Giá dầu có thể biến động giằng co trước các thông tin trái chiều
Tác giảAdministrator

 

Giá dầu mở cửa phiên giao dịch ngày hôm nay với diễn biến tương đối giằng co. Các dữ liệu mới nhất của quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 2 trên thế giới Trung Quốc tiếp tục cho thấy nền kinh tế phục hồi yếu trong tháng 5.

Cụ thể, sản lượng công nghiệp tháng 5 của Trung Quốc tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức tăng 3,8% mà giới phân tích dự báo và mức tăng 5,6% hồi tháng 4. Doanh số bán lẻ tháng 5 cũng tăng 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 13,7%. Mức tăng trưởng 2 con số một phần do mốc tham chiếu năm ngoái rất thấp do Trung Quốc chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, một tín hiệu tích cực đó là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã giảm lãi suất đối với các khoản vay trung hạn (MLF kỳ hạn 1 năm) trị giá 237 tỷ Nhân dân tệ (33,09 tỷ USD) xuống còn 2,65% từ mức 2,75%, tương đương giảm 10 điểm cơ bản. Đây có thể là tiền đề cho việc cắt giảm lãi suất cơ bản (LPR) 1 năm và 5 năm của quốc gia này trong tuần sau. Điều đó có thể sẽ mang lại yếu tố “bullish” nhẹ cho thị trường dầu.

Tuy nhiên, vẫn sẽ cần có thêm các bằng chứng cho thấy các kích thích kinh tế là có hiệu quả, và các nhà đầu tư mong muốn có thêm nhiều hơn gói hỗ trợ kinh tế.

Thông lượng lọc dầu của Trung Quốc trong tháng 5 đã tăng 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 62 triệu tấn, con số hàng tháng cao thứ 2 được ghi nhận, chỉ sau tháng 3 năm nay, và cũng cao hơn 0,9 triệu tấn so với tháng 4. Một phần là do các nhà máy quay trở lại sau khi bảo trì, và nguồn dầu giá rẻ có lợi cho biên lợi nhuận sản xuất đã thúc đẩy hoạt động lọc dầu.

Trong khi đó, thực chất lượng dầu có sẵn có Trung Quốc trong tháng 5 là 69,54 triệu tấn (bao gồm sản lượng 18,1 triệu tấn và nhập khẩu 51,44 triệu tấn), cao hơn 7,54 triệu tấn so với thông lượng lọc. Sự dư thừa trên thị trường có thể sẽ tiếp tục được bổ sung vào kho dự trữ, và cũng cho thấy tiêu thụ nội địa vẫn còn yếu.

Ngoài ra, yếu tố đáng chú ý khác có thể gây sức ép tới giá dầu trong ngày hôm nay là cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), với khả năng tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, đồng thời tiếp tục cảnh báo về các mức tăng tiếp theo, gây ra sức ép tới tăng trưởng kinh tế.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)