Giá cà phê tăng mạnh phiên thứ 2 liên tiếp dù chưa có áp lực mới
tac_giaAdministrator

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/9, sắc xanh tiếp tục cho thấy ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Đáng chú ý khi giá cà phê tiếp tục tăng mạnh, dù cho nguồn cung đang từng bước được cải thiện.

Giá 2 mặt hang cà phê ghi nhận mức tăng lần lượt 3,34% với Arabica va 2,44% với Robusta, dua giá giao dịch lên mức cao nhất trong 1 tháng. Giới phân tích đang khá dè dặt trong việc đưa ra nguyên nhân lý giải cho sự tăng mạnh bất thường của giá cà phê.

Nhà phân tích thị trường Eduardo Carvalhaes từ Văn phòng Carvalhaes cho rằng, vẫn còn quá sớm để biết chính xác chuyện gì đang xảy ra, giá tăng mạnh trong khi thông tin cơ bản vẫn giữ nguyên, chúng ta phải chờ đợi.

Tuy vậy, việc giá dầu thô tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng, khiến nhu cầu đầu cơ cà phê tăng lên, từ đó kích thích phần nào lực mau tăng mạnh trên thị trường.

Giá dầu cọ giữ vững được đà hồi phục trong phiên cuối tuần. Triển vọng nhu cầu nhập khẩu của Ấn Độ tăng mạnh để đáp ứng nhu cầu lễ hội sắp tới vẫn đang là yếu tố hỗ trợ giá dầu cọ.

Trong tháng vừa rồi, Ấn Độ đã nhập khẩu 1,13 triệu tấn dầu cọ, tăng 3,9% so với tháng 07. Đây cũng là mức nhập khẩu dầu cọ cao nhất trong vòng 9 tháng của quốc gia Nam Á này.

Giá đường 11 có sự điều chỉnh nhẹ trong phiên hôm qua với mức giảm nhẹ 0,26% so với tham chiếu. Tuy nhiên, giá đường thô vẫn đang nằm trong vùng giá cao nhất 12 năm. Kỳ vọng nguồn cung tích cực tại Brazil có thể phần nào giảm bớt lo ngại sụt giảm sản lượng tại các quốc gia Châu Á.

Giới quan sát dự báo, thời tiết khô ráo sẽ xuất hiện tại khu vực sản xuất đường chính của Brazil, có thể đẩy lượng đường tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Trước đó, các nhà phân tích tại công ty tư vấn hang hóa S&P Global dự đoán, sản lượng đường trong ky tại Brazil sẽ là 3,44 tấn, cao hơn so với mức 3,15 tấn của cùng kỳ năm trước.

Giá bông ghi nhận mức giảm hơn 1% trong phiên hôm qua khi đồng USD vẫn duy trì ở mức cao đã gây áp lực lên lực mua trên thị trường.

Cụ thể, chỉ số Dollar Index đang nằm tại mức cao nhất trong 6 tháng. Điều này đồng nghĩa với việc đồng USD vẫn còn rất mạnh và giá bông Mỹ đắt đỏ đối với khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác. Chi phí nắm giữ bông tăng cao đã hạn chế lực mua trên thị trường của mặt hàng này.

Hơn nữa, dữ liệu bán hàng bông Mỹ trong tuần kết thúc ngày 7/9 chỉ đạt 67.400 kiện cho niên vụ 2023/24, giảm 21% so với tuần trước và 27% so với trung bình 4 tuần.

 

NGUỒN: TH Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0binh_chon)