Bản tin MXV ngày 21/03/2024: Dòng tiền đầu tư đến thị trường năng lượng và nông sản tăng mạnh
Tác giảNHẬT LINH

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hoá trong ngày hôm qua (20/3).

Tuy nhiên, lực bán chiếm ưu thế đã kéo chỉ số hàng hoá MXV-Index giảm 0,27% xuống 2.214 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt hơn 7.100 tỷ đồng. Trong đó, chỉ số giá nhóm mặt hàng năng lượng giảm mạnh nhất với 1,76%. Giá trị giao dịch nhóm mặt hàng tăng rất mạnh, gần 187% so với ngày hôm trước, chiếm hơn 30% tổng giá trị giao dịch của toàn sở.

Trước tín hiệu vĩ mô tích cực, đà giảm giá dầu chậm lại

Theo MXV, kết thúc ngày giao dịch 20/3, giá dầu gặp sức ép khi áp lực bán chốt lời xuất hiện sau chuỗi tăng nóng nhiều phiên liên tiếp. Tuy nhiên, tín hiệu tích cực về nhu cầu và các yếu tố vĩ mô đã hạn chế đà giảm của giá về cuối phiên.

Chốt phiên,giá dầu WTI giảm 1,76% xuống 81,27 USD/thùng. Dầu Brent giảm 1,64% xuống 85,95 USD/thùng.

Sau đợt tăng nóng, đặc biệt là khi giá đã đi vào vùng quá mua đã khiến áp lực bán dần gia tăng mạnh mẽ, tâm lý thị trường thận trọng hơn đã gây sức ép lớn lên giá trong đầu phiên.

Tuy nhiên, đà giảm của giá dần thu hẹp sau báo cáo tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Báo cáo cho thấy tồn kho dầu thương mại của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 15/3 giảm 1,9 triệu thùng, giảm mạnh hơn nhiều so với mức giảm 1,5 triệu thùng theo số liệu của Viện Dầu khí Mỹ (API) và trái ngược với dự báo tăng 10.000 thùng của Reuters. Trong khi đó, tồn kho xăng ghi nhận tuần giảm thứ 7 liên tiếp với mức giảm mạnh 3,3 triệu thùng về 230,7 triệu thùng, phản ánh nhu cầu xăng nội địa tại Mỹ ngày càng gia tăng.

Tín hiệu nguồn cung thắt chặt từ Nga cũng góp phần hạn chế đà giảm của giá. Xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của Nga gần như xóa sạch mức tăng trong tuần trước do cảng Primorsk ở Baltic bảo trì và gió mạnh trên bờ biển Thái Bình Dương ảnh hưởng đến các chuyến hàng từ hai cảng dầu quan trọng nhất. Theo đó, lưu lượng dầu thô bằng đường biển của Nga trong tuần tính đến ngày 17/3 đã giảm 730.000 thùng/ngày xuống 2,97 triệu thùng. Mức trung bình 4 tuần ít biến động hơn cũng ghi nhận mức giảm khoảng 40.000 thùng/ngày xuống còn 3,28 triệu thùng/ngày.

Đáng chú ý, sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày 19 - 20/3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản lần thứ 5 liên tiếp ở phạm vi 5,25 - 5,5%. FED cũng giữ nguyên dự báo sẽ hạ lãi suất 3 lần trong năm, lạc quan hơn so với một số dự đoán của thị trường. Trong cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch FED Jerome Powell cũng nhắc lại rằng các nhà hoạch định chính sách vẫn có ý định cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay. Kỳ vọng FED sớm xoay trục chính sách tiền tệ trong năm nay đã thúc đẩy đáng kể tâm lý tích cực của thị trường, hỗ trợ giá dầu về cuối phiên.

Thị trường nông sản diễn biến giằng co

Khép lại phiên giao dịch ngày ngày hôm qua, sắc đỏ chiếm ưu thế trên thị trường nông sản. Trong đó, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 5 giảm nhẹ so với mức tham chiếu. Bắt đầu phiên giao dịch, thị trường đã biến động tương đối giằng co và duy trì thế cân bằng đến cuối phiên. Mặc dù một số lo ngại về tình hình vụ mùa tại Argentina đang hỗ trợ giá, tuy nhiên, triển vọng thời tiết ôn hòa tại Brazil lại tạo áp lực lên thị trường.

Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR) cho biết những cơn mưa gần đây ở các khu vực nông nghiệp quan trọng của Argentina đã gây thiệt hại rất lớn cho ngô niên vụ 2023/24 của nước này. Trong tháng 2, các vùng nông nghiệp lớn của Argentina cũng đã nhận được lượng mưa cao hơn bình thường, khiến tình trạng cây trồng suy giảm. Công ty Tư vấn Khí hậu Ứng dụng (CCA) cho biết mưa tại thời điểm này không những không cần thiết mà còn gây thêm thiệt hại cho vụ mùa ở phía nam và đông Entre Rios, phía nam Santa Fe và phía bắc Buenos Aires. BCR hiện đang dự báo sản lượng ngô niên vụ 2023/24 của nước này ở mức 57 triệu tấn, tuy nhiên, cơ quan này đánh giá con số thực tế có thể thấp hơn mức dự kiến do mưa lớn.

Ở chiều ngược lại, tại Brazil, triển vọng trong thời gian tới tương đối tích cực khi thời tiết dự kiến ôn hòa hơn. Viện Khí tượng Quốc gia (Inmet) cho biết sau ảnh hưởng của đợt nắng nóng, nhiệt độ sẽ dịu đi từ ngày 21/3 ở khu vực phía Nam, đặc biệt là ở Rio Grande do Sul, Santa Catarina và Paraná. Đến ngày 22/3, tình hình cũng sẽ tốt hơn tại Mato Grosso do Sul, phía nam Mato Grosso, Goiás và khu vực Đông Nam. Thời tiết có sự cải thiện dự kiến sẽ giúp ngô vụ 2 vừa được gieo trồng phát triển thuận lợi.

Sau 2 phiên tăng mạnh vào đầu tuần, giá lúa mì quay đầu suy yếu vào hôm qua với mức giảm hơn 1%. Từ khi mở cửa, phe bán đã chiếm ưu thế và duy trì thế áp đảo đến cuối phiên trước áp lực chốt lời. Bên cạnh đó, triển vọng nguồn cung được đẩy mạnh từ Ukraine cũng thúc đẩy lực bán trên thị trường.

Liên minh châu Âu (EU) hôm 20/3 đã đạt được thỏa thuận tạm thời cho phép miễn thuế đối với các nhà sản xuất thực phẩm của Ukraine cho tới tháng 6/2025 đồng thời đặt ra một số giới hạn đối với ngũ cốc nhập khẩu từ nước này.Ủy ban châu Âu (EC) cam kết giám sát việc nhập khẩu lúa mì và các loại ngũ cốc khác của Ukraine và sẽ có hành động nếu các mặt hàng này làm gián đoạn thị trường EU. Với việc ngũ cốc từ Ukraine tiếp tục được miễn thuế nhập khẩu, nguồn cung giá rẻ từ nước này sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trên thị trường.

Giá một số hàng hóa khác

NGUỒN: MXV Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)