Fed lo lạm phát tăng trở lại, có khả năng sẽ tiếp tục nâng lãi suất
Tác giảAdministrator

Tại cuộc họp tháng 7, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bày tỏ lo ngại về tốc độ đi xuống của lạm phát. Họ nhấn mạnh rằng Fed có thể cần phải tăng lãi suất lên cao hơn.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. 

Có thể phải tăng thêm

Kết thúc cuộc họp tháng 7, ngân hàng trung ương Mỹ đã nhất trí nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps) và thị trường kỳ vọng đây là đợt tăng cuối cùng trong chu kỳ hiện tại.

Tuy nhiên, biên bản cuộc họp mới được công bố cho thấy hầu hết các thành viên trong Ủy ban Thị trưởng Mở Liên bang (FOMC) đều lo rằng cuộc chiến chống lạm phát  còn lâu mới kết thúc. Họ nhấn mạnh FOMC có thể phải tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Trong bối cảnh lạm phát vẫn cao hơn nhiều mức mục tiêu dài hạn của Ủy ban và thị trường lao động  vẫn tăng trưởng nóng, hầu hết quan chức đều nhận thấy rủi ro đáng kể với lạm phát, điều này có thể buộc Ủy ban phải thắt chặt chính sách hơn nữa” biên bản có đoạn.

Hiện tại, lãi suất chuẩn tại Mỹ đang nằm trong phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong 22 năm qua, CNBC thông tin.

Trong khi một số quan chức gần đây cho rằng việc tăng lãi suất hơn nữa có thể là không cần thiết, biên bản họp tháng 7 thể hiện thái độ thận trọng hơn.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed ghi nhận áp lực lạm phát từ một số lĩnh vực và nhấn mạnh rằng quyết định lãi suất trong tương lai sẽ phục thuộc vào những dữ liệu mới.

Rất nhiều yếu tố khó lường

Biên bản đã chỉ ra nhiều yếu tố gây bất ổn cho định hướng chính sách thời gian tới.

Mặc dù các quan chức nhất trí rằng lạm phát “hiện cao không thể chấp nhận được”, cũng có một số dấu hiệu cho thấy “áp lực lạm phát có thể giảm bớt”.

“Hầu như tất cả” những người tham dự cuộc họp, bao gồm cả các thành viên không có quyền bỏ phiếu, đều ủng hộ tăng lãi suất. Song, phe phản đối cho rằng FOMC có thể bỏ qua một đợt tăng và dành thời gian đánh giá ảnh hưởng của các động thái trước lên nền kinh tế.

“Nhìn chung, các quan chức nhận thấy việc đánh giá tác động tổng hợp của các đợt tăng lãi suất trước kia lên hoạt động kinh tế là không hề dễ dàng”, biên bản viết.

Biên bản lưu ý rằng nền kinh tế dự kiến sẽ chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp  có thể tăng lên một chút. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế của Fed đã rút lại dự báo trước đó rằng những rắc rối trong ngành ngân hàng có thể dẫn đến một cuộc suy thoái nhẹ trong năm nay.

Ở diễn biến khác, giới chức Fed đã bày tỏ lo ngại về thị trường bất động sản thương mại.

Họ đã đề cập đến “những rủi ro liên quan đến khả năng định giá của bất động sản thương mại giảm mạnh, có thể ảnh hưởng xấu đến một số ngân hàng và định chế tài chính có mối liên hệ mật thiết với thị trường này”.

Dữ liệu gần đây cho thấy dù lạm phát vẫn còn cách xa mục tiêu 2% của Fed, áp lực giá đã suy giảm rõ rệt kể từ khi đạt đỉnh 9,1% vào tháng 6 năm ngoái.

Chẳng hạn, chỉ số giá tiêu dùng  (CPI) tháng 7 chỉ tăng 3,2% so với cùng kỳ. Thước đo lạm phát ưa thích của Fed là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân không bao gồm thực phẩm và năng lượng (PCEPI lõi) tăng 4,1% trong tháng 6.

Song, các nhà hoạch định lo ngại rằng tuyên bố chiến thắng quá sớm có thể lặp lại những sai lầm nghiêm trọng trong quá khứ.

Vào những năm 1970, Fed từng tăng mạnh lãi suất để khống chế lạm phát hai chữ số, nhưng nhanh chóng quay đầu khi giá cả có dấu hiệu chững lại để cuối cùng phải tăng lần nữa.

Mặc dù mục đích của các đợt tăng lãi suất là làm chậm nền kinh tế, tác động tổng thể đến tăng trưởng chung dường như còn quá ít.

Trong nửa đầu năm 2023, GDP  của Mỹ tăng trung bình hơn 2% (tốc độ đã chuẩn hoá theo năm). Theo dự báo từ Fed chi nhánh Atlanta, GDP quý III dự kiến sẽ đi lên 5,8%.

Cùng lúc, tăng trưởng việc làm đã chững lại một chút nhưng vẫn còn mạnh. Tỷ lệ thất nghiệp đạt 3,5% vào tháng 7, gần mức thấp nhất kể từ cuối những năm 1960. Cơ hội việc làm đã giảm nhưng vẫn cao hơn nhiều so với số lượng người thất nghiệp.

Gần đây, một số quan chức lưu ý rằng Fed khó có thể hạ lãi suất trong năm nay nhưng chu kỳ tăng lãi suất có thể sắp kết thúc.

Chẳng hạn, Chủ tịch Fed chi nhánh New York là ông John Williams và chi nhánh Philadelphia là ông Patrick Harker đều chia sẻ vào tuần trước rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể giữ nguyên lãi suất từ đây.

Theo dữ liệu từ CME Group, phần đông thị trường dự đoán Fed sẽ không tăng lãi suất trong phần còn lại của năm, chưa đến 40% kỳ vọng về một đợt tăng khác vào cuối năm.

TH Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)