Giá dầu có thể dần lấy lại đà phục hồi trước kỳ vọng tích cực hơn khi cuộc họp Quốc hội Trung Quốc đến gần
Tác giảAdministrator

 

Dầu thô tiếp tục chịu những áp lực từ các sức ép vĩ mô trong giai đoạn gần đây, khi tình hình lạm phát bất ngờ không hạ nhiệt nhanh như kỳ vọng của thị trường trước đó, làm dấy lên lo ngại lãi suất còn gia tăng gây áp lực tới nền kinh tế và hạn chế nhu cầu dầu. Tuy nhiên, những kỳ vọng tích cực hơn về các biện pháp kích thích tăng trưởng tại Trung Quốc, trong khi xuất hiện một số rủi ro về nguồn cung sẽ hỗ trợ cho giá dầu trong giai đoạn tới.

Các thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và nhóm G7 đã thông qua gói trừng phạt thứ 10 nhằm vào Nga cuối tuần qua. Mặc dù gói trừng phạt không tác động trực tiếp tới dầu thô, nhưng rủi ro địa chính trị và lo ngại Nga có các hành động đáp trả trong tương lai gây gián đoạn dòng chảy có thể là yếu tố hỗ trợ cho giá.

Trong tháng 3 tới, Quốc hội Trung Quốc — Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) sẽ họp lần đầu tiên sau khi mở cửa thời kỳ hậu Covid-19. Thị trường sẽ tập trung lắng nghe kế hoạch khởi động lại “cỗ máy” tăng trưởng của quốc gia này thông qua các đường hướng, chính sách của các quan chức như thế nào. NPC sẽ xem xét hoạt động của chính phủ và lắng nghe các mục tiêu kinh tế và chính sách được đặt ra trong năm để hỗ trợ phục hồi. Đây là mục tiêu hàng đầu của Trung Quốc trong năm nay, nên các thông tin liên quan tới kích thích kinh tế trong cuộc họp sẽ là động lực thúc đẩy giá nguyên vật liệu đầu vào quan trọng, trong đó có dầu thô.

Trước mắt, ngay trong tuần này, giá dầu sẽ phản ứng mạnh với dữ liệu quan trọng của Trung Quốc, chỉ số quản trị mua hàng PMI tháng 2 công bố vào sáng thứ 4. Sau khi trở lại ngưỡng 50 vào tháng 1, nhiều khả năng con số vẫn sẽ tích cực trong tháng 2 và có thể hỗ trợ cho giá dầu.

 

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)