Giá dầu chững lại sau khi các quỹ hoàn thành việc bù đắp ngắn hạn
Tác giảNHẬT LINH
Giá dầu chuẩn dường như đã đạt đỉnh trong thời điểm hiện tại sau khi các nhà đầu tư hoàn tất việc mua lại các vị thế bán khống trước đó đối với hợp đồng dầu thô kỳ hạn và quyền chọn dầu thô Mỹ.
Hoạt động mua lại đã thúc đẩy đà tăng trong gần ba tháng do triển vọng tiêu dùng được cải thiện và Ả Rập Saudi cùng các đồng minh OPEC⁺ hạn chế sản xuất.
Trong hợp đồng WTI hàng đầu của NYMEX, các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền khác đã mua lại 12 triệu thùng vị thế bán trong bảy ngày kết thúc vào ngày 5 tháng 3.
Số lượng bán khống đã giảm xuống chỉ còn 28 triệu thùng từ mức cao 128 triệu thùng vào ngày 12 tháng 12.
Dựa trên các vị thế bán tối thiểu trong mười năm qua, các quỹ có thể chỉ còn ít hơn 10 triệu thùng để mua lại.
Tuy nhiên, việc bao phủ ngắn hạn lớn đã nâng giá WTI giao tháng trước lên dưới 11 USD/thùng trong ba tháng qua. Trên thực tế, giá cả gần như ngang bằng với mức trung bình đã điều chỉnh theo lạm phát kể từ đầu thế kỷ này.
Hầu hết tất cả các lệnh bán hiện đã được mua lại, do đó, việc kéo dài đợt phục hồi sẽ dựa vào việc thiết lập các lệnh mua tăng giá mới. Nhưng các quỹ thực sự đã thanh lý 3 triệu thùng vị thế mua trong bảy ngày kết thúc vào ngày 5 tháng 3.
Không có lực mua mới nào được đưa vào thị trường, động lực tăng giá dầu đã giảm dần.

NHIÊN LIỆU TINH CHẾ

Các nhà quản lý đầu tư đã bán nhiên liệu đã tinh chế (-13 triệu thùng) trong tuần gần đây nhất, chủ yếu là sản phẩm chưng cất trung gian (-12 triệu), phân chia giữa dầu diesel của Mỹ (-7 triệu) và dầu khí châu Âu (-5 triệu).
Trước đó, các quỹ đã lạc quan về triển vọng của sản phẩm chưng cất, vốn nhạy cảm với chu kỳ kinh doanh, tích lũy ở mức 87 triệu thùng (phân vị thứ 72 trong tất cả các tuần kể từ năm 2013) vào giữa tháng Hai.
Nhưng họ đã bán được 27 triệu thùng trong ba tuần gần đây nhất, giảm vị thế xuống chỉ còn 60 triệu thùng (phân vị thứ 50) vào ngày 5 tháng 3.
Doanh số bán dầu diesel và khí đốt tương lai đã giảm bớt phần lớn sức nóng từ lợi nhuận lọc dầu và đảo ngược một số mức tăng giá bán buôn trước đó.
Các nhà sản xuất ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á đang phục hồi sau đợt suy thoái theo chu kỳ năm 2022/23 chậm hơn nhiều so với dự đoán vào đầu năm.
Trong khi đó, thị trường đã thích ứng với sự gián đoạn của các chuyến hàng diesel từ Trung Đông và Châu Á đến Châu Âu qua Vịnh Aden và Biển Đỏ.

KHÍ TỰ NHIÊN CỦA MỸ

Các nhà đầu tư danh mục đầu tư đã thu hẹp lại các vị thế bán khống khí đốt của Mỹ sau thông báo về việc khoan và cắt giảm sản lượng từ một số nhà sản xuất lớn ở Mỹ.
Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền khác đã mua tương đương 571 tỷ feet khối (bcf) hợp đồng tương lai và quyền chọn trong hai hợp đồng lớn liên quan đến giá khí đốt tại Henry Hub ở Louisiana.
Theo hồ sơ nộp cho Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ, các vị thế bán giảm giá trước đó đã giảm 361 bcf, trong khi 210 bcf vị thế mua tăng giá mới được bắt đầu.
Các quỹ đã mua tổng cộng 1.079 bcf trong hai tuần qua, bù đắp khoảng một nửa trong số 2.085 bcf đã bán trong 5 tuần trước đó.
Kết quả là, vị thế tổng hợp đã tăng lên mức thiếu hụt ròng là 595 bcf (phân vị thứ 16), tăng từ mức thiếu hụt ròng là 1.675 bcf (phân vị thứ 3) vào ngày 20 tháng 2.
Trên thực tế, giá đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn ba thập kỷ vào cuối tháng 2, và với rất nhiều vị thế bán khống được mua lại, cán cân rủi ro đã tăng mạnh.
Việc cắt giảm sản lượng được công bố bởi một số nhà sản xuất khí đốt lớn nhất trên đất liền đã gây ra một đợt phục hồi ngắn hạn, nhưng cho đến nay nó chỉ nâng giá lên một chút.
Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, tồn kho khí đốt của Mỹ ở mức cao nhất trong 8 năm vào đầu tháng 3.
Hàng tồn kho là 529 bcf (+29% hoặc +1,31 độ lệch chuẩn) so với mức trung bình theo mùa 10 năm trước đó và thặng dư đã tăng từ 64 bcf (+2% hoặc +0,24 độ lệch chuẩn) vào ngày 1 tháng 10.
Việc cắt giảm khoan cuối cùng sẽ buộc hàng tồn kho trở lại mức bình thường hơn nhưng quá trình tái cân bằng sẽ mất thời gian.
Nhiều nhà quản lý quỹ cảnh giác về việc trở nên lạc quan sau khi ba lần gọi bước ngoặt quá sớm trong 12 tháng qua.
NGUỒN: Reuters


 Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)