FED nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ
Tác giảAdministrator

Trong bản tóm tắt Dự báo kinh tế mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được công bố rạng sáng ngày 21/9 theo giờ Việt Nam, các quan chức FED dự báo kinh tế Mỹ sẽ cải thiện nhẹ cho đến cuối năm nay.

Cụ thể, FED dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ tăng lên 2,1% trong năm nay, tăng so với dự báo 1,0% vào tháng 6. Đối với lạm phát, các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng lạm phát cơ bản được đo bằng chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của FED, sẽ kết thúc năm ở mức 3,7%, giảm so với mức 3,9% được dự báo trong mùa hè.


PCE lõi, loại trừ chi phí năng lượng và thực phẩm dễ biến động hơn, dự kiến tăng 3,7% vào năm 2023, thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với dự báo tháng 6. Về dài hạn, FED vẫn giữ nguyên mục tiêu về tỷ lệ lạm phát là 2%. Đối với thị trường lao động, các nhà hoạch định chính sách đã giảm dự báo tỷ lệ thất nghiệp xuống 3,8% từ mức 4,1% trong dự báo hồi tháng 6.

Ngoài ra, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết: “Thị trường lao động vẫn tăng trưởng tốt, nhưng điều kiện cung và cầu đang đạt được mức cân bằng tốt hơn. Những thành viên trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang kỳ vọng việc tái cân bằng trên thị trường lao động sẽ làm giảm bớt áp lực lạm phát”. Powell lưu ý rằng trong 3 tháng qua, thị trường lao động Mỹ có thêm 150.000 việc làm trung bình mỗi tháng.

Mặc dù đây được coi là “tốc độ tăng mạnh mẽ”, nhưng Powell cho rằng nó vẫn thấp hơn nhiều so với hồi đầu năm. Hơn nữa, ngài cho biết, tăng trưởng tiền lương danh nghĩa đã cho thấy một số dấu hiệu chậm lại và số lượng việc làm tuyển dụng đã giảm từ đầu năm đến nay.


NGUỒN: TH Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)