ECB tăng lãi suất lần thứ 8 liên tiếp
Tác giảAdministrator

Khác với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tiếp tục tăng lãi suất như dự kiến. Theo đó, lãi suất cơ bản ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ tăng lên 4%. Đây là lần tăng thứ 8 liên tiếp kể từ khi ECB chuyển sang thắt chặt chính sách tiền tệ mùa Hè năm 2022 sau nhiều năm thực hiện chính sách nới lỏng.

Chủ tịch ECB, bà Christine Lagarde (ảnh: The Guardian) 

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong một thông báo chiều 15/6, ECB đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên 4%. Lãi suất tiền gửi sẽ tăng từ 3,25% lên 3,5%, mức cao nhất trong 22 năm qua, trong khi lãi suất cho vay qua đêm tăng lên 4,25%.

Các động thái thắt chặt chính sách tiền tệ này đã được giới quan sát dự đoán từ trước nhằm kiềm chế lạm phát  vẫn ở mức cao trong khu vực. Tuy nhiên, quyết định của ECB lại khác với một quyết định đưa ra trước đó ở bên kia bờ Đại Tây Dương khi Fed đã "tạm nghỉ ngơi" sau 10 lần tăng lãi suất liên tiếp. Fed đã giữ nguyên lãi suất trong phạm vi từ 5- 5,25%, song đánh tín hiệu về việc chi phí cho vay có thể tăng thêm 0,5 điểm phần trăm vào cuối năm nay nếu lạm phát hạ nhiệt chậm hơn kỳ vọng.

Trong tháng 5/2023 vừa qua, sức ép về giá cả ở Eurozone đã giảm xuống 6,1%, nhưng vẫn cao hơn gấp 3 lần so với mục tiêu trung hạn của ECB là 2%. Mức lạm phát cơ bản được điều chỉnh theo giá năng lượng và lương thực, vốn dễ bị biến động, cũng cao hơn nhiều so với mức mục tiêu là 5,3%.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 31/5, lạm phát tháng 5/2023 của 20 quốc gia thuộc Eurozone đã giảm đáng kể xuống còn 6,1%, so với mức 7% của tháng 4/2023. Đây được xem là dấu hiệu tích cực cho thấy giá hàng hóa có thể sẽ đi xuống sau khi chạm đỉnh ở mức hai chữ số vào tháng 10/2022. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng có thể phải nhiều tháng nữa người tiêu dùng mới cảm thấy thực sự "nhẹ gánh" khi mua sắm tại các cửa hàng.

Nguồn: Tổng hợp Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)