Giá dầu có thể gặp áp lực trong ngày hôm nay trước các tín hiệu cho thấy nhu cầu chậm chạp
Tác giảAdministrator

 

Giá dầu mở cửa phiên ngày hôm nay với đà giảm khi thị trường tiếp tục hấp thụ các thông tin từ Báo cáo Triển vọng tiêu thụ ngắn hạn Mỹ (STEO) của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Bên cạnh đó, tồn kho dầu thô thương mại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 6/1 theo báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ (API) bất ngờ tăng vọt ở mức kỷ lục 14.9 triệu thùng, làm dấy lên lo ngại về bài toán nhu cầu kém sắc. Nhiều khả năng triển vọng này sẽ tiếp tục khiến giá dầu gặp áp lực trong phiên hôm nay.

Theo EIA, dự báo sản lượng năm 2023 sẽ ở mức ổn định, trong đó, chủ yếu nhờ vào sự gia tăng sản lượng của Mỹ và các nước Non-OPEC. Cụ thể, cơ quan này dự báo nguồn cung dầu của Mỹ và các nước Non-OPEC ngoài Nga sẽ bổ sung thêm 2.4 triệu thùng trong 2023 và 1.1 triệu trong 2024, bù đắp cho sự mất mát khoảng 1.5 triệu thùng dầu từ Nga. Về phía nhu cầu, cơ quan này đã điều chỉnh nhu cầu giảm mạnh trong quý IV/2022, thấp hơn 0.6% so với báo cáo tháng trước, đồng thời điều chỉnh giảm tiêu thụ trong cả 4 tháng trong năm 2023. Điều này dẫn đến dự báo thị trường sẽ dư cung, đặc biệt là vào 2 quý cuối năm nay.

Tồn kho nhiên liệu chưng cất tại Mỹ, nước xuất khẩu hàng đầu các sản phẩm từ dầu thô cũng được dự báo sẽ tăng trong năm 2023 do hoạt động lọc dầu tăng. Giá xăng dầu đều được dự báo giảm so với năm nay.

Yếu tố nhu cầu tại Trung Quốc phục hồi nhanh chóng hay không sẽ là cứu cánh cho thị trường dầu. Trong khi EIA nhận định sự không chắc chắn về dịch bệnh tại quốc gia này, và cắt giảm tiêu thụ 1.4% trong quý I năm nay so với báo cáo trước. Tuy nhien, sự mở cửa mạnh mẽ và các kích thích kinh tế tích cực từ phía Chính phủ vẫn sẽ có thể hỗ trợ cho thị trường dầu.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Nhật Linh – Nhat Linh Investment., JSC
 Địa chỉ: Tầng 3, Toà nhà Thái Lâm Plaza, Số 52 Đường Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
 Hotline: 0243.206.3010
 Zalo Group: https://zalo.me/g/mzmypc835
 Fanpage: https://www.facebook.com/NhatLinh.Investments
0 / 5 (0Bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bạn cần hỗ trợ?