Giá dầu bị ảnh hưởng bởi quỹ phòng hộ tiếp tục bán khống
Tác giảNHẬT LINH

 Các nhà đầu tư danh mục đầu tư đã tiếp tục bán các hợp đồng tương lai và quyền chọn xăng dầu, đặc biệt là những hợp đồng gắn liền với dầu thô, trong bối cảnh lại có những nghi ngờ về tăng trưởng tiêu thụ dầu vào năm 2024.

Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền tệ khác đã bán số lượng tương đương 66 triệu thùng trong sáu hợp đồng quyền chọn và tương lai xăng dầu quan trọng nhất trong bảy ngày kết thúc vào ngày 2 tháng 1.

Doanh số bán tập trung vào dầu thô (-63 triệu thùng), được phân bổ gần như đồng đều giữa NYMEX và ICE WTI (-33 triệu) và Brent (-30 triệu).

Chỉ có doanh số bán nhỏ dầu khí châu Âu (-5 triệu thùng), mua nhỏ xăng Mỹ (+1 triệu) và không có thay đổi nào về dầu diesel của Mỹ.

Sách biểu đồ: Vị trí dầu khí

Về mặt dầu thô, gần như toàn bộ doanh số bán đến từ việc thiết lập các vị thế bán giảm giá mới (+59 triệu thùng), thay vì thanh lý các lệnh mua tăng giá hiện có (-3 triệu).

Các nhà quản lý quỹ tiếp tục hoạt động bán khống vốn phổ biến trong mười tuần cho đến ngày 12 tháng 12, khi nó bị gián đoạn bởi hai tuần mua lại trước cuối năm.

Trong hợp đồng WTI hàng đầu của NYMEX, các vị thế bán đã được tăng lên 121 triệu thùng, không xa so với mức đỉnh 128 triệu trước đó vào ngày 12 tháng 12.

Trước khi kết thúc năm dương lịch, việc mua bán đảm bảo chỉ cung cấp mức hỗ trợ giá hạn chế. Khi bắt đầu một năm mới, hoạt động bán tháo lại tiếp tục khiến họ chịu áp lực giảm giá.

Hầu hết các quỹ đang tập trung vào mối đe dọa đối với tiêu dùng do tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm hơn là mối đe dọa đối với sản xuất do xung đột ở Trung Đông.

Việc tăng sản lượng từ Brazil, Guyana và các khu vực đá phiến của Mỹ dự kiến ​​sẽ đủ để đáp ứng mức tăng trưởng tiêu dùng yếu ớt vào năm 2024.

Ngoài ra, có giả định rằng Ả Rập Saudi và các đối tác OPEC+ của nước này không thể hoặc sẽ không cắt giảm sản lượng thêm để nâng giá một cách bền vững trong ngắn hạn.

Việc cắt giảm sản xuất một lần nữa sẽ chỉ đơn giản là tạo thêm một cứu cánh khác cho các nhà sản xuất đối thủ và giành được nhiều thị phần hơn nữa.

KHÍ TỰ NHIÊN CỦA MỸ

Ngược lại với dầu thô, các nhà quản lý đầu tư tiếp tục đưa ra quan điểm giảm giá đối với các hợp đồng tương lai và quyền chọn liên quan đến khí đốt của Mỹ.

Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền khác đã mua khối lượng tương đương 365 tỷ feet khối (bcf) trong bảy ngày kết thúc vào ngày 2 tháng 1.

Các quỹ đã mua ròng trong ba tuần gần đây nhất, mua tổng cộng 709 bcf kể từ ngày 12 tháng 12.

Điều kiện El Nino mạnh ở Thái Bình Dương đã tạo ra một mùa đông ấm hơn mức trung bình cho đến nay trên khắp 48 tiểu bang.

Dự trữ khí đốt kết thúc năm ở mức 3.476 bcf, mức cao nhất trong năm kể từ năm 2015, khi cũng có hiện tượng El Nino rất mạnh.

Kết quả là, tồn kho là 312 bcf (+10% hoặc +1,18 độ lệch chuẩn) so với mức trung bình theo mùa 10 năm trước đó và thặng dư đã tăng từ 60 bcf (+2% hoặc +0,23 độ lệch chuẩn) vào ngày 6 tháng 10.

Nhưng giá đã giảm cho đến nay, trung bình chỉ đạt 2,54 USD trên một triệu đơn vị nhiệt của Anh vào tháng 12 năm 2023, khiến chúng chỉ xếp ở phân vị thứ 5 trong tất cả các tháng kể từ đầu thế kỷ, sau khi điều chỉnh theo lạm phát.

Các quỹ đã tăng cường một số vị thế bán với kỳ vọng rằng giá khó có thể giảm thêm nữa và cán cân rủi ro sẽ nghiêng về hướng tăng.

Các nhà quản lý quỹ vẫn giữ vị thế bán ròng giảm giá 289 bcf (phân vị thứ 24 trong tất cả các tuần kể từ năm 2010) vào ngày 2 tháng 1, nhưng vị thế này đã tăng từ mức bán ròng 999 bcf (phân vị thứ 8) ba tuần trước đó.

NGUỒN: Reuters Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)