Fed giữ nguyên lãi suất tuy nhiên duy trì lập trường trong năm nay
Tác giảAdministrator

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào ngày 21/9 nhưng củng cố lập trường diều hâu, với việc dự kiến tăng lãi suất lên cao hơn nữa vào cuối năm nay và chính sách tiền tệ sẽ duy trì thắt chặt cho đến năm 2024.

Cụ thể, Fed đã giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức 5,25% – 5,5% trong cuộc họp FOMC ngày hôm nay. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn duy trì quan điểm lãi suất qua đêm chuẩn sẽ đạt đỉnh trong năm nay ở mức 5,5% - 5,75%, cao hơn 25 điểm cơ bản so với phạm vi hiện tại.

Bên cạnh đó, các dự báo cập nhật hàng quý của Fed cho thấy lãi suất chính sách giảm xuống 5,1% vào cuối năm 2024 và 3,9% vào cuối năm 2025, thước đo lạm phát chính của Fed được dự đoán sẽ giảm xuống 3,3% vào cuối năm nay, xuống 2,5% vào năm tới và xuống 2,2% vào cuối năm 2025.


Theo một tuyên bố của FOMC cho biết, lạm phát vẫn đang ở mức cao bao gồm các dự báo kết hợp tăng trưởng kinh tế và thị trường lao động mạnh hơn so với dự báo trước đó, đồng thời duy trì triển vọng hạ cánh mềm của nền kinh tế. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp được cho là sẽ duy trì ổn định ở mức trung bình 3,8% trong năm nay và chỉ tăng lên 4,1% vào cuối năm, cho thấy niềm tin của các nhà hoạch định chính sách về việc ngăn chặn lạm phát mà không gây ra tình trạng mất việc đáng kể.

Bên cạnh đó, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội được dự kiến tăng 2,1% trong năm nay, cao hơn nhiều so với mức tăng 1% được dự báo trong tháng 6/2023.


Nhìn chung, việc Fed giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp FOMC lần này gần như đã nằm trong suy đoán của thị trường. Tuy nhiên, dự báo trung bình lãi suất chính sách sẽ đạt đỉnh tại mức 5,5% - 5,75% trong năm nay có thể sẽ ảnh hưởng lớn tới thị trường tài chính trong thời gian tới.

  Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)