Giá Arabica khả năng tiếp tục giảm nhờ triển vọng nguồn cung tích cực
Tác giảAdministrator

 

Kết thúc tuần giao dịch 22-28/05, giá 2 mặt hàng cà phê cùng suy yếu nhưng mức độ có sự chênh lệch đáng kể. Giá Arabica giảm hơn 5% do triển vọng nguồn cung tích cực hơn trong niên vụ 2023/24 tại các quốc gia sản xuất hàng đầu như Brazil và Colombia. Giá Robusta suy yếu nhẹ chưa tới 1% khi sản lượng và tồn kho cà phê niên vụ 2023/24 tại Việt Nam có sự hồi phục tích cực.

Tuần này, thị trường mở cửa từ thứ 3 do Mỹ và Châu Âu nghỉ lễ Ngày Chiến sĩ trận vong.

Hoạt động thu hoạch cà phê niên vụ 2023/24 tại Brazil đã diễn ra. Các cơ quan phân tích đã có những kỳ vọng rất tích cực về triển vọng nguồn cung tring niên vụ này. Cơ quan Cung ứng Mùa vụ của Chính phủ Brazil (Conab) ước tính sản lượng Arabica trong năm 2023 của quốc gia này đạt 37,94 triệu bao, tăng 16% so với năn 2022. Trước đó, một cơ quan khác thuộc chính phủ là Viện Địa lý và Thống kê (IBGE) cũng đưa ra dự báo sản lượng Arabica trong năm nay của Brazil lên tới 38,5 triệu bao, tăng gần 14% so với năm trước.

Cùng chung tín hiệu khả quan đó, Hiệp hội Những nhà Xuất khẩu Cà phê Brazil cho biết, hoạt động xuất khẩu cà phê tại Brazil sẽ được đẩy mạnh trong thời gian nửa cuối năm nay. Điều này phù hợp với tình trạng nguồn cung được bổ sung từ hoạt đông  thu hoạch cà phê vụ mới. Hơn nữa, thông tin này giúp giảm bớt lo ngại thiếu hụt nguồn cung ở thời điểm hiện tại.

Dù vậy, đà suy yếu của tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE khi đã giảm về 598.493 bao loại 60kg, mức thấp nhất trong 6 tháng sẽ vẫn có những tác động nhất định là hạn chế những tác động “bearish”.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)