FED sẽ cắt lãi suất vào quý II, có thể trong tháng 6 - Khảo sát Reuters
Tác giảNHẬT LINH

Trong một cuộc khảo sát của Reuters đối với các nhà kinh tế, đa số ý kiến cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ cắt giảm lãi suất trong quý II, với đa số nghiêng về tháng Sáu, đồng thời dự báo việc nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm nay có thể ít hơn so với kỳ vọng của thị trường hiện tại.

Kể từ cuộc họp của FED vào tháng trước, thị trường đã bắt đầu định giá một động thái cắt giảm lãi suất vào tháng 3 sau khi Chủ tịch Jerome Powell nói rằng một cuộc thảo luận về việc cắt giảm sắp được "xem xét".

Tuy nhiên, chỉ vài ngày trước, hợp đồng tương lai của các quỹ liên bang cho lần cắt giảm lãi suất đầu tiên dần chuyển sang tháng 5, vì hầu hết dữ liệu gần đây và bình luận của các quan chức Fed đã hạ nhiệt kỳ vọng cắt giảm lãi suất sớm.

Trong khi tất cả 123 nhà kinh tế được Reuters thăm dò từ 16 - 23/1 đều dự đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất quỹ liên bang ở mức 5,25% - 5,50% vào ngày 31/1, thì phần lớn trong số 86 người được hỏi cho biết việc cắt giảm lãi suất sẽ bắt đầu vào quý tới. Gần 45%, hay 55 nhà kinh tế đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất từ tháng Sáu, trong khi 31 người đặt cược vào tháng Năm. Chỉ có 16 người cho rằng đợt cắt giảm diễn ra vào tháng Ba. Phần còn lại dự báo Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất để ứng phó với lạm phát hạ nhiệt chỉ trong nửa cuối năm nay.

Dự báo trung bình cho thấy lãi suất quỹ liên bang ở mức 4,25% - 4,50% vào cuối năm, giống với khảo sát tháng trước. Gần 60%, hay 72 trong số 123 người dự đoán mức cắt giảm 100 điểm cơ bản hoặc ít hơn trong năm nay, thấp hơn kỳ vọng của thị trường hiện tại là hơn 125 điểm cơ bản.

Cuộc thăm dò cho thấy lạm phát được đo bằng chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo ưa thích của Fed - sẽ đạt quanh mục tiêu 2% trong nửa cuối năm 2024, giảm từ mức 2,6% trong tháng 11. Nhưng các thước đo lạm phát khác - chỉ số giá tiêu dùng (CPI), CPI cơ bản và PCE cốt lõi - vẫn ở mức trên 2% ít nhất cho đến năm 2026.

Nền kinh tế Mỹ, vốn tăng trưởng với tốc độ 4,9% hàng năm trong quý 3, dự kiến sẽ tăng 2,0% trong quý trước, với mức tăng trưởng trung bình là 1,4% trong năm nay. Dữ liệu này đều cao hơn so với dự đoán của cuộc thăm dò ý kiến tháng 12. Khi ngày càng có nhiều khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái kinh tế, các nhà kinh tế nhận thấy có rất ít lý do biện minh cho việc cắt giảm lãi suất sớm. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)