôn hòa . Chúng tôi vẫn mong đợi một đợt cắt giảm vào tháng 6, nhưng thông điệp đi kèm có thể không đẩy được lãi suất xuống thấp hơn nhiều. Điều đó có khả năng hạn chế tỷ giá EUR/USD có thể giảm bao xa khi tỷ giá USD cao hơn, mặc dù chúng tôi vẫn cho rằng lập luận mạnh mẽ nhất chống lại tỷ giá EUR/USD gần ngang giá là các nguyên tắc kinh tế cơ bản của đồng euro (như các điều khoản thương mại của khu vực đồng euro) không đến mức tệ như vậy. giống như vào năm 2022 khi cặp tiền này phá vỡ lần cuối dưới 1,00.

Hôm nay, ECB công bố khảo sát kỳ vọng CPI cho tháng 3. Vào tháng 2, chỉ số kỳ hạn 1 năm ở mức 3,1% và kỳ hạn 3 năm là 2,4%. Kỳ vọng có thể sẽ giảm nhẹ trong cả hai cuộc khảo sát. Tuy nhiên, câu chuyện về đồng đô la sẽ thúc đẩy hầu hết các biến động của EUR/USD ngày hôm nay: chúng tôi nhận thấy rủi ro nghiêng về đồng đô la cao hơn và không thấy cặp tiền này có thể giao dịch bền vững ở mức 1,0700+.

GBP: Bảng Anh và đồng euro trông quá giống nhau

Đồng bảng Anh và đồng euro đã phản ứng hoàn hảo song song với GDP của Mỹ ngày hôm qua. Chúng tôi đã thảo luận từ lâu về khả năng EUR/GBP tăng cao hơn vào cuối năm khi cán cân phân kỳ chính sách thay đổi so với đồng bảng Anh. Tuy nhiên, chúng ta không thể bỏ qua rằng EUR và GBP có chức năng phản ứng tương tự với dữ liệu của Mỹ kể từ đầu năm.

Vì vậy, với dữ liệu của Hoa Kỳ có tác động trung lập đến EUR/GBP, giá của ECB sẽ không biến động nhiều, điều này cho thấy rằng chỉ một đợt định giá lại theo kỳ vọng của BoE mới có thể thực sự khuấy động cặp tiền này. Cuộc họp chính sách của BoE vào ngày 9 tháng 5 rõ ràng là sự kiện lớn tiếp theo đối với đồng bảng Anh, nhưng dữ liệu vẫn có thể tỏ ra quan trọng hơn trong bối cảnh MPC bị chia rẽ.

JPY: BoJ thận trọng mở đường can thiệp

Một phe mà sức mạnh của đồng đô la không bị ảnh hưởng là USD/JPY, đang giao dịch ở mức 156 sáng nay. Qua đêm, cặp tiền này đã phục hồi sau khi việc giữ lãi suất được mong đợi rộng rãi của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được coi là ôn hòa. Trong khi điều chỉnh dự báo lạm phát cơ bản gần hơn với mục tiêu 2% (1,9%) cho năm tài chính 2025, thị trường có thể đã đặt ra kỳ vọng rằng BoJ sẽ bổ sung các nhận xét cụ thể về tiền tệ và có khả năng bắt đầu thắt chặt định lượng.

Thay vào đó, có rất ít dấu hiệu lo ngại về sự yếu kém của đồng yên giữa các nhà hoạch định chính sách và người ta nhắc lại rằng Ngân hàng sẽ “tiến hành mua hàng theo các quyết định được đưa ra tại MPM tháng 3 năm 2024”. Điều chỉnh duy nhất bao gồm việc xóa một dòng báo hiệu số lượng JBG mà họ dự định mua mỗi tháng, một động thái đã được báo chí truyền thông dự đoán một phần ngày hôm qua.

Trước quyết định của Ngân hàng Nhật Bản, số liệu CPI tháng 4 của Tokyo đã được công bố và thấp hơn nhiều so với dự kiến. Biện pháp tiêu đề chậm lại từ 2,6% xuống 1,8% và cốt lõi từ 2,4% xuống 1,6%, thấp hơn khoảng 0,6% so với kỳ vọng. Dữ liệu đã bị bóp méo bởi trợ cấp của trường học, mặc dù ngay cả khi loại trừ sự biến dạng đó, dữ liệu vẫn hiển thị chậm hơn áp lực giá dự kiến.

Đồng Yên yếu khiến khả năng can thiệp càng cao hơn. Như đã thảo luận trong lưu ý của chúng tôi về chủ đề này ngày hôm qua , sự can thiệp ngoại hối dường như sắp xảy ra chỉ có thể xảy ra gần mức 160 hơn, do các quan chức Nhật Bản có xu hướng tập trung nhiều hơn vào tỷ lệ thay đổi của đồng yên thay vì các mức cụ thể của USD/JPY và sự biến động. cả USD/JPY và JPY tính theo trọng số thương mại đều ở dưới mức của năm 2022 (khi Nhật Bản can thiệp lần cuối). Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)