Giá dầu có thể duy trì sắc xanh khi dự luật về trần nợ sẽ sớm được thông qua
Tác giảAdministrator

 

Giá dầu tăng hơn 1% trong sáng nay, sau khi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đạt được thỏa thuận sơ bộ về trần nợ của Mỹ. Cả hai nhà lãnh đạo đều kỳ vọng thỏa thuận này sẽ được Quốc hội thông qua, góp phần găn chặn một cuộc vỡ nợ, đồng thời thiết lập lộ trình chi tiêu liên bang cho đến sau cuộc bầu cử năm 2024.

Tâm điểm tin tức tuần này hướng về cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+), nhất là sau khi Saudi Arabia và Nga gần đây đưa ra những tuyên bố trái ngược nhau về khả năng thay đổi chính sách nguồn cung của nhóm. Nếu tiếp tục thực hiện cắt giảm, Saudi Arabia sẽ là nước phải thực hiện giảm phần lớn sản lượng.

Tuy nhiên, hiện quốc gia này cũng phải đối mặt với bài toán cân bằng ngân sách, khi mà Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) dự báo nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới sẽ thâm hụt ngân sách 1,1% GDP trong năm nay. IMF cũng ướctính giá dầu mà Saudi Arabia cần để cân bằng ngân sách trong năm nay lên hơn 80 USD/thùng.

Giá dầu vẫn thấp hơn khoảng 9% trong năm nay do sự phục hồi kinh tế mờ nhạt của Trung Quốc và các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gây áp lực lên triển vọng nhu cầu. Vì thế, ngay cả khi OPEC+ thực hiện cắt giảm sản lượng, giá dầu cũng khó có thể duy trì ổn định trên 80 USD. Bên cạnh đó, việc bán ít dầu hơn cũng sẽ làm giảm ngân sách của Saudi Arabia, nên nếu không nhận được sự đồng thuận cao từ các thành viên, OPEC+ có thể sẽ vẫn duy trì chính sách sản lượng hiện nay.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, TP. Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)